Những Thông Tin Cần Biết Về Chứng Chỉ Ứng Dụng CNTT Theo Thông Tư 03/2014/TT-BTTTT

Rate this post

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc sử dụng và nắm bắt các kỹ năng Công nghệ thông tin (CNTT) là điều không thể thiếu. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BTTTT để quy định về chuẩn yêu cầu kỹ năng sử dụng CNTT. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần biết về chứng chỉ ứng dụng CNTT theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, để giúp bạn nắm bắt được quy trình và yêu cầu về ứng dụng CNTT.

Các văn bản hướng dẫn

Thông tư 03/2014/TT-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, quy định về chuẩn yêu cầu kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin hiện nay. Theo đó, chứng chỉ ứng dụng CNTT được chia thành 2 mức độ:

 • Kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản (6 modules)
 • Kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao (9 modules)

Ngoài ra, Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGD ĐT-BTTTT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông cũng quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT.

Thông tin cần biết về chứng chỉ ứng dụng CNTT

Chứng chỉ ứng dụng CNTT là yêu cầu đối với người tham gia tuyển dụng mới, thi chuyển ngạch, bậc, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, cán bộ công chức, viên chức. Tùy theo nơi tuyển dụng hoặc vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, cần có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao.

Đối với những người đã có chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã được cấp trước đây, thì chứng chỉ này có giá trị sử dụng tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản.

Tuy nhiên, từ ngày 10/8/2016, các cơ sở giáo dục chỉ tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao, không còn tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C nữa.

Cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu về chuẩn CNTT, đặc biệt là người tham gia tuyển dụng mới, cần phải có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao, tuỳ theo quy định về chức danh nghề nghiệp. Chứng chỉ này không quy định thời hạn sử dụng.

Nội dung thi cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản

Theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, để có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản, bạn cần học và thi qua 6 modules:

 • Module 1: Những hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01)
 • Module 2: Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Module 3: Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Module 4: Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
 • Module 5: Trình chiếu với MS Power Point (IU05)
 • Module 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

Địa chỉ học và đăng ký thi chứng chỉ CNTT cơ bản

Để nhận được chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản, bạn có thể tham gia khóa học tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học trường Đại học Hạ Long. Tại đây, bạn sẽ được bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng CNTT cơ bản.

Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học trường Đại học Hạ Long có cung cấp 2 khóa học liên quan đến chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản:

 • Khóa học Tin học cơ bản: Dành cho những người mới sử dụng máy tính, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và cập nhật lại kiến thức về ứng dụng CNTT cơ bản.
 • Khóa học Luyện thi chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản: Đối tượng là những học viên đã có kiến thức về tin học cơ bản, chương trình tập trung vào 6 modules của nội dung thi chứng chỉ ứng dụng CNTT.

Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học trường Đại học Hạ Long tổ chức thi chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản vào Thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thứ 2 và thứ 4.

Hình thức thi lấy chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGD ĐT-BTTTT, để thi lấy chứng chỉ ứng dụng CNTT, học viên sẽ trải qua 2 bài thi gồm trắc nghiệm và thực hành trên máy. Theo quy định, thí sinh cần đạt từ 50% số điểm trở lên đối với mỗi bài thi trắc nghiệm và bài thực hành để được cấp chứng chỉ.

 • Bài thi trắc nghiệm: Gồm 45-60 câu được chọn ngẫu nhiên từ thư viện đề thi. Thí sinh có 45 phút để trả lời câu hỏi, sau đó hệ thống sẽ tự động nộp bài thi và chấm tự động trên máy.
 • Bài thi thực hành: Thí sinh có 60 phút để hoàn thành bài thi thực hành, nội dung được xây dựng dựa trên chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Sau khi được Ban Chấm thi chấm và kiểm tra, điểm sẽ được công bố cho thí sinh.

Kinh nghiệm học và thi lấy chứng chỉ ứng dụng CNTT

Trong quá trình học và thi lấy chứng chỉ ứng dụng CNTT, nắm bắt kinh nghiệm và bí quyết sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thành công và đạt được chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ:

 • Khi học thực hành, hãy tập trung để ghi nhớ và thành thạo các kỹ năng, thao tác.
 • Đối với các bài học lý thuyết, hãy hiểu sâu và ghi nhớ những vấn đề trọng tâm mà giáo viên nhắc đến.
 • Cố gắng hiểu bài ngay trong lớp học, mạnh dạn hỏi giáo viên về những vấn đề còn thắc mắc để nhờ giáo viên giải đáp.

Luật Sư Tuấn (link: https://luatsutuan.net)

Tài liệu tham khảo:

 • Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về Chuẩn yêu cầu kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin.
 • Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGD ĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT.
 • Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28/11/2014 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.
 • Thông tư số 11/2014/TT-BNVngày 9/10/2014 của Bộ Nội vụ quy định chức danh, mã ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức hành chính.

Related Posts

Hệ thống tài khoản – 821. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tài khoản 821 – Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp là một tài khoản quan trọng giúp doanh nghiệp phản ánh các khoản chi phí thuế…

Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Luật Sư Tuấn – Cùng nhau bảo vệ quyền lợi của con em chúng taCó thể bạn quan tâm Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT: Quy định mới về dạy…

Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao

Ngày 05/9/2018, đã ban hành Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC- BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT (gọi là Thông tư 02/2018) để quy định việc phối hợp thi hành một số…

Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và 04 điều cần biết

Có thể bạn quan tâm Chứng chỉ tin học theo TT03 Tổng hợp Luật, Nghị định, Thông tư lĩnh vực xây dựng hiện hành Hướng dẫn tài…

Tổng hợp biểu mẫu về thủ tục hải quan, giám sát hải quan theo TT 39

Có thể bạn quan tâm Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013 Phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học –…

Nghị định số 04/2015/NĐ-CP: Đưa dân chủ vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Luật Sư Tuấn trân trọng giới thiệu đến bạn đọc nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động…