Thủ tục công chứng văn bản cam kết tài sản riêng

Rate this post

Bạn mới cưới và thường tồn tại một thắc mắc: sau khi kết hôn, có cần phải cam kết tài sản riêng không? Có cần công chứng văn bản cam kết tài sản riêng không? Thủ tục công chứng văn bản cam kết tài sản riêng bao gồm những gì?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm: tài sản mà mỗi người đã có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản chia riêng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác được quy định là sở hữu riêng của vợ, chồng.

  1. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình.”

Theo quy định tại Điều 44 của Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Vợ, chồng có quyền sở hữu, sử dụng, quyết định về tài sản riêng của mình; có thể nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Dựa trên những quy định trên, chúng ta có thể chia thành 2 trường hợp:

Thủ tục cam kết tài sản riêng

Trường hợp thứ nhất: Đối với những tài sản có căn cứ rõ ràng như được đề cập ở trên, vợ/chồng tự tin tự quyết định mà không cần văn bản cam kết từ phía đối tác.

Thứ hai: Đối với trường hợp tài sản không có căn cứ rõ ràng là tài sản riêng, vợ/chồng phải chứng minh rằng tài sản đó là riêng của mình bằng cách cung cấp chứng từ như: văn bản chứng nhận được tặng riêng, chứng minh nguồn tiền để mua tài sản đó là của riêng…

Hoặc nếu vợ chồng đồng ý với nhau, vợ/chồng có thể làm một văn bản cam kết tài sản là của chồng/vợ và không có đóng góp nào từ phía bên còn lại. Văn bản này có tác dụng chứng minh tài sản không thuộc sở hữu chung của vợ chồng, nhưng cũng không có tác dụng chứng minh tài sản riêng của đối tác vì có thể vẫn có chủ sở hữu/sử dụng chung khác.

Nếu vợ/chồng yêu cầu công chứng văn bản cam kết tài sản riêng, công chứng viên vẫn có thể thực hiện công chứng vì công chứng là việc chứng nhận các giao dịch do pháp luật quy định và giao dịch do cá nhân, tổ chức yêu cầu.

Thủ tục công chứng văn bản cam kết tài sản riêng

Thủ tục công chứng văn bản cam kết tài sản riêng tại Văn phòng Công chứng Đào và Đồng nghiệp được thực hiện đơn giản, rõ ràng, không quá phức tạp. Để thực hiện công chứng văn bản cam kết tài sản riêng, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu, Đăng ký kết hôn của vợ chồng;
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký/đăng kiểm xe ô tô, sổ tiết kiệm…
  • Dự thảo văn bản cam kết tài sản riêng (nếu có).

Đội ngũ công chứng viên tại Văn phòng Công chứng Đào và Đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm thực tế và nghiệp vụ chuyên sâu về tư vấn, soạn thảo và công chứng các loại hợp đồng thế chấp, hợp đồng ủy quyền, hợp đồng thương mại… chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất công việc công chứng một cách đơn giản và nhanh chóng.

Luật Sư Tuấn sẽ luôn đồng hành và giúp bạn hiểu rõ về thủ tục công chứng văn bản cam kết tài sản riêng.

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…