Hướng dẫn cúng động thổ trong xây dựng nhà, lễ động thổ, khởi công dự án

Rate this post

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những nghi lễ tâm linh phổ biến nhất trong văn hóa dân gian Việt Nam – cúng động thổ trong xây dựng nhà, lễ động thổ và khởi công dự án. Tại đây, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của lễ cúng động thổ, lễ vật cần chuẩn bị, cách thực hiện lễ và một số lưu ý quan trọng.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ được coi là một trong những tín ngưỡng quan trọng trước khi xây nhà. Đây là một nghi lễ cầu nguyện cho sự bình an, phúc lộc, thuận lợi và thành công trong công việc của gia đình, tổ chức và doanh nghiệp. Cúng động thổ được hiểu như là lễ xin phép Thổ Địa, vị thần cai quản khu đất, để chuẩn bị cho khởi công xây nhà. Đồng thời, cúng động thổ cũng là cách để xin phép các vong linh đang cư ngụ tại đó, để việc xây dựng được thuận lợi và suôn sẻ.

Cúng động thổ

Lễ vật cần chuẩn bị cúng động thổ xây nhà

Tùy thuộc vào ngân sách và phong tục tín ngưỡng ở từng vùng miền, lễ vật cúng động thổ xây nhà sẽ có những khác biệt. Tuy nhiên, việc chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ các lễ vật sẽ giúp mọi việc thuận lợi hơn mong đợi. Dưới đây là danh sách những lễ vật cần chuẩn bị:

 • 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng
 • 1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 cây đèn cầy
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • 9 bông hoa hồng đỏ

Cách cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ

Việc chọn ngày giờ tốt là rất quan trọng, vì theo tử vi và phong thủy, ngày tháng năm cần phải hợp với tuổi mụ của chủ nhà. Bạn nên tìm các thầy phong thủy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu hay năm Hoang Ốc không nên cúng khởi công xây nhà.

Trong trường hợp khẩn cấp, những người này cần mượn người có tuổi đẹp và không phạm hai điều trên để có thể thực hiện lễ động thổ và khởi công xây dựng. Nên tránh những ngày đặc biệt xấu sau khi tiến hành lễ cúng động thổ, như ngày Hắc Đạo, Sát Chủ, Trùng tang, Trùng phục…

Sắm lễ vật cúng động thổ xây nhà

Ngoài việc xin ngày và giờ tốt, bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật quan trọng cho buổi lễ cúng động thổ. Cách cúng động thổ xây nhà có thể khác nhau tùy theo tuổi, mạng số và phong thủy của gia chủ. Hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia phong thủy để đảm bảo tuân thủ đúng những phong cách tốt nhất cho mảnh đất của bạn.

Trình tự cúng động thổ

 1. Sắp xếp lễ vật cúng động thổ lên một chiếc bàn nhỏ và để giữa khu đất sẽ thi công. Chọn địa điểm cao ráo và đẹp nhất.
 2. Đốt hai cây đèn cùng thắp 07 cây nhang tương ứng với nam và 09 cây nhang tương ứng với nữ.
 3. Cắm 3 cây nhang lên trên mâm cúng và 3 cây nhang dưới đất cùng 1 cây (hoặc 3 cây nếu là nữ).
 4. Trang phục trong lễ cúng khởi công xây nhà phải chỉnh tề. Gia chủ sẽ thắp đèn nhang, vái bốn phương, tám hướng và sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn. Đọc văn khấn để có thể động thổ xây nhà trên mảnh đất của mình.
 5. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng cũn để đồ hàng mã.
 6. Rải muối gạo và tự tay cuốc những nhát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên tại chỗ sẽ đào móng, để trình báo với thần Thổ Địa và xin được động thổ.
 7. Tốp thợ đào móng có thể thi công ngay sau đó.
 8. Riêng đối với 3 hũ muối, gạo, nước, gia chủ cất đi để sử dụng trong thời gian nhập trạch.

Nếu xây nhà có nhiều tầng, sau mỗi lần đổ mái lên tầng mới, bạn cần phải chuẩn bị lễ động thổ xây nhà để cúng vái.

Cách cúng động thổ, khởi công cho công trình xây dựng

Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công sẽ tiếp tục việc thắp nhang cúng và khấn giống như trên.

Cách cúng khởi công xây nhà đối với người đã mượn tuổi làm nhà

Bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật tương tự như trên. Trước đó, hãy làm giấy tờ về bán tượng trưng của khu đất đó cho người mượn tuổi và lấy 100.000 đồng làm giấy tờ (chủ nhà giữ). Trong lễ nhập trạch, người mượn tuổi để làm nhà cần làm mọi thủ tục dâng hương đến khấn thành để bàn giao lại nhà cho gia chủ. Lúc này, chủ nhà sẽ làm giấy tờ để có thể mua lại với giá 100.000 đồng và thực hiện lễ nhập trạch.

Cách cúng động thổ, khởi công cho công trình xây dựng

Cách cúng khởi công xây nhà cho các công trình xây dựng không phức tạp như nhiều người nghĩ. Các công việc cũng được tiến hành tương tự như cúng động thổ cho gia chủ. Tuy nhiên, ngoài việc khấn thần Đất, Thổ Địa, người chủ trì cần phải khấn thêm tổ Lỗ Ban – ông tổ nghề xây dựng.

Đây là những thông tin hữu ích mà CAT Event đã tổng hợp trong quá trình tổ chức sự kiện lễ động thổ và lễ khởi công cho hơn 1000 tổ chức và doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Để có thêm thông tin, bạn có thể tham khảo tại đây.

Related Posts

Lá số tử vi của ngọc nữ Tăng Thanh Hà có “tài quan ấn tất vượng“

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà, một trong những người nổi tiếng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam. Cô là một diễn viên tài năng và…

Kiếm Phong Kim: Bí ẩn của mệnh hợp và màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe về Kiếm Phong Kim? Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết…

Xem tử vi 2020 tuổi Mậu Thân 1968 nam mạng

Mậu Thân: 53 Tuổi – Nam mạngCó thể bạn quan tâm Tử vi tuổi Kỷ Tỵ năm 2020 Mệnh vô chính diệu: Bí quyết tìm hiểu về…

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệu

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệuCó thể bạn quan tâm Định Cục Tính và an Vòng Tràng Sinh trong Tử…

Mối Quan Hệ Hợp Nhau Giữa Mệnh Hỏa Và Mệnh Thổ

Trong phong thủy, khi hai mệnh khắc nhau, việc hòa hợp và tương hợp suốt cuộc đời sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, những sự khác…

Lý giải tử vi tuổi Bính Tý năm 2020 nữ mạng (1996) – Vượng hay Suy?

Xem ngay ⏩ Tử vi bính tý 2021 nữ mạng chi tiết vận hạn 12 tháng Có thể bạn quan tâm Xem tử vi năm 2020 tuổi…