Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Rate this post

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thời gian, chi phí, yêu cầu cần thiết để nhập quốc tịch Mỹ.

Nhập tịch Mỹ là gì?

Nhập tịch là quá trình mà người ngoại quốc đăng ký trở thành công dân nước Mỹ. Chỉ một số người nhập cư nhất định mới có đủ điều kiện. Quý vị phải có thẻ xanh Mỹ (đã là thường trú nhân) trong 3-5 năm, hoặc đáp ứng các yêu cầu nghĩa vụ quân sự khác nhau.

Công dân Mỹ là người được chính phủ chứng nhận sinh ra và lớn lên ở Mỹ, hoặc công dân nước ngoài vốn không có quốc tịch Mỹ nhưng đã xin nhập quốc tịch thành công. Trở thành công dân Mỹ có nhiều lợi ích và nghĩa vụ song song.

Lợi ích của việc nhập tịch Mỹ so với khi là thường trú nhân

Khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân nhận được quyền lợi gần như tương đương với công dân Mỹ. Thường trú nhân Mỹ được quyền tự do sinh sống, làm việc, kinh doanh, học tập không giới hạn hay ràng buộc trên tất cả 50 bang Mỹ. Thường trú nhân Mỹ cũng không cần xin thị thực nhập cảnh Canada.

Tuy nhiên, sau khi có Giấy chứng nhận Nhập tịch, quý vị sẽ nhận được một số lợi ích mới. Những lợi ích này chỉ dành cho những người có quốc tịch Mỹ.

Quyền bầu cử

Khi có thẻ xanh Mỹ, quý vị có thể bỏ phiếu ở một số thành phố địa phương nhất định. Sau khi nhập tịch, quý vị có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang.

Đủ điều kiện để tranh cử

Để đủ điều kiện ứng cử trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, quý vị phải là công dân. Có Giấy chứng nhận Nhập tịch thì có thể ra tranh cử.

Không cần phải xin gia hạn nhập cư

Sau khi đã nhập tịch Mỹ, quý vị sẽ không cần phải trải qua quá trình nộp đơn xin nhập cư nghiêm ngặt với USCIS. Điều đó có nghĩa: không cần trả lệ phí nộp đơn, không cần gia hạn hoặc thay thế thẻ xanh. Quý vị cũng không cần đăng ký với chính phủ Mỹ nếu muốn xuất cảnh thời gian dài.

Cơ hội làm việc trong nhóm ngành hành chính công

Theo bộ luật của Mỹ, chỉ công dân Mỹ mới được làm việc cho chính phủ Mỹ. Nhân viên liên bang thường có mức lương cao hơn. Đồng thời, nhận nhiều lợi ích hơn so với khi làm việc tương tự trong khu vực tư nhân.

Không còn lo trục xuất

Cũng giống như bất kỳ công dân Mỹ nào, quý vị không thể bị buộc rời khỏi Mỹ. Điều này đúng ngay cả khi quý vị bị kết án hoặc bị bắt. Một công dân đã nhập tịch Mỹ chỉ có thể bị trục xuất nếu họ bị tước quyền công dân. Điều này rất hiếm khi xảy ra.

Bảo lãnh người thân sang định cư Mỹ

Sau khi đã nhập quốc tịch Mỹ, quý vị có thể bảo lãnh cho anh chị em, cha mẹ hoặc con cái trưởng thành sang định cư và thường trú hợp pháp tại Mỹ.

Trẻ em được tự động nhập quốc tịch Mỹ

Sau khi quý vị nhập quốc tịch Mỹ, con cái của quý vị sẽ tự động có quốc tịch, ngay cả khi con cái được sinh ra ở nước ngoài. Nếu con quý vị được sinh ra bên ngoài nước Mỹ, hãy nhớ thông báo cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ.

Sức mạnh của hộ chiếu Mỹ

Là công dân Mỹ, quý vị có quyền có hộ chiếu Mỹ, đi kèm với một số lợi ích. Quý vị sẽ tự do đi đến hơn 180 nước mà không cần xin visa du lịch. Nếu quý vị đang ở nước ngoài, khi gặp trường hợp khẩn cấp, quý vị sẽ có thể liên hệ với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ tại địa phương.

