Bản vẽ nội nghiệp là gì? Quy định kiểm tra nội nghiệp bản vẽ

Rate this post

Bản vẽ nội nghiệp

Khái niệm bản vẽ nội nghiệp

Bạn đã từng nghe đến khái niệm “bản vẽ nội nghiệp” trong lĩnh vực bất động sản chưa? Trong thị trường bất động sản ngày càng nóng hơn, việc hiểu rõ các thuật ngữ và khái niệm trong lĩnh vực này là điều không thể thiếu. Trong số đó, rất nhiều người quan tâm và thắc mắc về khái niệm “bản vẽ nội nghiệp là gì?”. Để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm bản vẽ nội nghiệp và những điều cần lưu ý về nó.

Bản vẽ nội nghiệp là gì? Đơn giản mà nói, bản vẽ nội nghiệp là bản đồ hiện trạng sử dụng đất do công ty có thẩm quyền đo đạc và lập. Sau đó, bản vẽ nội nghiệp sẽ được gửi đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện để được kiểm duyệt. Bản vẽ nội nghiệp thường thể hiện các thông tin quan trọng về đất đai như hiện trạng nhà ở, đất ở, đường xá, cơ sở hạ tầng, số tờ, số thửa, diện tích đất được công nhận, diện tích dính lộ giới, và nhiều thông tin khác.

Đối với những người sở hữu nhà và đất, có một bản vẽ nội nghiệp là rất cần thiết để tiến hành các thủ tục liên quan đến nhà đất và nhận được sự duyệt nội nghiệp.

Bản vẽ nội nghiệp

Những thứ cần chuẩn bị khi tiến hành kiểm tra bản vẽ nội nghiệp

Việc kiểm tra bản vẽ nội nghiệp không thể tiến hành nếu không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Trước khi bắt đầu quá trình kiểm tra, người sở hữu đất cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản vẽ sơ đồ nhà đất (4 bản chính).
 • File bản vẽ.
 • Phiếu thống kê tài liệu và tài sản giao nộp.
 • Hợp đồng đo đạc.
 • Phiếu chuyển yêu cầu đo đạc của cơ quan chức năng.
 • Báo cáo công tác đo vẽ.
 • Bản đồ trích đo địa chính.
 • Sổ lược đồ, sổ đo.
 • Bảng tính toán.
 • Hồ sơ kỹ thuật thửa đất của các thửa liền kề.
 • Bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất theo quy phạm.

Với những giấy tờ này, chủ sở hữu đất có thể tiến hành kiểm tra bản vẽ nội nghiệp. Quá trình kiểm tra nội nghiệp sẽ được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bản vẽ nội nghiệp

Các yêu cầu mà bản vẽ nội nghiệp cần đảm bảo

Để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của bản vẽ nội nghiệp, có một số yêu cầu cần được đáp ứng. Đầu tiên, bản vẽ nội nghiệp phải thể hiện chính xác tình trạng nhà ở, đất ở hiện tại, và phải gắn liền với nền bản đồ địa chính. Trong trường hợp tình trạng đất ở thay đổi so với bản đồ địa chính lập vào năm 2001, việc trích đo vị trí thửa đất là cần thiết.

Bản vẽ sơ đồ nhà đất phải có đầy đủ thông tin xác nhận từ các chủ sở hữu và người sử dụng trước đó. Đặc biệt quan trọng, việc đo đạc và lập bản vẽ sơ đồ nhà đất phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực đất đai để đảm bảo tính chính xác và khách quan. Sau khi có bản vẽ sơ đồ nhà đất, người sở hữu đất có thể nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện hoặc có thể nhờ công ty đo đạc và lập bản vẽ thay mặt.

Hiện nay, với sự phát triển của thị trường bất động sản, có nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc và lập bản vẽ nội nghiệp. Việc giao cho những công ty này thực hiện các công việc liên quan sẽ đảm bảo tính thuận tiện và chất lượng hơn việc tự làm. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm đợi kết quả trả về mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Bản vẽ nội nghiệp là một trong những giấy tờ quan trọng đối với những người sở hữu nhà và đất. Việc kiểm tra bản vẽ nội nghiệp giúp các cơ quan chức năng có thẩm quyền duy trì công tác quản lý đất đai một cách hệ thống. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm bản vẽ nội nghiệp là gì, những điều cần chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm tra, và các yêu cầu mà bản vẽ nội nghiệp cần đáp ứng.

Nguồn: 360Homes.vn

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…