Tìm hiểu về cách xác định góc ma sát trong của đất

Rate this post

Có phải bạn đang tự hỏi liệu có thể xác định góc ma sát trong của đất một cách chính xác không? Và liệu chúng được tính toán dựa trên những số liệu nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Luật Sư Tuấn.

Các bước xác định góc nội ma sát của đất

Góc ma sát trong, hay còn gọi là góc nội ma sát của đất, là giá trị biểu thị lực kháng cắt theo ứng suất pháp hữu hiệu. Trong một vài trường hợp, giá trị còn thể hiện mối quan hệ giữa ứng suất nén và ứng suất cắt.

Với cát hoặc đất rời, lực chống cắt tỷ lệ thuận với ứng suất nén theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, dù lực ma sát có lớn đến mức nào đi chăng nữa, khoảng cách và khối lượng khi quan sát bằng mắt thường đều bằng 0.

Để tính góc ma sát (gọi tắt là φ), chúng ta cần xác định thông số về lực pháp tuyến (N) và lực kết quả (R) trong các phản ứng của ứng suất cắt (S). Tại đây, giá trị tiếp tuyến của S và N chính bằng hệ số ma sát trượt trong của đất. Tất cả các chỉ số tính được đều dựa trên các nghiên cứu thực nghiệm trước khi tiến hành xây dựng. Áp dụng hệ số góc ma sát sẽ giúp giảm thiểu các sự cố liên quan đến độ lún, độ cứng, độ mềm… của đất cát.

Những loại đất cát nên sử dụng trong xây dựng

Nói chung, có ít nhất ba loại đất cát khác nhau được sử dụng trong quá trình xây dựng nhà ở, khu công nghiệp, hoặc các dự án khác. Đối với những người làm công trình, việc nhìn nhận và xác định loại cát là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, với những người không am hiểu về xây dựng, việc phân biệt các loại cát có thể rất khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về nguyên liệu để có cái nhìn tổng quan hơn.

Đất cát chuyên dùng san lấp

Lớp cát đen thường dùng san lấp khu vực trũng

Lớp cát đen thường được sử dụng để san lấp khu vực trũng. Tại những vị trí đất trũng hoặc quá mềm, người thi công sẽ tiến hành san lấp và làm cứng phần này trước khi xây dựng nền móng. Loại cát đen mịn, có độ cứng tốt, đảm bảo độ lún thấp nhất cho lớp địa chất sẽ được sử dụng.

Ngoài ra, người thi công cũng sẽ tận dụng phần đất đã đào lên để san lấp khu vực này sau khi thi công. Tuy nhiên, vẫn cần một lớp cát mỏng bên trên để bề mặt trơn láng, thuận tiện cho việc làm nền.

Đất cát dùng cho xây dựng

Cát vàng giá thành phải chăng dùng cho xây dựng

Cát vàng là loại cát phổ biến và có độ cứng tốt, được sử dụng để đổ bê tông hoặc xây dựng những vị trí cần chịu lực lớn. Nguyên liệu này còn được trộn làm cát nền cho tầng 1 của những vị trí có độ ẩm cao.

Mặt khác, cát vàng tuy rẻ nhưng có kích thước lớn, dễ bị lòi lõm nên hạn chế sử dụng để trát tường hoặc xây tô.

Đất cát xây tô

Đất cát xây tô có độ mịn cao, được tách rời từng hạt màu trắng vàng và rất sạch, ít dính tạp chất. Đảm bảo độ nhẵn mịn, mướt và trơn tru khi trát tường, lấp khe gạch… Đất cát trắng này mang nhiều ưu điểm vượt trội, nên có giá thành rất cao và thường chỉ được sử dụng để xây tô và các vị trí cần tính thẩm mỹ. Các vị trí khác chủ yếu sử dụng loại cát vàng.

Ngoài ba loại cát này, một số khu vực gần sông hoặc biển còn sử dụng đất cát có màu nâu sẫm giống màu đen, có giá thành rẻ hơn cả cát vàng. Đất này có hai loại chính: đất đen hạt to và đất đen phù sa, tùy vào điểm thi công mà người xây dựng sẽ sử dụng loại cát khác nhau.

Cát đen được dùng phổ biến trong thi công

Bài viết đã chỉ ra cách xác định góc ma sát lực trong và những loại đất cát phổ biến được sử dụng trong công trình xây dựng. Hy vọng những thông tin này đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…