Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Rate this post

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa án. Để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin trình bày về thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu.

Thuận Tình Ly Hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái một cách có lợi cho cả hai bên, tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không bảo đảm quyền lợi chính đáng của cả vợ và con, tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc ly hôn.

Ly Hôn Theo Yêu Cầu Một Bên

Khi một bên trong vợ chồng yêu cầu ly hôn và không thể đạt được sự hoà giải tại tòa án, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, nếu vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, tòa án cũng sẽ giải quyết việc ly hôn. Cha, mẹ hoặc người thân khác cũng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn khi một bên vợ chồng mắc bệnh tâm thần hoặc không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ. Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia.

Thời Gian Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, tòa án sẽ xem xét việc thụ lý đơn trong vòng 5 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ gửi thông báo yêu cầu nguyên đơn đóng tiền tạm ứng phí án, và từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng phí án, tòa án sẽ quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương theo quy định tại Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014, hòa giải tại tòa án là một bước bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành công, tòa án sẽ lập biên bản hòa giải và sau 7 ngày mà các bên không có ý kiến thay đổi, tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải và quyết định này có hiệu lực ngay, không được kháng cáo. Nếu không thành công, tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành công và đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Sau quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án sẽ gửi giấy triệu tập và thông báo thời gian, địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm cho các bên. Tất cả các bên liên quan phải có mặt, nếu không có mặt, tòa án sẽ áp dụng quy định tại Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, vì có thể xảy ra nhiều tình huống khó lường, thời gian giải quyết đơn phương ly hôn có thể kéo dài ngoài dự kiến. Thông thường, việc kéo dài hoặc rút ngắn thời gian giải quyết phụ thuộc vào thái độ của bị đơn.

Một số vụ việc ly hôn đơn phương thực tế có thể gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian giải quyết, gây mệt mỏi cho cơ quan tiến hành tố tụng, luật sư và nguyên đơn. Với quy định pháp luật hiện hành, không ai có thể chắc chắn một vụ ly hôn đơn phương có thể giải quyết trong bao lâu, mặc dù pháp luật quy định tối đa là 6 tháng.

Thời Gian Giải Quyết Thuận Tình Ly Hôn

Sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình, trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chánh án tòa án sẽ phân công thẩm phán giải quyết.

Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung, vợ chồng sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ thông báo cho các bên trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý. Trường hợp không thực hiện, thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình.

Theo quy định, nếu đơn yêu cầu đủ điều kiện, vợ chồng sẽ được yêu cầu nộp lệ phí trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo.

Nếu vợ chồng được miễn hoặc không phải nộp lệ phí, thẩm phán sẽ thụ lý ngay kể từ ngày nhận đơn yêu cầu ly hôn.

Sau đó, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 1 tháng kể từ ngày tòa án nhận đơn yêu cầu.

Trong thời gian này, tòa án sẽ thực hiện các công việc như yêu cầu bổ sung tài liệu, triệu tập người làm chứng, giám định, định giá tài sản, mở phiên hòa giải và mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Nếu có tình tiết phức tạp, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu có thể kéo dài, nhưng không quá 1 tháng. Sau khi ra quyết định mở phiên họp, tòa án phải mở phiên họp trong vòng 15 ngày.

Tuy nhiên, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài từ 2-3 tháng tùy vào từng trường hợp. Tuy quy định pháp luật có thời gian giải quyết như trên, trong thực tế, việc ly hôn thuận tình cũng có thể kéo dài hơn do các vấn đề bất khả kháng và sự kiện khách quan.

Kết Luận

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là 3 ngày làm việc tính từ ngày tòa án nhận được đơn khởi kiện, chánh án tòa án sẽ phân công một thẩm phán xem xét đơn.

Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý và giải quyết các vụ ly hôn liên quan đến thủ tục ly hôn trong và ngoài nước. Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý của Luật NP, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và đưa ra giải pháp để thực hiện thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách.

Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên hệ chúng tôi để được phản hồi nhanh chóng.

Luật Sư Tuấn – Đồng hành pháp lý vững bước thành công

Hotline: 0364310003 hoặc 0975290453

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về thời gian tòa gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu cùng các thông tin liên quan. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ tổng đài 0975290453 hoặc 0364310003 để được các chuyên gia pháp lý của Luật NP hỗ trợ giải đáp.

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…

Ngành Quản lý đất đai: Tìm hiểu về học gì, làm gì, lương bao nhiêu?

Ngành Quản lý đất đai luôn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn chưa hiểu…