Hồ sơ ba lá: Tại sao không được cấp sổ đỏ?

Rate this post

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về hồ sơ ba lá khi thực hiện giao dịch bất động sản ở Việt Nam. Tuy nhiên, liệu giấy tờ này có đủ hiệu lực để được cấp sổ đỏ không? Hãy cùng HPT Consulting tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ ba lá là gì?

Hồ sơ ba lá thường liên quan đến việc chuyển đổi đất vườn thành đất ở, đất nông nghiệp thành đất ở, hoặc khi thửa đất được tách từ đất của cha mẹ để tặng cho con cái hoặc qua giao dịch mua bán bằng giấy viết tay. Giấy tờ này bao gồm đơn xin chuyển nhượng, hợp đồng chuyển nhượng, tờ bản đồ xác định vị trí lô đất (đối với trường hợp tách thửa tặng cho), giấy mua bán viết tay, giấy nộp thuế sử dụng đất và giấy xác minh nguồn gốc đất (đối với trường hợp mua bán đất nông nghiệp sang đất ở).

Việc mua bán chuyển nhượng đất ba lá có hợp pháp hay không?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013).
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, các loại đất chỉ với hồ sơ ba lá chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, hiện nay nhiều người vẫn tiến hành giao dịch liên quan đến chuyển nhượng loại đất này chỉ với hồ sơ viết tay hoặc hồ sơ ba lá không được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, việc giao dịch theo cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi đất đai chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không được cấp phép xây dựng và không được bố trí lại tái định cư khi có quyết định giải toả, đền bù.

Hồ sơ ba lá có làm được sổ đỏ không?

Theo Điều 100 Luật đất đai 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được cấp cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Có một số trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần nộp tiền sử dụng đất, bao gồm:

 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được UBND cấp xã công nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
 • Và nhiều loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Ví dụ như hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01/07/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tóm lại, hồ sơ ba lá chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi những hồ sơ, giấy tờ này được cơ quan có thẩm quyền chứng thực rõ ràng, đồng thời khu đất không nằm trong vùng quy hoạch, đóng thuế đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ từ hồ sơ ba lá vẫn chưa được pháp luật công nhận.

Nếu bạn đang quan tâm tới dịch vụ làm sổ đỏ tại Đà Nẵng, hãy liên hệ với HPT Consulting – Chuyên Gia Sức Khỏe để được tư vấn chi tiết và đáng tin cậy.


Địa chỉ: Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ: 0935.434.068 – 0935.068​.683 – 0935.564.068

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Sử dụng phân bón vi sinh đạt hiệu quả tốt nhất! Bằng FC – Có Lái Được Xe Khách Hay Không? Số…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…