Hướng dẫn lập mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho đúng chuẩn

Rate this post

Thanh lý hàng tồn kho là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp. Để đảm bảo quy trình thanh lý hàng hóa diễn ra theo đúng quy định và đồng nhất, công ty cần sử dụng một mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho theo chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu cách lập một mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho đúng chuẩn qua bài viết dưới đây!

Khi nào cần lập mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho?

Khi nào cần lập mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Vào các cuộc họp cuối năm, doanh nghiệp thường tiến hành kiểm kê hàng hóa. Qua quá trình này, công ty có thể đánh giá chất lượng và giá trị thuần của hàng hoá. Đối với những mặt hàng kém chất lượng, doanh nghiệp sẽ lập thủ tục để thanh lý hàng hóa tồn kho.

Lập mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho giúp việc xử lý đảm bảo theo quy định. Thanh lý hàng tồn kho giúp doanh nghiệp tránh tình trạng hàng hỏng, đọng vốn quá lâu và nhanh chóng thu hồi vốn.

Cách viết mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Để thanh lý hàng tồn kho theo quy định, doanh nghiệp cần soạn một văn bản quyết định thanh lý hàng hóa tồn kho. Mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho cần bao gồm những nội dung sau:

Phần mở đầu của mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Ở phần mở đầu, biên bản cần có đầy đủ thông tin về: Quốc hiệu – tiêu ngữ, số quyết định, ngày soạn thảo biên bản, tên quyết định, tên công ty, địa điểm, căn cứ quyết định thanh lý hàng hóa tồn kho của doanh nghiệp. Trình tự viết như sau:

 • Lề bên trái là thông tin công ty và số quyết định: “CÔNG TY…….. , Số: …../2015/QĐ-…..”
 • Lề bên phải là Quốc hiệu và Tiêu ngữ: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
 • Phía dưới thông tin trên là địa điểm và ngày soạn biên bản thanh lý.
 • Mục tên quyết định được trình bày căn giữa 2 với cỡ chữ to được in hoa và in đậm: “QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC THANH LÝ HÀNG TỒN KHO”.
 • Cuối cùng là căn cứ thanh lý mà doanh nghiệp có thể đưa ra, bao gồm:
  • Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp số 60/2005/QH11 của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được thông qua vào ngày 29/11/2005 và những văn bản hướng dẫn thi hành.
  • Căn cứ vào một số Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp.
  • Căn cứ vào nội dung trên giấy đề nghị thanh lý hàng hóa của: …. (ghi tên công ty/ cơ sở kinh doanh).
  • Căn cứ theo Biên bản họp hội nghị Đại hội đồng của công ty số …/…./BB vào ngày … /… / … ( ghi những thông tin trong biên bản họp hội đồng).
  • Căn cứ Biên bản họp của Hội đồng thanh lý hàng hóa tồn kho số …, ngày … (các thông tin về biên bản họp).
  • Căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh và nhu cầu thanh lý hàng hóa của Công ty.

Phần mở đầu của mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Nội dung trong mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Tùy vào quyết định thanh lý hàng hóa tồn kho của từng doanh nghiệp, mẫu biên bản sẽ được chia thành các điều cụ thể. Mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho có thể gồm 4 Điều như sau:

 • Điều 1: Quyết định phê duyệt các phương án thanh lý hàng hóa tồn kho với các nội dung sau:
  • Số lượng hàng hóa cần thanh lý: Ghi đủ tên mặt hàng, số lượng sản phẩm, giá trị hàng thanh lý, giá trị sổ sách và các ghi chú quan trọng (nếu có).
  • Giá trị thanh lý hàng hóa
  • Phương thức thanh lý
  • Đối tượng thanh lý
 • Điều 2: Bàn giao công việc thanh lý cho Hội đồng thanh lý hàng hóa và đơn vị quản lý hàng hóa như Ban quản kho, Phòng quản lý hàng hóa để thực hiện việc thanh lý hàng hóa tồn kho theo đúng thủ tục quy định.
 • Điều 3: Tổng số tiền thu về sau khi thanh lý hàng hóa sẽ được hạch toán trong tổng doanh thu của doanh nghiệp.
 • Điều 4: Quyết định thanh lý có hiệu lực kể từ ngày ký biên bản, các phòng ban có trách nhiệm cần thi hành quyết định này.

Phần kết thúc của mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Ở phần cuối của biên bản là thông tin về:

 • Nơi nhận
 • Như trên
 • Lưu VP
 • Tên/ chữ ký của người ra quyết định như Giám đốc hoặc Phó Giám đốc.

Những lưu ý quan trọng khi lập mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Những lưu ý quan trọng khi lập mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho

Để lập một mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho, người soạn thảo cần chú ý trình bày nội dung theo trình tự logic để người đọc hiểu rõ nội dung và mục đích của biên bản.

Đảm bảo mọi thông tin trong văn bản chính xác, không có bất kỳ sai sót nào. Sai sót trong quyết định thanh lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thanh lý hàng tồn kho của công ty.

Chú ý cách trình bày của một biên bản. Tách ý giữa các nội dung khác nhau để người đọc dễ dàng theo dõi. Sử dụng phông chữ và cỡ chữ đồng nhất để tạo sự trọng thể cho biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho.

Đây là hướng dẫn chi tiết cách lập một mẫu biên bản thanh lý hàng hóa tồn kho đúng chuẩn. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu kho bãi và lưu thông hàng hoá cho doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Luật Sư Tuấn để được tư vấn trực tiếp nhé!

Related Posts

HỢP ĐỒNG NHẬP KHẨU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn mới về chế độ đảng phí theo Quyết định 342-QĐ/TW Mẫu hợp đồng…

Hợp Đồng Dịch Vụ Tư Vấn

Cung cấp thông tin cần thiết trước khi tiến hành Hôm nay, ngày …. tháng … năm ….., tại địa chỉ …………………Có thể bạn quan tâm Công…

Mẫu quyết định tăng lương cho người lao động mới nhất [2023]

Có thể bạn quan tâm Hợp đồng ủy thác đầu tư: Tất cả những gì bạn cần biết 4 Mô hình ra quyết định hiệu quả và…

Mẫu quyết định chỉ định thầu rút gọn

Việc ra quyết định chỉ định thầu rút gọn có căn cứ từ Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2019 Luật Đấu Thầu. Điều 37 của văn bản…

Mẫu quyết định bổ nhiệm chủ tịch HĐQT

Bạn đang tìm kiếm thông tin về mẫu quyết định bổ nhiệm Chủ Tịch HĐQT? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách sử…

Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê nhân sự ngoài mới nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhân sự ngoài là một loại hợp đồng mà một bên (thường là doanh nghiệp hoặc tổ chức) thuê một đối tác bên ngoài…