17 Biện pháp an toàn khi sử dụng điện mà bạn cần lưu ý

Rate this post

Điện là một loại năng lượng vô hình mà ta không thể nhìn thấy được, nhưng lại có tác động mạnh mẽ đến cơ thể con người. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của nó. Sử dụng điện không an toàn có thể khiến bạn đối mặt với những hiểm họa ngầm, tương tự như một con dao hai lưỡi có thể gây ra thiệt hại lớn về người và của cải vật chất.

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 400 – 500 vụ tai nạn điện xảy ra trên khắp cả nước, với số người chết là 350 – 400 người và hàng trăm người khác bị thương. Trong số đó, 70% tai nạn xuất phát từ việc không đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình và sinh hoạt hàng ngày, 15% do trục trặc trong quá trình sản xuất và 5% còn lại thuộc các vi phạm khác.

Điều quan trọng đầu tiên là đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu 17 biện pháp an toàn khi sử dụng điện dưới đây để bảo vệ bản thân và gia đình.

1. Lắp đặt thiết bị đóng ngắt điện theo đúng cách

Một trong những quy tắc an toàn điện đầu tiên bạn cần tuân theo là lắp đặt đúng mạch điện cho các thiết bị gia dụng. Trong quá trình lắp đặt, hãy chắc chắn lắp cầu dao hoặc aptomat ở cuối đường điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng. Ngoài ra, trước các ổ cắm điện cũng cần lắp đặt cầu chì để cắt dòng điện khi xảy ra đoản mạch, quá tải, tránh chập cháy điện. Các thiết bị bảo vệ chuyển mạch cần được lắp đặt trên dây pha, tốt nhất là lắp đặt dây pha và dây trung tính cùng một lúc.

Lắp đặt thiết bị đóng ngắt điện theo đúng cách

2. Sử dụng các thiết bị đóng ngắt điện phù hợp

Hãy lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phù hợp với công suất sử dụng và có nắp đậy che kín phần mang điện. Đồng thời, nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là trong những vùng có ngập nước.

Sử dụng các thiết bị đóng ngắt điện phù hợp

3. Chọn vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện an toàn

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, hãy đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm ở vị trí cao, thuận tiện khi sử dụng. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc ở khu vực thường xuyên ngập úng, cần lưu ý lắp đặt cao hơn mặt đất ít nhất 1,4m.

Lựa chọn vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện an toàn

4. Giữ khoảng cách với nguồn điện gia đình

Tránh tiếp xúc với các nơi có điện trong nhà như ổ cắm điện, cầu chì, cầu dao không có nắp đậy, dây điện trần và chỗ nối dây để tránh nguy cơ điện giật. Khi sử dụng các dụng cụ điện cầm tay như máy mài, máy khoan, hãy sử dụng các dụng cụ an toàn điện đeo găng tay cách điện để tránh bị điện giật trong trường hợp dụng cụ bị rò rỉ điện.

Giữ khoảng cách với nguồn điện trong gia đình

5. Tránh xa khu vực có điện thế cao

Hãy giữ khoảng cách xa và an toàn để tránh tiếp xúc với điện thế cao, vì nó có thể gây nguy hiểm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tại những nơi có điện thế cao nguy hiểm, hãy sử dụng khóa liên động, đèn tín hiệu, biển báo nguy hiểm và hàng rào để ngăn chặn việc tiếp xúc vô ý.

Tránh xa khu vực có điện thế nguy hiểm

6. Không sử dụng điện thoại khi đang sạc

Không nên sử dụng điện thoại trong quá trình sạc, và cần rút sạc sau khi đã sạc đầy để tránh nguy cơ cháy nổ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các gia đình có trẻ nhỏ, để tránh nguy hiểm khi trẻ vô tình chạm vào.

Không sử dụng thiết bị điện khi đang sạc

7. Sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

Đặt dây điện trong nhà trong ống cách điện và sử dụng loại dây có vỏ bọc cách điện. Chọn dây điện có tiết diện đủ lớn để tránh quá tải và nguy cơ chập cháy. Hãy chọn thiết bị điện, dụng cụ bảo vệ an toàn điện chất lượng từ các nhà sản xuất đáng tin cậy. Tránh sử dụng thiết bị, dây điện hoặc đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém, vì chúng có thể gây nguy hiểm và gây cháy nổ.

