Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice: Sự tin dùng của DN FDI

Rate this post

Bạn là chủ doanh nghiệp FDI và đang gặp khó khăn trong quá trình làm báo cáo tài chính? Bạn đã biết cách xử lý các sai sót trong báo cáo tài chính như thế nào chưa? Đừng lo, hãy tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

Xử lý báo cáo tài chính lập sai.

1. Làm sai báo cáo tài chính có được nộp lại không?

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC, sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế phát hiện hồ sơ đã nộp có sai sót có thể bổ sung hồ sơ khai thuế. Trong trường hợp chưa bổ sung hồ sơ khai thuế, doanh nghiệp có thể khai bổ sung hồ sơ khai thuế tạm nộp của các tháng, quý có sai sót và tổng hợp số liệu khai bổ sung vào hồ sơ quyết toán thuế. Các nội dung bổ sung trên báo cáo tài chính bao gồm: bảng cân đối kế toán, bảng cân đối tài khoản, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

Ngoài ra, những nội dung không được nộp lại mà phải nộp tờ khai điều chỉnh bao gồm: tờ khai quyết toán thuế TNDN và tờ khai quyết toán thuế TNCN. Đối với việc nộp lại báo cáo tài chính, doanh nghiệp có thể lựa chọn gửi công văn nộp lại báo cáo tài chính tại bộ phận một cửa hoặc nộp lại báo cáo tài chính qua mạng.

2. Sai báo cáo tài chính có bị phạt không?

Theo Điểm c, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC, nếu việc nộp lại báo cáo tài chính không ảnh hưởng đến số thuế TNDN, doanh nghiệp không bị phạt. Tuy nhiên, nếu việc nộp lại báo cáo tài chính có số thuế TNDN nộp thừa, số thuế này sẽ được bù trừ vào những kỳ sau đối với số thuế TNDN đã nộp thừa. Trong trường hợp nộp lại báo cáo tài chính mà có số thuế TNDN nộp thiếu, doanh nghiệp phải nộp thêm số tiền nộp thiếu và tiền nộp chậm.

Lập sai báo cáo tài chính có bị phạt không?

3. Hướng dẫn điều chỉnh, nộp lại báo cáo tài chính

Theo hướng dẫn tại Công văn 51140/CT-HTr của Cục Thuế Hà Nội về việc khai bổ sung hồ sơ thuế và Công văn 18357/CT-HTr ngày 11/4/2016 của Cục Thuế Hà Nội về chính sách thuế, để điều chỉnh sai sót trên báo cáo tài chính, cần chia thành 2 trường hợp như sau:

3.1. Sai sót ảnh hưởng số thuế TNDN phải nộp

Trường hợp báo cáo tài chính có sai sót gây ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

  • Bổ sung hồ sơ khai thuế: Sử dụng Mẫu số 01/KHBS kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
  • Bổ sung, điều chỉnh số liệu trên tờ khai quyết toán thuế TNDN của năm có sai sót: Sử dụng Mẫu số 03/TNDN kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
  • Báo cáo tài chính đúng của năm phát hiện sai sót.

3.2. Sai sót không ảnh hưởng đến số thuế TNDN

Trong trường hợp báo cáo tài chính có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến số thuế TNDN phải nộp, doanh nghiệp được phép khai bổ sung số liệu trên báo cáo tài chính và nộp lại cho cơ quan thuế mà không cần lập bản giải trình khai bổ sung. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể lưu một văn bản giải trình lý do nộp lại báo cáo tài chính, liệt kê các sai sót, số liệu và thông tin đã điều chỉnh trên báo cáo tài chính để giải trình khi cơ quan thuế yêu cầu.

4. Thời hạn nộp lại báo cáo tài chính

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC, hồ sơ khai thuế bổ sung có thể nộp cho cơ quan thuế vào bất kỳ ngày làm việc nào, miễn là trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Thời hạn nộp lại báo cáo tài chính.

Như vậy, bạn có thể chọn thời hạn nộp lại báo cáo tài chính phù hợp, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế. Hãy lưu ý các thông tin này và áp dụng khi điều chỉnh, bổ sung báo cáo tài chính. Đối với tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, hãy liên hệ với CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN.

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Truy cập website: Luật Sự Tuấn
  • Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Nâng Bằng B2 Lên D: Chi Phí và Quy Trình Cụ Thể Tìm hiểu về 4 thành phố trung ương Trung Quốc…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…