Hướng dẫn cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ chính xác nhất [Cập nhật 2024] | Luật Sư Tuấn

Rate this post

Nếu bỏ qua việc nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính là 0,03% của số tiền thuế/ngày. Hãy tìm hiểu ngay cách tính lệ phí trước bạ ô tô mới nhất năm 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Thuế trước bạ xe ô tô cũ

1. Quy định về lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

Lệ phí trước bạ ô tô là số tiền mà chủ sở hữu ô tô phải nộp cho nhà nước khi đăng ký sở hữu, sử dụng ô tô. Theo quy định, lệ phí trước bạ xe áp dụng cho cả ô tô mới và xe đã qua sử dụng được chuyển nhượng từ chủ sở hữu trước sang chủ sở hữu mới.

Trong trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, nếu chủ xe nộp chậm vào bất kỳ ngày nào, phí trễ hạn sẽ được tính theo quy định của Luật quản lý Thuế. Mức phạt nộp chậm thuế sẽ được tính với tỷ lệ 0,03%/ngày dựa trên số tiền thuế chậm trễ.

Quy định về lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, quy định về nộp thuế trước bạ đối với xe ô tô cũ như sau:

Tổ chức, cá nhân đã được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô lần đầu, nếu chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định, tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu tính trên giá trị sử dụng còn lại của ô tô.

Như vậy, khi bạn mua một chiếc ô tô cũ, bạn sẽ bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ cho chiếc xe của mình.

2. Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định mức lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với xe ô tô cũ là 2% dựa trên tỷ lệ chất lượng còn lại của xe. Cụ thể, theo quy định tại Điều 3 của Thông tư số 13/2022/TT-BTC, tỷ lệ chất lượng còn lại của phương tiện được quy ước như sau:

Công thức tính thuế trước bạ xe ô tô cũ:

Trên 10 năm:
Lệ phí trước bạ của ô tô cũ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô x 2%

Ví dụ: Anh A mua một chiếc xe ô tô năm 2020 và muốn bán năm 2024. Giá bán của chiếc xe ô tô mới là 700 triệu đồng.

Lệ phí trước bạ = 700 x 50% x 2% = 7 triệu đồng

Lưu ý:

 • Thời gian sử dụng ô tô được tính từ năm sản xuất đến năm nộp lệ phí trước bạ. Nếu không xác định được năm sản xuất ô tô, thời gian sử dụng sẽ được tính từ lúc bắt đầu đưa tài sản vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Giá niêm yết là giá bán xe mới

3. Quy trình thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Để tránh mất thời gian trong quy trình nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản sao chứng chỉ chất lượng xe và kiểm định an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan đăng kiểm Việt Nam.
 • Bản sao giấy chứng minh chủ tài sản hoặc tài sản được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
 • Bản sao giấy chuyển nhượng, hợp đồng mua bán xe.
 • Bản sao giấy chứng nhận thu hồi của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thu hồi lại đăng ký biển số hoặc bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ.
 • Tờ khai nộp thuế phí trước bạ theo mẫu 02/LPTB.

Lưu ý:

 • Các bản sao giấy tờ cần được công chứng, chứng thực.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn tiến hành thực hiện thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc trực tuyến.

3.1 Thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô cũ trực tiếp

 • Bước 1: Nộp hồ sơ: Nộp tại cục thuế của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu bạn nộp lệ phí trước bạ ô tô.

 • Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô cũ trực tiếp

3.2 Thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô cũ trực tuyến

Điều kiện:

 • Người nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia phải có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng.
 • Người nộp lệ phí trước bạ qua các ngân hàng thương mại phải có tài khoản đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV.

Trình tự nộp thuế điện tử:

 • Truy cập và đăng nhập vào trang Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Click vào “Thanh toán trực tuyến” và “Nộp thuế cá nhân/trước bạ”
 • Click chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn
 • Trường hợp người nộp thuế chưa tạo liên kết với tài khoản ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:
 • Click vào “Liên kết tài khoản”, chọn “Thêm mới”.
 • Chọn ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng”, hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.
 • Sau khi đã liên kết với tài khoản ngân hàng, click vào “Thanh toán” rồi chọn “Chọn loại thuế thanh toán”. Tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, người nộp lệ phí trước bạ kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số …”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán” chọn “Ngân hàng” và làm theo hướng dẫn của ngân hàng.
 • Kiểm tra lại thông tin và chọn thanh toán
 • Sau khi hoàn tất thanh toán, ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp lệ phí.

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung “Hồ sơ lệ phí trước bạ đã được truyền sang cảnh sát giao thông. Mời bạn đến phòng đăng ký xe để thực hiện thủ tục.”

Người mua xe đến Cơ quan đăng ký xe, cung cấp “Mã hồ sơ” để thực hiện thủ tục đăng ký xe và cấp biển số theo quy định.

4. Cách kiểm tra thuế trước bạ xe ô tô cũ trực tuyến

Sau khi hoàn tất quy trình kê khai và nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ theo quy định, bạn có thể kiểm tra trực tuyến như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Etax Mobile
  Ứng dụng Etax Mobile

 • Bước 2: Chọn menu Tra cứu hồ sơ -> Lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình tra cứu thông báo theo các điều kiện tìm kiếm: Mã hồ sơ, số giấy chứng nhận đăng kiểm và từ ngày đến ngày.

 • Bước 3: Nhập điều kiện tra cứu, hệ thống sẽ hiển thị danh sách tờ khai lệ phí trước bạ ô tô xe máy thỏa mãn điều kiện tìm kiếm.

 • Bước 4: Chọn một bản ghi, hệ thống sẽ hiển thị màn hình Thông tin tờ khai bao gồm nội dung tờ khai lệ phí trước bạ ô tô xe máy và danh sách thông báo.

 • Bước 5: Nhấn vào Chi tiết, hệ thống sẽ hiển thị chi tiết tờ khai lệ phí trước bạ.

 • Bước 6: Nhấn vào nội dung Danh sách thông báo, hệ thống sẽ hiển thị chi tiết thông báo.

TỔNG KẾT
Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ là một thủ tục bắt buộc. Nếu bạn chậm trễ trong việc nộp sau 30 ngày, bạn sẽ phải trả mức phạt theo quy định của cơ quan thuế. Phí lệ phí trước bạ đối với ô tô cũ là 2% tỷ lệ chất lượng còn lại của xe. Bạn có thể nộp thuế trước bạ xe ô tô qua hai hình thức: trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ quan thuế. Sau khi hoàn tất thủ tục nộp thuế, bạn cần đến cơ quan công an để cung cấp mã hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký cấp biển số xe theo quy định.

(*) Lưu ý: Nội dung của bài viết chỉ thể hiện quan điểm của người viết. Luật Sư Tuấn không chịu trách nhiệm nếu người đọc sử dụng nội dung bài viết làm căn cứ cho bất kỳ quyết định nào liên quan đến mua xe cũ, bán xe cũ hoặc chọn xe cũ. Chúng tôi chỉ cố gắng cung cấp các góc nhìn bổ sung để người đọc có thêm thông tin để đưa ra quyết định chọn sản phẩm phù hợp với bản thân. Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Điều kiện và thủ tục mở nhóm trẻ và lớp mẫu giáo độc lập tư thục Các trường đại học công lập…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…