Chọn dây dẫn và thiết bị điện từ các thương hiệu uy tín

8. Kiểm tra hệ thống đường điện

Hãy kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng ngắt và bảo vệ điện như cầu chì, cầu dao, ổ cắm, công tắc và các thiết bị an toàn khi sử dụng điện trong nhà. Ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để tránh cháy nổ và chập điện. Thay thế hoặc sửa chữa dây dẫn điện, cách điện bị hỏng và thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng trước khi tiếp tục sử dụng. Cần tuân theo các biện pháp an toàn nếu bạn tự sửa chữa hoặc có thể thuê những thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường điện

9. Bảo hành các thiết bị điện định kỳ

Chuyên gia khuyên nên bảo hành và bảo trì các thiết bị điện tử gia dụng từ 6 tháng đến một năm. Bảo hành đúng khuyến cáo giúp các động cơ thiết bị hoạt động bền bỉ hơn, tăng hiệu suất và tiết kiệm điện. Nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc lắp ráp sơ sài, nó có thể gây nguy hiểm.

Nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn khi sử dụng điện của các thiết bị gia dụng hoặc không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ, không tự ý sửa chữa mà hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp.

Bảo hành thiết bị điện định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

10. Trang bị bảo hộ đầy đủ

Khi làm việc với các thiết bị điện, đặc biệt là khi tiếp xúc với hệ thống mạng dây điện, leo trèo cao hoặc trong phòng kín, hãy đảm bảo một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện, sử dụng đầy đủ các công cụ và phương tiện bảo vệ cá nhân. Tối thiểu, phải có 2 người làm việc cùng nhau, trong đó 1 người làm việc và 1 người theo dõi, kiểm tra và chỉ huy công việc.

Trang bị đồ bảo hộ đầy đủ khi cần sửa chữa điện

11. Kỹ thuật viên có được đào tạo bài bản

Nhân viên kỹ thuật điện cần nắm vững kiến thức về điện năng, một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện và hoạt động của các thiết bị, sơ đồ điện. Họ cũng cần được đào tạo bài bản về cách xử lý tình huống khi gặp các rủi ro. Hãy học cách sơ cứu khi gặp người bị tai nạn điện như xác định rõ vị trí và bộ phận có thể gây nguy hiểm khi bị giật điện.

Nhân viên kỹ thuật điện có chuyên môn và được đào tạo bài bản

12. Kiểm tra vận hành theo đúng quy tắc an toàn điện

Doanh nghiệp phải tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận hành theo đúng nội quy an toàn điện. Các bộ phận, thiết bị của mạng điện cần được bảo vệ cẩn thận, che chắn kỹ càng để tránh xảy ra các nguy hiểm, rủi ro khi tiếp xúc.

Kiểm tra vận hành theo đúng quy tắc an toàn điện

13. Không tự ý lắp đặt gần khu vực công trình lưới điện

Tránh đào đất gần cột điện để tránh gây sụt cột và gây lún. Không nên đắp đất lên cao để không làm giảm khoảng cách an toàn từ dây điện đến mặt đất. Nghiêm cấm lắp đặt các vật dụng như tăng-ten, dây phơi, giáo, biển quảng cáo tại các vị trí có thể lọt vào công trình lưới điện. Đồng thời, nghiêm cấm ném, bắn hoặc quăng bất kỳ vật gì lên đường dây điện hoặc vào công trình điện.

Không tự ý lắp đặt biển quảng cáo gần khu vực công trình lưới điện

14. Ngắt nguồn điện khi thời tiết xấu

Nguồn điện cần được bảo vệ cẩn thận khi gặp thời tiết xấu, ngập nước, mưa to, sấm sét, vv. Hãy tháo anten ra khỏi tivi để tránh sét đánh lan truyền, rút các phích cắm các thiết bị như máy tính, tivi,… Trong trường hợp lũ lụt, mưa to, bão lớn làm tốc mái, tường,.. thì việc bạn cần làm chính là ngắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn cho mọi người. Lưu ý bạn cần đi ủng để cách nhiệt khi tiến hành đóng mở cầu dao và tay đang ướt, nhiều mồ hôi cũng không được đóng mở cầu dao.

