Chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc là bao nhiêu thì hợp lý?

Rate this post

Đối với các công trình xây dựng hiện đại, máy đầm cóc được coi là biện pháp xử lý nền móng tối tân nhất. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình đang thi công, mà còn mang đến sự bền vững và chắc chắn cho công trình. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn đang thắc mắc về chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc là bao nhiêu thì hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc là bao nhiêu?

Để đắp nền móng bằng cách sử dụng móng cọc, chúng ta cần lựa chọn những cọc tre gai già có tuổi đời trên 2 năm, đường kính từ 50mm trở lên. Đầu gốc của cọc cách mặt đất khoảng 50mm để tạo đầu đóng, và làm nhọn mũi cọc cách mặt đất khoảng 200mm. Độ dài và số lượng cọc cần đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình làm.

Nếu cọc bị vỡ hoặc đập đầu trong quá trình làm, chúng ta cần thay thế bằng cọc khác để tránh sự tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình. Nếu đắp nền đất bằng búa, cần tránh những phần đất có nhiều sỏi, đá, gỗ,.. và những nơi không ổn định khi đóng cọc. Tuy nhiên, khi làm công trình ở khu dân cư, không được phép dùng búa mà phải ép trước hoặc ép sau. Việc ép cọc sẽ không gây ồn ào, rung chuyển mạnh và không tạo ra khói bụi.

chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc

Sau khi làm nền móng, chúng ta cần đắp đất và cát sao cho chặt vào nhau. Đối với đất cát mịn, chúng ta có thể sử dụng đầm rung. Tuy nhiên, với đất sét, đầm rung sẽ không phù hợp và không đạt hiệu quả như mong muốn. Nếu sử dụng đầm xung kích, cần kéo đầm với độ dày khoảng 5-6mm bằng cần trục rồi thả rơi. Sau khoảng 5-10 lần đầm, nền đất đã được chặt.

Những cách đầm đất cơ bản

Nền đất là vị trí cần được vững chắc và ổn định để chống đỡ cả ngôi nhà và các công trình. Do đó, cần làm đất chặt nén để kết cấu đất không bị lún xuống và yếu thế. Dưới đây là một số cách đầm đất cơ bản đang được sử dụng:

Cách đầm đất thủ công bằng nước

Đầm đất bằng nước là phương pháp thủ công để lấp đầy không gian đất và không khí bên trong để lớp đất đá được lắng xuống. Trước khi bơm nước, chúng ta cần cào mịn phần đất để loại bỏ những mảnh đất đá. Sau đó, phun nước nhẹ nhàng dưới nền đất, cho đến khi nước bắt đầu thoát ra phía trên mặt nền. Tiếp theo, dùng một vòi nước cắm sâu vào lòng đất, để nước chảy với áp suất thấp và chậm rãi. Để nước chảy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt vòi nước để nước thoát ra. Tiếp tục bơm nước lần thứ hai cho đến khi nước tràn ra bề mặt nền, sau đó cho nước ngấm hết xuống đất. Lặp lại quá trình này nhiều lần để làm cho đất nén chặt.

Đầm nén đất bằng máy đầm cóc

chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc

Hiện nay, máy đầm cóc là phương pháp phổ biến nhất để nén đất mà không tốn nhiều công sức. Máy này có lực tác động lớn từ 1000 – 1400 Kg/N, nên vô cùng hiệu quả và đáng tin cậy cho việc đầm chặt nền móng của các công trình nhà ở, cống rãnh. Điểm mạnh của máy đầm cóc là khả năng đạt được những hiệu quả cao trong công việc.

Phần đế đầm được đặt ở cuối cùng sẽ tác động trực tiếp với đất. Kích thước và lực tác động của máy đầm cóc phụ thuộc vào từng loại máy và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Thông thường, máy đầm cóc hiện nay có thể đầm chặt đất với chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc từ 30-50mm. Tuy nhiên, cần lặp lại nhiều lần quá trình đầm để đạt được nền đất chắc chắn nhất.

Ngoài ra, còn có cách đầm chặt đất bằng bàn bê tông, phù hợp cho đất bùn lầy hoặc đất sét. Với tần suất rung cao, không khí trong đất có thể thoát ra và làm cho đất nén chặt lại. Hoặc có thể đầm đất bằng xe lu, với trọng lượng lớn giống máy dập, nhưng thường được sử dụng để nén nhựa đường hoặc đất chỗ các công trường xây dựng đường bộ hay tàu cao tốc.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về chiều dày lớp đất đắp bằng đầm cóc là bao nhiêu. Đồng thời, cũng hi vọng bạn đã nắm được những cách đầm đất hiện đại mang lại hiệu quả công việc cao. Nếu bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi tại Luật Sư Tuấn. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện mới nhất QUY ĐỊNH VỀ TỔ CHUYÊN GIA THEO PHÁP LUẬT ĐẤU THẦU 7 Đồ…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…