Được làm đám tang bao lâu?

Rate this post

Đám tang không chỉ là một buổi lễ về cái chết mà còn là một diễn biến của phong tục tập quán của người Việt. Chúng ta đã tham dự hoặc chứng kiến ít nhất một lần việc tổ chức đám tang. Nhưng liệu có quy định về thời gian tổ chức tang lễ không? Và nếu có, thì bao lâu?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại không có quy định cụ thể về thời gian tổ chức đám tang. Tuy nhiên, pháp luật quy định về thời gian quàn ướp và khâm liệm thi hài trong Thông tư số 02/2009/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thời gian quàn ướp thi hài

  • Đối với người chết do nguyên nhân thông thường:

    • Trong điều kiện thường không có bảo quản lạnh: Thời gian quàn ướp thi hài không quá 48 giờ, kể từ khi chết.
    • Trong điều kiện bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C hoặc thấp hơn: Thời gian quàn ướp thi hài không quá 7 ngày, kể từ khi chết.
  • Đối với người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và một số bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế: Thời gian quàn ướp thi hài không quá 24 giờ, kể từ khi chết.

  • Đối với thi hài khi đã bị thối rữa: Thời gian quàn ướp tối đa không quá 12 giờ, kể từ khi tìm thấy thi hài. Trường hợp cần quàn ướp thi hài lâu hơn để nhận dạng hoặc xác định nguyên nhân chết, người đề nghị gia hạn thời gian quàn ướp phải liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn các biện pháp quàn ướp, cách ly tránh gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh.

  • Đối với trường hợp có nhiều người chết do thiên tai, thảm họa: Thời gian quàn ướp các thi hài sẽ do người đứng đầu tổ chức có trách nhiệm khắc phục thiên tai, thảm họa đó quyết định, nhưng không quá 48 giờ tính từ khi chết hoặc 12 giờ tính từ khi tìm thấy thi hài.

Thời gian khâm liệm thi hài

  • Đối với người chết do nguyên nhân thông thường: Thời gian khâm liệm thi hài không quá 12 giờ đối với trường hợp thi hài không được bảo quản lạnh và không quá 7 ngày đối với trường hợp thi hài được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C hoặc thấp hơn, kể từ khi chết.

  • Đối với người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và một số bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc khi đã bị thối rữa: Phải khâm liệm trong vòng 6 giờ, kể từ khi chết hoặc khi phát hiện thi hài.

Ngoài việc đảm bảo thời gian quàn ướp và khâm liệm thi hài, gia đình hoặc đơn vị tổ chức lễ tang cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh, an ninh trật tự trong quá trình diễn ra lễ tang.

Bên cạnh đó, đối với lễ tang cán bộ, công chức, viên chức, cũng có quy định riêng theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các quy định và thủ tục tang lễ, bạn có thể tham khảo tại Luật sư Tuấn.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Than đá: Nguồn năng lượng hữu ích trong hóa thạch Nghệ Thuật: Sự Phát Triển và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống Thủ…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…