Định cư tại Mỹ để nhận được nhiều phúc lợi từ chính phủ
Định cư tại Mỹ để nhận được nhiều phúc lợi từ chính phủ | Ảnh: Pexels

Thời gian và các bước để nhập tịch Mỹ

Thời gian xét duyệt hồ sơ nhập tịch Mỹ tính từ ngày nộp đơn đến ngày lễ Tuyên thệ. Thời gian thông thường sẽ từ 18,5 đến 24 tháng. Theo Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS – U.S. Citizenship and Naturalization Services), thời gian xử lý trung bình là chín tháng. Người nộp đơn phải hoàn thành một số bước trước khi trở thành công dân.

Sau đây là tổng quan ngắn gọn về quá trình nhập tịch Mỹ. Hãy ghi nhớ hướng dẫn chi tiết về thời gian nhập quốc tịch Mỹ.

Bước 1: Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ

Bước đầu tiên là nộp Đơn xin Nhập tịch (Mẫu đơn N-400) và nộp lệ phí. Quý vị có thể điền và gửi đơn đăng ký bằng giấy hoặc hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến. Nếu nộp đơn trực tuyến, quý vị phải tạo một tài khoản trực tuyến với Dịch vụ Nhập tịch Mỹ.

Nếu quý vị đang nộp đơn dựa trên nền tảng nghĩa vụ quân sự, nộp đơn từ nước ngoài hoặc xin giảm hoặc miễn lệ phí, quý vị không được điền đơn đăng ký trực tuyến. Quý vị phải gửi đơn đăng ký của mình đến văn phòng USCIS thích hợp.

Quy tắc nộp đơn sớm trong 90 ngày

Quý vị có thể gửi đơn N-400 cho USCIS sớm nhất là 90 ngày trước khi đạt đủ thời gian chờ 3-5 năm với tư cách là chủ thẻ xanh. Miễn là, quý vị đã đáp ứng tất cả các yêu cầu và điều kiện khác. Nộp đơn sớm giúp quý vị có cơ hội được duyệt đơn sớm hơn người khác.

Mỗi bước trong quá trình nhập tịch Mỹ đều rất quan trọng
Mỗi bước trong quá trình nhập tịch Mỹ đều rất quan trọng | Ảnh: Pexels

Bước 2: Hẹn lấy sinh trắc học

Bước tiếp theo là đặt lịch hẹn lấy thông tin sinh trắc học – cơ bản là lấy dấu vân tay – tại văn phòng USCIS địa phương. Giống như khi cấp thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình, USCIS sẽ lấy dấu vân tay của quý vị. Mục đích là để tiến hành kiểm tra lý lịch. Cuộc hẹn lấy dấu vân tay thường diễn ra một tháng sau khi USCIS nhận được đơn xin quốc tịch.

Bước 3: Phỏng vấn và thi quốc tịch Mỹ

PHỎNG VẤN

Buổi phỏng vấn nhập quốc tịch thường được lên kế hoạch khoảng 14 tháng sau khi nộp đơn. Tuy nhiên, chính xác sẽ mất bao lâu để xử lý đơn xin nhập quốc tịch của quý vị phụ thuộc nhiều vào văn phòng USCIS xử lý tùy trường hợp. Văn phòng này được chỉ định dựa trên mã ZIP của quý vị.

Trong buổi phỏng vấn nhập tịch, một nhân viên của USCIS sẽ xác minh rằng tất cả thông tin trong đơn xin nhập quốc tịch của quý vị là chính xác. Cuộc phỏng vấn thường diễn ra tại văn phòng USCIS gần nhất. Nếu quý vị đang nộp đơn từ nước ngoài, quý vị sẽ tham dự cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ. Nếu quý vị đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, cuộc phỏng vấn của quý vị có thể được tổ chức tại một cơ sở quân sự.

