4 Cách Hóa Giải Xung Khắc Giữa Mệnh Mộc và Mệnh Kim

Rate this post

Trong ngũ hành, mệnh Mộc và mệnh Kim nằm trong danh sách ngũ hành xung khắc. Điều này có nghĩa là hai mệnh này không tương hợp và khắc chế nhau. Tuy nhiên, giữa hai mệnh này luôn có một hành thứ ba tương trợ để hóa giải xung khắc. Vậy, nếu bạn là chồng mệnh Kim hoặc vợ mệnh Kim, còn bạn kia là chồng mệnh Mộc hoặc vợ mệnh Mộc, thì cách hóa giải là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy hãy tìm hiểu cẩn thận và không thực hành khi không có hướng dẫn từ người có kinh nghiệm.

Bạn đang xem bài viết: mệnh mộc và mệnh kim

Giới thiệu về mệnh Mộc và mệnh Kim

Tổng quan về mệnh Kim

Theo khoa học phong thủy, có 5 mệnh trong vũ trụ: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh có những đặc trưng và thuộc tính riêng, nhưng lại có sự liên kết chặt chẽ. Trong số đó, hành Kim và người mệnh Kim có những đặc điểm sau:

 • Năm sinh thuộc mệnh Kim:
  • Bạch Lạp Kim: Canh Thìn (2000), Tân Tỵ (2001)
  • Kiếm Phong Kim: Quý Dậu (1993), Nhâm Thân (1992)
  • Hải Trung Kim: Giáp Tý (1984, 2026), Ất Sửu (1985, 2025)
  • Thoa Xuyến Kim: Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971)
  • Kim Bạch Kim: Qúy Mão (1963, 2023), Nhâm Dần (1962, 2022)
  • Sa Trung Kim: ẤT Mùi (1955, 2015), Giáp Ngọ (1954, 2014)

Tổng quan về mệnh Kim

Xem thêm: Mệnh Mộc hợp nghề gì để nhanh phát tài phát đạt?

Tổng quan về mệnh Mộc

Tổng quan về mệnh Mộc

Người thuộc mệnh Mộc thường có năm sinh với tính chất Mộc như sau:

 • Đại Lâm Mộc: Mậu Thìn (1928, 1988), Kỷ Tỵ (1929, 1989)
 • Dương Liễu Mộc: Nhâm Ngọ (1942, 2002), Qúy Mùi (1943, 2003)
 • Tùng Bách Mộc: Canh Dần (1950, 2010), Tân Mão (1951, 2011)
 • Bình Địa Mộc: Mậu Tuất (1958, 2018), Kỷ Hợi (1959, 2019)
 • Tang Đố Mộc: Nhâm Tý (1972, 2032), Quý Sửu (1973, 2033)

Sơ lược tiểu sử người mệnh Mộc

Nhìn bao quát, người mệnh Mộc rất thông minh và có tính lương thiện, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, họ cũng rất quyết đoán và kiên định với bản tính này. Họ có khả năng thích ứng nhanh chóng và có ý chí mạnh mẽ. Công danh và sự nghiệp của họ có tiềm năng phát triển, nhưng cũng phụ thuộc vào sự kiểm soát bản thân và cuộc sống đạo đức của mình.

Người mệnh Mộc có tính thống trị cao, vì vậy khi kết hôn, họ thường chọn đối tác yếu hơn để có thể lãnh đạo. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình với con cái do tính cách thống trị của họ.

Vạn vật thuộc hành Mộc bao gồm:

 • Mọi kim loại
 • Hình dáng tròn bầu hoặc mái vòm
 • Vật dụng mang kim khí
 • Cửa, bặc cửa
 • Vật dụng nhà bếp
 • Màu sắc: trắng, xám, bạc, vàng ươm
 • Các đồ điện tử
 • Đồng hồ
 • Tiền đồng

Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không?

Trong ngũ hành, có quy luật ngũ hành tương sinh giữa các yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Quy luật này được xem là một quy luật không thể thay đổi và là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống.

