Vì sao Việt Nam dùng lưới điện 50Hz mà không phải 60Hz?

Rate this post

Tại sao Việt Nam lại sử dụng lưới điện 50Hz thay vì 60Hz? Điều gì đã tạo ra sự khác biệt này? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Việt Nam Sử Dụng Lưới Điện 50Hz

Theo sự phát triển lịch sử

Việt Nam theo chuẩn điện từ các nước Đông Âu, được các chuyên gia kỹ thuật của họ hỗ trợ. Trong khi họ sử dụng tần số 50Hz, Mỹ và Nhật Bản sử dụng tần số 60Hz. Chế tạo các thiết bị với tần số 60Hz tốn kém vật liệu điện hơn. Khoảng trước năm 1975, miền Nam sử dụng điện gia dụng 208V/127V, trung áp 15kV, 35kV, cao áp 66kV, 220kV. Sau đó, chúng dần dần thay đổi: mạng 208/127 nâng cấp lên mạng 380/220V, mạng 66kV nâng cấp lên mạng 110kV. Sau năm 1975, nhiều nơi ở miền Nam vẫn theo tiêu chuẩn Pháp hoặc Mỹ, không theo tiêu chuẩn Nga. Tuy nhiên, tần số vẫn là 50Hz, kế thừa hệ thống điện cũ của Pháp.

Tại sao nên dùng dải tần 50Hz – 60Hz

Theo chúng tôi, dải tần từ 50Hz-60Hz là tần số phù hợp vì:

  • Tần số này vừa phải so với tốc độ quay của máy phát và số đôi cực. Nếu tần số tăng nhiều, sẽ tăng tổn hao bậc cao và tăng trong vật liệu nhưng nếu giảm xuống nhiều, các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang sẽ rung. Vì vậy, tần số chỉ nằm trong khoảng 50 – 60Hz, từ khi xuất hiện ban đầu cho đến nay.
  • Việt Nam sử dụng tần số 50Hz do hệ thống điện theo tiêu chuẩn Pháp và các thiết bị điện đa số sử dụng đồ Liên Xô cũ với tần số 50Hz.
  • Sự lựa chọn giữa 50Hz và 60Hz chỉ là một cách tối ưu hoá khi nghiên cứu và thiết kế máy móc.

Lý do Việt Nam dùng lưới điện 50Hz

Lưới điện 50Hz ở Việt Nam không chỉ có nguyên nhân lịch sử mà còn phù hợp với tình hình hiện tại với một số lý do sau:

  • Trên thế giới, đa số các nước vẫn sử dụng lưới điện 50Hz, việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu các thiết bị điện trong nước sẽ thuận lợi hơn khi các thiết bị điện hoạt động đúng tần số đã được quy định.
  • Tần số 60Hz đòi hỏi cách điện cao hơn, dẫn đến tăng chi phí cách điện.

Truyền Tải Điện Năng

Điểm yếu của tần số 60Hz so với 50Hz

  • Đối với động cơ và máy phát: Phải chạy nhanh hơn, dẫn đến thiết kế đắt tiền hơn vì phải tính toán lực ly tâm và lực ma sát cao hơn.
  • Đối với đường dây truyền tải và phân phối: Trở kháng đường dây tăng hơn 20%, dẫn đến sụt áp cao hơn. Dung kháng đường dây giảm 20%, ảnh hưởng đến lưới điện mạnh mẽ hơn. Hiệu ứng bề mặt tăng lên, yêu cầu diện tích dây cũng phải lớn hơn.
  • Đối với máy biến áp: Sự cân đối giữa đồng và thép sẽ khác nhau. Giảm thép và giảm khối lượng đồng, nhưng không thể giảm diện tích cửa sổ. Vì vậy, tổng trở máy biến áp sẽ thay đổi.

Trong truyền tải điện năng

Ngoài sự khác biệt về chế tạo thiết bị, điện áp 220V/50Hz tiết kiệm điện trong truyền tải điện năng hơn. Điện áp càng cao, sụt giảm càng thấp. Tần số 50Hz và 60Hz mỗi cái đều có ưu điểm riêng. Thực tế, cả hai đều có ưu nhược điểm của riêng mình. Ngoài tần số và điện áp, ngày xưa, 220V/50Hz còn đi kèm với hệ thống điện có tiếp địa (tiết kiệm dây trung tính), trong khi hệ thống 110V/60Hz thường không sử dụng tiếp địa. Áp suất điện nguy hiểm nằm ở dòng điện, nhưng thường chúng ta quan tâm đến áp suất. Hệ thống điện 110V/60Hz an toàn hơn về điện áp và trong một số trường hợp còn an toàn hơn về sự cố chạm fa, vì khi đó, chạm vào một pha, nửa kia không bị tác động vì chúng ta đứng trên đất mát của hệ thống điện và không nối đất. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là nếu sự cố xảy ra, không có hiện tượng ngắn mạch để thiết bị bảo vệ tác động ngay lập tức.

Với 220V/50Hz có điện áp nguy hiểm hơn. Hệ thống này sẽ nguy hiểm hơn khi chạm vào một pha, nhưng đồng thời cũng có khả năng tác động lên thiết bị bảo vệ do ngắn mạch khi chạm vào một pha và đất. Nếu chạm vào hai pha, rất nguy hiểm. Khi sử dụng các thiết bị điện, chú ý đến chút khác biệt giữa 3 chân và 2 chân của phích cắm. Nếu hệ thống điện đã có tiếp địa cho vỏ tốt, việc nối vỏ vào chân mát là tốt nhất. Với hệ thống không có tiếp địa, bắt buộc phải sử dụng chân mát để đảm bảo tiếp địa.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam (https://luatsutuan.net)

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Trường Mầm Non Ban Mai Thành Phố Thủ Đức Cách làm trắng ngà voi bị ố vàng Thuế Việt Nam – Trang…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…