Phỏng vấn cũng là một phần không thể thiếu trong quy trình nhập tịch Mỹ
Phỏng vấn cũng là một phần không thể thiếu trong quy trình nhập tịch Mỹ | Ảnh: Pexels

KỲ THI

Quý vị cần thực hiện một bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần. Phần đầu tiên là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, đánh giá kỹ năng nói và viết. Bài thứ hai là bài kiểm tra công dân, đánh giá kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Mỹ.

Các bài kiểm tra này khá cơ bản – USCIS có cung cấp sẵn tài liệu ôn tập. Quý vị có hai cơ hội để làm bài kiểm tra. Một lần trong buổi phỏng vấn, một lần nữa vào ngày hôm sau. Đây là cơ hội thi lại bất kỳ phần nào mà quý vị không vượt qua lần đầu tiên.

Nếu quý vị vượt qua buổi phỏng vấn và kỳ thi, USCIS sẽ duyệt đơn đăng ký nhập tịch Mỹ. Trong một số trường hợp, USCIS có thể yêu cầu quý vị cung cấp thêm tài liệu bổ sung. Hoặc, USCIS có thể yêu cầu lên lịch phỏng vấn lần thứ hai.

Nếu quý vị không vượt qua, USCIS sẽ gửi cho quý vị thư phản hồi và lý do không đạt. Quý vị có thể kháng cáo trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư, hoặc đăng ký lại. Chính sách của USCIS ngày 11/09/2018 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp ứng tất cả các yêu cầu một cách chính xác ngay lần thi đầu tiên.

Bước 4: Lễ Tuyên thệ

Quá trình nhập tịch Mỹ của quý vị gần như đã hoàn thành. Sau khi đơn đăng ký được xét duyệt, quý vị sẽ tham dự buổi lễ Tuyên thệ (Oath of Allegiance). Quý vị cần hoàn thành bước quan trọng này. Quý vị không phải là công dân Mỹ cho đến khi quý vị đã Tuyên thệ.

Cụ thể, sau buổi phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ, quý vị sẽ nhận được một thông báo qua thư với ngày, giờ và địa điểm của buổi lễ. Lễ Tuyên thệ thường diễn ra ở tòa án địa phương hoặc văn phòng USCIS. Thời gian cần thiết để lên lịch cho buổi lễ thay đổi theo từng tiểu bang.

Quý vị sẽ được yêu cầu trả lại thẻ xanh Mỹ. Sau khi buổi lễ kết thúc, quý vị sẽ nhận được Giấy chứng nhận Nhập tịch. Sau đó, quý vị sẽ bắt đầu cuộc sống của mình với tư cách là một công dân Mỹ.

Lễ Tuyên thệ là bước cuối cùng trong quy trình nhập tịch Mỹ
Lễ Tuyên thệ là bước cuối cùng trong quy trình nhập tịch Mỹ | Ảnh: Pexels

Lưu ý: trên đây là thời gian xử lý trung bình và không phản ánh sự chậm trễ có thể xảy ra. Trên thực tế, thời gian xử lý hồ sơ xin nhập tịch Mỹ có thể dao động ít nhiều, tùy thuộc vào nơi người nộp đơn sinh sống.

Yêu cầu nhập tịch Mỹ

Ngoài việc đợi 3-5 năm sau khi nhận được thẻ xanh Mỹ, quý vị cũng phải đáp ứng các yêu cầu sau để tiến hành quy trình nhập tịch Mỹ.

Các yêu cầu nhập tịch Mỹ bao gồm:

