“Thiện tai” – Từ ngữ ẩn chứa thế nào?

Rate this post

Bạn có xem phim Tây Du Ký năm 1986 không? Nếu có, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với cảnh Đường Tam Tạng chắp tay và nói hai từ “thiện tai” với các thí chủ. Câu này cũng thường được người sư nói trong nhiều tình huống khác nhau trên màn ảnh, sân khấu và cuộc sống thực. Nhưng ít người biết đúng ý nghĩa của nó.

Thiện tai nghĩa là gì?

Thiện tai có nguồn gốc từ tiếng Phạn là “Sàdhu”, phiên âm sang tiếng Hán là “Sa độ, Tát”. Thiện tai có nghĩa là tốt, thiện, lành.

Theo Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày xưa ở Ấn Độ, khi họp hội nghị và bỏ phiếu về một vấn đề, mọi người thường dùng từ “Sàdhu” để thể hiện sự tán thành. Đức Phật cũng thường nói “Thiện tai” khi đồng ý với ý kiến của đệ tử, chẳng hạn trong kinh Vô Lượng Thọ, Phật nói: “Thiện tai! A-nan, điều ông hỏi rất hay!”.

Thiện tai là một thành ngữ được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dùng để khen ngợi những việc lành, có nghĩa là “Lành thay”. Đây là lời khen và tán thưởng chứng minh công đức dành cho phật tử và đệ tử.

Câu “Nam mô A Di Đà Phật” có ý nghĩa gì?

Câu này là câu niệm phổ biến nhất trong giới Phật tử và thậm chí đã trở thành câu chào khi họ gặp nhau.

Hai chữ “nam mô” có các nghĩa sau: kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng. “A Di Đà Phật” là danh hiệu của một vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. “A” có nghĩa là vô, không; “di đà” là lượng; “phật” có nghĩa là đấng giác ngộ.

Vì vậy, câu “Nam mô A Di Đà Phật” có thể hiểu là “Kính lễ đấng giác ngộ vô lượng” hoặc “Quay về nương tựa đấng giác ngộ vô lượng”.

Theo Kinh Thập Lục Quán Dạy, chúng sinh chỉ cần niệm một lần danh hiệu của Phật A Di Đà sẽ được tiêu tan 8 muôn ức kiếp tội nặng. Kinh sách cũng cho biết, Phật A Di Đà đã từng phát nguyện rằng chúng sinh nào tâm niệm danh hiệu của Ngài sẽ được Ngài tiếp dẫn linh hồn về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Câu niệm Phật này thường được các Phật tử dùng để chào nhau và nhắc nhở nhau hướng về giác ngộ, sống theo giáo lý Phật dạy.

Đức Phật A Di Đà là ai? Đây là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang (hào quang trí tuệ chiếu khắp các thế giới), Vô Lượng Công Đức. Ngài xuất hiện trước Đức Thích Ca rất lâu.

Theo kinh Đại A Di Đà, có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca sau khi nghe một vị Phật thuyết pháp đã xuất gia tu hành và lấy hiệu Pháp Tạng. Ông phát ra 48 lời nguyện để cứu độ chúng sinh, trong đó có đại nguyện rằng sau khi tu thành Phật, ông sẽ tịnh hoá một thế giới và biến nó thành một trong những vương quốc thanh tịnh và đẹp nhất. Chúng sinh nào niệm danh hiệu của ông sẽ được tiếp dẫn để vãng sinh ở đó. Ngài hoàn thành đại nguyện và trở thành Phật A Di Đà. Thế giới tịnh hóa của Ngài thường được Phật tử hình dung là chốn Tây Phương Cực Lạc.

Trên các ngôi chùa, bạn có thể dễ dàng nhận ra tượng Phật A Di Đà qua các đặc điểm sau: trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ.

Phật A Di Đà có thể được tượng trưng ở tư thế đứng, tay phải đưa ngang vai, chỉ lên; tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống; hai lòng bàn tay hướng về phía trước. Trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau tạo thành vòng tròn.

Vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ “thiện tai” và câu niệm “Nam mô A Di Đà Phật”. Hãy cùng nhau sống và hành trì theo giáo lý Phật dạy để hướng đến sự giác ngộ và công đức.

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…