Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Rate this post

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu những vụ án mà các biện pháp này được áp dụng.

Các trường hợp tạm đình chỉ điều tra hình sự

Căn cứ vào quy định tại Điều 229 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan điều tra sẽ quyết định tạm đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau:

  • Khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trong trường hợp này, cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra.

  • Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo, thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra.

  • Khi trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Trong trường hợp này, việc giám định, định giá tài sản, tương trợ tư pháp sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

Đối với những vụ án có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả bị can, thì có thể tạm đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

Trong vòng 2 ngày kể từ khi ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, cơ quan điều tra phải gửi quyết định này cho Viện kiểm sát cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can, và thông báo cho bị hại, đương sự cũng như người bảo vệ quyền lợi của họ.

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Các trường hợp đình chỉ điều tra hình sự

Căn cứ vào quy định tại Điều 230 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau:

  • Có một trong các căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 155 và Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 hoặc căn cứ quy định tại Điều 16 hoặc Điều 29 hoặc khoản 2 Điều 91 Bộ luật hình sự 2015.

  • Đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Quyết định đình chỉ điều tra sẽ ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, cũng như việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trả lại tài liệu, đồ vật đã tạm giữ (nếu có), việc xử lý vật chứng và những vấn đề khác có liên quan.

Trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả bị can, thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra kèm theo hồ sơ vụ án của cơ quan điều tra, nếu Viện kiểm sát thấy có căn cứ, phải trả lại hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền. Nếu không có căn cứ, quyết định đình chỉ điều tra sẽ bị hủy bỏ và yêu cầu cơ quan điều tra phục hồi điều tra. Nếu đủ căn cứ để truy tố, thì quyết định đình chỉ điều tra sẽ bị hủy bỏ và ra quyết định truy tố theo thời hạn, trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Quy định phục hồi điều tra hình sự

Căn cứ vào quy định tại Điều 235 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi có lý do để hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định tạm đình chỉ điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra, nếu chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp điều tra bị đình chỉ theo quy định tại khoản 5 và khoản 6 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 mà bị can không đồng ý và yêu cầu điều tra lại, thì cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát cùng cấp sẽ ra quyết định phục hồi điều tra.

Trong vòng 2 ngày kể từ khi ra quyết định phục hồi điều tra, cơ quan điều tra phải gửi quyết định này cho viện kiểm sát cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can, và thông báo cho bị hại, đương sự cũng như người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Mai Thanh Lợi

Luật Sư Tuấn

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm 06 điều thú vị về giám đốc thẩm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Những thay đổi quan trọng về trách nhiệm hình sự đối với tội “Tham ô tài sản” theo Bộ luật hình sự…