Các mối quan hệ tương sinh sẽ hỗ trợ lẫn nhau và mang lại sự phát triển. Vậy ngũ hành tương sinh của Kim và Mộc như sau:

 • Kim sinh Thủy: Kim (kim loại) khi nung chảy trở thành dạng lỏng giống nước (Thủy).
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp cây cối (Mộc) phát triển và sinh sôi.
 • Mộc sinh Hỏa: Mộc (gỗ) khi cháy sẽ sinh ra Hỏa (lửa).
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa (lửa) đốt cháy Mộc (gỗ) hóa thành Thổ (đất).
 • Thổ sinh Kim: Thổ (đất) hóa thành Kim (kim loại).

Nếu là ngũ hành tương khắc, mối quan hệ sẽ gặp trở ngại và gây hại cho nhau. Ngũ hành tương khắc của Kim và Mộc như sau:

 • Kim khắc Mộc: Kim loại có khả năng chặt đứt cây cối.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại bị lửa nung chảy.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước và ngăn trở sự chảy của nước.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt được lửa.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất.

Ngũ hành không phải là một thực thể vật lý mà ta có thể nhìn thấy và sờ thấy. Tuy nhiên, nó tồn tại trong tâm thức của chúng ta. Theo quy luật ngũ hành, mệnh Kim và mệnh Mộc sẽ có mối quan hệ tương đối tiêu cực. Họ sẽ gây trở ngại cho sự phát triển của nhau và có khả năng hủy hoại lẫn nhau. Điều này có nghĩa là kim loại có thể chặt đứt cây cối.

Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không?

Do đó, những người mang mệnh Mộc nên tránh sử dụng các vật phẩm phong thủy thuộc hành Kim, vì chúng có thể mang lại xui xẻo và tai họa. Ngược lại, người mang mệnh Kim cũng nên tránh sử dụng các vật phẩm phong thủy thuộc hành Mộc. Đặc biệt, trong công việc và hôn nhân, họ nên tránh kết giao với những người mang mệnh Kim.

Mệnh Mộc và mệnh Kim vì sao khắc nhau?

Trong ngũ hành, có 5 loại mệnh gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Người sinh năm nào sẽ thuộc mệnh đó. Từ quan hệ nhân sinh, tương sinh và tương khắc sẽ có những mệnh hợp nhau và khắc nhau.

Các mệnh tương sinh sẽ giúp cho nhau phát triển và gặp nhiều may mắn. Các mệnh tương khắc sẽ làm cho nhau không thể tồn tại và phát triển, có khả năng hủy diệt lẫn nhau.

Tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Như vậy, mệnh Mộc và mệnh Kim khắc nhau do quy luật ngũ hành. Kim khắc Mộc vì kim loại có khả năng chặt đứt cây cối. Khi hai mệnh này gần nhau, sẽ mang lại điềm xấu cho gia đình.

Mối quan hệ giữa hai người mang mệnh Kim và mệnh Mộc thường không thuận lợi. Sự tồn tại của một người gây ra sự tiêu diệt của người kia. Tương tự, trong phong thủy, người mang mệnh Kim không nên sử dụng màu sắc và vật phẩm phong thủy thuộc hành Mộc, và ngược lại. Vì điều này có thể hạn chế những điều tốt đẹp đến với mình.

Mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp nhau không?

Vợ chồng mệnh Mộc và mệnh Kim có hợp không?

Chồng mệnh Kim vợ mệnh Mộc

Theo quy luật ngũ hành tương khắc, mối quan hệ giữa chồng mệnh Kim và vợ mệnh Mộc có thể gặp một số bất hoà, cãi vã trong hôn nhân. Vợ khó phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, mỗi mệnh đều có tới 6 ngũ hành nạp âm. Ví dụ, mệnh Kim có Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim, Thoa Xuyến Kim. Mệnh Mộc có Đại Lâm Mộc, Dương Liễu Mộc, Tùng Bách Mộc, Bình Địa Mộc, Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc.

Sự khác biệt trong các cách kết hợp này sẽ tạo ra sự khác nhau. Do đó, chồng mệnh Kim lấy vợ mệnh Mộc không hẳn là xung khắc. Quan trọng nhất là tình yêu lớn, cả hai bên cố gắng và nhường nhịn nhau, thì hạnh phúc của họ có thể kéo dài và gia đạo yên ấm.