  • Quý vị phải ít nhất 18 tuổi.
  • Quý vị không được ra khỏi Mỹ quá sáu tháng trong thời gian chờ đợi 3-5 năm.
  • Quý vị phải là cư dân của tiểu bang nơi dự định nộp đơn xin quốc tịch trong ít nhất ba tháng.
  • Quý vị phải có “tư cách đạo đức tốt”. Cụ thể hơn, quý vị không có tiền án tội phạm nhất định. Quý vị cũng không được nói dối trong buổi phỏng vấn nhập tịch. Việc người nộp đơn có đáp ứng yêu cầu hay không được quyết định bởi chính phủ trong từng trường hợp cụ thể.
  • Quý vị phải vượt qua bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần. Phần đầu tiên là bài kiểm tra tiếng Anh. Phần thứ hai là bài kiểm tra công dân (bao gồm kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Mỹ).
  • Quý vị phải sẵn sàng phục vụ trong quân đội Mỹ hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự cho Mỹ nếu được yêu cầu.
  • Quý vị phải đăng ký với Selective Service System nếu là nam giới và đã sống ở Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25.
  • Quý vị phải sẵn sàng bảo vệ Hiến pháp Mỹ.

Một số ngoại lệ dành cho người cao tuổi hoặc khuyết tật

Có rất nhiều tiêu chí ngoại lệ để xét duyệt nhập tịch Mỹ dễ dàng
Có rất nhiều tiêu chí ngoại lệ để xét duyệt nhập tịch Mỹ dễ dàng | Ảnh: Pexels

Điều kiện cần đủ để nhập tịch Mỹ

Để đánh giá ứng viên có đáp ứng điều kiện nhập tịch Mỹ không, cần xem xét thời gian giữ thẻ xanh Mỹ, thời gian thường/tạm trú tại Mỹ hoặc đã từng cống hiến hay phục vụ gì trong quân đội Mỹ chưa.

Mời quý vị tìm hiểu những tiêu chí cần thiết để nhập tịch Mỹ thành công
Mời quý vị tìm hiểu những tiêu chí cần thiết để nhập tịch Mỹ thành công | Ảnh: Pexels

Tóm tắt điều kiện nhập tịch thông thường:

Nếu quý vị là một Sống ở Mỹ ít nhất Thời gian nộp đơn xin quốc tịch
– Sống ở Mỹ ít nhất 30 tháng trong số 5 năm
– Hoặc sống ở Mỹ ít nhất 18 tháng trong số 3 năm khi kết hôn với công dân Mỹ cùng sống chung ít nhất 3 năm
5 năm
– Góa phụ/góa phu của một công dân Mỹ đã qua đời khi phục vụ trong quân đội Mỹ và đang sống với họ vào thời điểm họ qua đời Không yêu cầu thời gian sống ở Mỹ và không cần thẻ xanh Mỹ trong một số năm nhất định trước khi nộp đơn

Một số ngoại lệ dựa trên tình trạng khuyết tật

Các ứng viên bị khuyết tật về thể chất, chậm phát triển hoặc suy giảm tinh thần có thể được miễn thi tiếng Anh và thi công dân. Họ có thể xin miễn trừ bằng cách nộp Mẫu đơn N-648 (tạm dịch là “Chứng nhận Y tế cho các Trường hợp Ngoại lệ về Khuyết tật”), được thực hiện bởi một bác sĩ y khoa.

Chi phí xin nhập tịch Mỹ

Chi phí nộp hồ sơ hiện tại cho phía chính phủ là 725 USD. Trong đó, bao gồm 640 USD để xử lý hồ sơ và 85 USD cho dịch vụ sinh trắc học. Người nhập tịch theo diện “ứng viên quân đội” sẽ được miễn chi phí nộp đơn và sinh trắc học. Người nộp đơn có độ tuổi từ 75 trở lên sẽ được miễn lệ phí sinh trắc học.

Nếu tôi không đủ khả năng chi trả lệ phí nộp đơn thì sao?

Nếu không thể trả phí nộp đơn vì lý do thu nhập không đủ, quý vị có thể nộp đơn xin giảm hoặc miễn phí.

Những điều cần lưu ý trước khi trở thành công dân Mỹ

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách nhập quốc tịch Mỹ, từ yêu cầu, quy trình đến chi phí. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn kỹ hơn về cách nhập quốc tịch Mỹ, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn ngay hôm nay.

Mời quý vị tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ tại Luật Sư Tuấn.

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…

Ngành Quản lý đất đai: Tìm hiểu về học gì, làm gì, lương bao nhiêu?

Ngành Quản lý đất đai luôn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn chưa hiểu…