Ngắt nguồn điện tránh sự cố khi thời tiết xấu, ngập nước, mưa to, sấm sét

15. Để thiết bị điện xa các vật dễ gây cháy nổ

Không nên để các thiết bị điện gần các vật dễ gây cháy nổ. Do cấu tạo nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện sẽ tỏa nhiệt, một số có khả năng tỏa nhiệt lớn khi có dòng điện chạy qua. Dùng thiết bị điện cách các vật dễ gây cháy nổ để đảm bảo an toàn cho mọi người. Đây là một trong các mối nguy hiểm về điện rất nghiêm trọng, nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra và gây thiệt hại rất lớn về cả tài sản và tính mạng.

Không để thiết bị điện gần các vật dễ gây cháy nổ

16. Nối đất cho các thiết bị điện có vỏ kim loại

Cần nối đất vỏ kim loại của các thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh, bếp điện, máy giặt, v.v. để đề phòng chập điện.

17. Không tự ý sửa chữa nếu không hiểu rõ về điện

Không tự ý sửa chữa, bảo dưỡng đồ điện gia dụng nếu không có kiến thức, không chắc chắn về độ an toàn, không có trang bị bảo hộ, dụng cụ bảo hộ. Tốt nhất bạn nên liên hệ với những địa chỉ sửa chữa điện nước tại nhà uy tín, đáng tin cậy.

Không tự ý sửa chửa nếu không hiểu rõ về các vấn đề điện

Một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tai nạn điện bao gồm:

  • Quên tắt nguồn điện khi sửa chữa điện.
  • Sử dụng các thiết bị bị rò rỉ điện.
  • Không sử dụng các dụng cụ bảo hộ, hỗ trợ khi tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị mang điện.
  • Chạm trực tiếp vào ổ cắm điện, dây trần hoặc dây dẫn điện hở.
  • Phóng điện hồ quang khi đóng cắt máy cắt có tải lớn hoặc ngắn mạch.
  • Vi phạm khoảng cách an toàn đến trạm biến áp và lưới điện cao áp.
  • Một nguyên nhân gây ra tai nạn điện hiếm gặp là do tiếp xúc với đồ đã tách nguồn điện nhưng vẫn đang tích điện.

Nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn khi sử dụng điện

Chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc an toàn khi sử dụng điện là một điều cực kỳ quan trọng. Hy vọng rằng với 17 biện pháp an toàn khi sử dụng điện mà Chuyên Gia Sức Khỏe chia sẻ trên đây, bạn có thể bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Related Posts

Bản đồ quy hoạch quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng: Khám phá tương lai đầy tiềm năng

Quận Cẩm Lệ, một trong những quận nội thành của thành phố Đà Nẵng, đã chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới và bền vững….

Nhập cảnh Đức: Những món đồ nào không được mang theo?

Chào bạn đến với một chuyến hành trình thú vị đến Đức! Nhưng trước khi bạn bắt đầu, hãy cùng tìm hiểu những món đồ nào bạn…

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính và quy trình nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Bạn đang băn khoăn không biết lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ cung cấp…

Cách hóa giải hố ga trước cửa nhà | Phong thủy hố ga

Việc lắp đặt hố ga trước cửa nhà gây nhiều phiền toái cho gia chủ. Không chỉ mang lại mùi hôi thối khó chịu mà còn đem…

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN CATIEDU

Chào mừng bạn đến với Học viện đào tạo trực tuyến Catiedu! Bạn đang tìm hiểu về ngành Kế toán và muốn biết về hệ trung cấp…

Chuyện gì sẽ xảy đến nếu bạn đeo trang sức khi đi tắm/ đi ngủ?

Việc đeo trang sức khi đi tắm hoặc đi ngủ có vẻ như là điều bình thường, nhưng ít ai biết rằng nó ẩn chứa nhiều tác…