Chồng mệnh Mộc vợ mệnh Kim

Theo quy luật ngũ hành, mệnh Mộc khắc mệnh Thổ. Vì vậy, khi người chồng mệnh Mộc lấy vợ mệnh Kim, họ có thể gặp một chút khắc khẩu và không hợp ý nhau trong công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, người chồng thường đóng vai trò trụ cột, nên chồng mệnh Mộc không khắc với vợ mệnh Kim, sự nghiệp và công danh vẫn tiến triển thuận lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân là tình yêu lớn, cả hai bên cố gắng và nhường nhịn nhiều hơn, gia đình mới đạt được sự hòa thuận và yên ấm.

Cách hóa giải mệnh Kim khắc mệnh Mộc

Trong quy luật ngũ hành sinh – khắc, luôn có sự tương trợ của hành thứ ba. Vì vậy, vợ chồng mệnh Kim và Mộc khi kết hôn có thể sinh con hành Thuỷ (Kim sinh Thuỷ – Thuỷ sinh Mộc). Sự xuất hiện của con mệnh Thuỷ sẽ tạo nên một điểm liên kết tình cảm, tăng thêm niềm vui và hạnh phúc cho gia đình.

Sinh con mệnh Thuỷ giúp bố mẹ Kim - Mộc giữ gìn hoà khí

Ngoài ra, đứa trẻ là món quà quý giá của cả hai, làm hoá giải mọi sự xung khắc. Có con, bố mẹ có động lực để phấn đấu và gìn giữ gia đình. Nhờ đó, gia đình luôn tràn đầy niềm vui và tiếng cười.

Ngoài ra, vợ chồng mệnh Kim và Mộc có thể áp dụng một số cách hóa giải sau:

 • Sử dụng vật phẩm phong thủy thuộc hành Thuỷ, như bể cá trong nhà, hồ nước nhỏ trước cửa chính, đeo vòng tay, phật bản mệnh hành Thuỷ, cây phong thuỷ mệnh Thuỷ… Đây là cách tăng sức mạnh cho hành Thuỷ nhằm tạo mối quan hệ tương sinh gián tiếp.
 • Thiết kế hướng nhà và cửa phòng ngủ hợp với hành Thuỷ, như Đông Nam, Bắc và Tây Bắc. Điều này giúp cân bằng âm dương, tăng cường vận khí và giảm xung khắc trong gia đình.
 • Phối màu trang phục hài hòa, ưu tiên màu xanh nước biển thuộc hành Thuỷ. Mặc như vậy sẽ giúp kiềm chế tính nóng của mệnh Kim, giúp vợ chồng ít xảy ra xung đột và bất hoà với nhau.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hóa giải xung khắc giữa mệnh Mộc và mệnh Kim trong cuộc sống. Đặc biệt, hãy nhớ rằng tình yêu, sự nhường nhịn và cố gắng của cả hai bên là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một mái ấm hạnh phúc và yên bình.

Related Posts

Người Mạng Kim Nuôi Cá Gì?

Các Loài Cá Phù Hợp Với Mạng Kim Sơ Lược Về Mạng Kim Người mạng Kim sinh vào các năm được tính theo bảng quy định số…

Màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Kim – Chọn lựa dễ mà khó

Việc chọn màu sơn hợp tuổi mà lại sang trọng, bắt mắt chưa bao giờ là dễ dàng. Nhất là hiện nay khi bảng màu sơn ngày…

Xem tuổi chồng 1992 Nhâm Thân vợ 1994 Giáp Tuất hợp hay xung

Chắc hẳn nhiều cặp đôi trẻ đang có dự định kết hôn nhưng lại lo lắng không biết tuổi của hai người có hợp nhau không. Đặc…

Phong thủy tốt cho chồng Kim, vợ Hỏa

Khi bạn đối mặt với thách thức của việc tạo ra một không gian phong thủy hài hòa cho tổ ấm của mình, đặc biệt là khi…

Chồng 1988 vợ 1992 sinh con năm 2024 có tốt không?

Chồng và vợ cùng mong muốn sinh con trong năm 2024 nhưng không biết liệu đây có phải năm tốt cho việc sinh con hay không. Qua…

2001 Có Hợp Với 1999 Không? Xét Tình Yêu 2001 Và 1999?

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những khó khăn và trở ngại. Đặc biệt là trong công việc và tình cảm. Với những người sinh năm…