Quy định đăng ký đăng kiểm ô tô mới nhất năm 2023

Rate this post

Đăng kiểm ô tô là một quy trình bắt buộc để đảm bảo ô tô đáp ứng đủ điều kiện để lưu thông trên đường. Vậy thủ tục đăng kiểm ô tô là gì và mức phí đăng kiểm ô tô năm 2023 là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

1. Miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu.

Theo thông tin từ cục Đăng Kiểm Việt Nam, kể từ ngày 22/3/2023, xe ô tô mới mua (chưa sử dụng) không cần phải đăng kiểm lần đầu theo quy định tại thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô. Tuy nhiên, sau khi đăng ký xe, chủ xe vẫn cần mang giấy đăng ký xe đến các đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định, nộp phí sử dụng đường bộ.

Ở giai đoạn này, thời gian chủ phương tiện được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên (ví dụ: 30 tháng đối với ô tô con), tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm làm các thủ tục trên.

2. Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất năm 2023.

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, đăng kiểm xe ô tô là việc làm bắt buộc nếu muốn lưu thông trên đường. Với các xe con không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng một lần. Khi xe đến 7 năm, chu kỳ đăng kiểm sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu xe đã trên 12 năm, chu kỳ đăng kiểm chỉ còn 6 tháng. Quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ qua các bước sau:

 • Nộp hồ sơ: Hồ sơ gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.
 • Chờ kiểm tra xe: Nhân viên đăng kiểm sẽ kiểm tra xe. Trong trường hợp xe gặp vấn đề không đạt yêu cầu, lái xe sẽ được đưa đi sửa chữa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Trường hợp không có vấn đề gì, thời gian kiểm tra chỉ khoảng 5-10 phút.
 • Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đạt yêu cầu đăng kiểm, lái xe sẽ đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, lái xe sẽ được dán tem đăng kiểm mới, nhận lại hồ sơ và ra về.

3. Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Để được tham gia giao thông đường bộ, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi đi đăng kiểm, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, đồng thời nộp hồ sơ gồm các giấy tờ trên.

4. Biểu phí đăng kiểm ô tô 2023.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay áp dụng theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC cấp ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính. Phí đăng kiểm xe ô tô không phân biệt xe cũ hay mới, mà phân biệt dựa trên chủng loại phương tiện. Cụ thể, các khoản lệ phí đăng kiểm ô tô được áp dụng trên toàn quốc như sau:

3.1. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là khoản phí mà chủ các phương tiện giao thông trên đường bộ phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì và nâng cấp đường bộ. Phí này được thu theo năm, mức phí do nhà nước quy định. Sau khi nộp đủ phí, lái xe sẽ nhận được tem để dán vào kính chắn gió trước xe.

3.2. Mức thu phí

Mức thu phí đăng kiểm ô tô được xác định dựa trên loại phương tiện. Dưới đây là mức thu phí áp dụng:

 • Xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, hộ kinh doanh: 130.000 đồng/tháng, 1.560.000 đồng/12 tháng.
 • Xe chở người dưới 10 chỗ (trừ xe đăng ký tên cá nhân), xe tải, xe bán tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ dưới 4.000kg: 180.000 đồng/tháng, 2.160.000 đồng/12 tháng.
 • Xe chở người từ 10 chỗ đến dưới 25 chỗ; xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 4.000kg đến dưới 8.500kg: 270.000 đồng/tháng, 3.240.000 đồng/12 tháng.
 • Xe chở người từ 25 chỗ đến dưới 40 chỗ; xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 8.500kg đến dưới 13.000kg: 390.000 đồng/tháng, 4.680.000 đồng/12 tháng.
 • Xe chở người từ 40 chỗ trở lên; xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 13.000kg đến dưới 19.000kg: 590.000 đồng/tháng, 7.080.000 đồng/12 tháng.
 • Xe chở người từ 40 chỗ trở lên; xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 19.000kg trở lên: 720.000 đồng/tháng, 8.640.000 đồng/12 tháng.
 • Xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 27.000kg trở lên: 1.040.000 đồng/tháng, 12.480.000 đồng/12 tháng.
 • Xe đầu kéo có khối lượng toàn bộ từ 40.000kg trở lên: 1.430.000 đồng/tháng, 17.160.000 đồng/12 tháng.

3.3. Mức thu phí theo chu kỳ đăng kiểm

 • Mức thu phí từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí: 92% mức phí 01 tháng.
 • Mức thu phí từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí: 85% mức phí 01 tháng.
 • Thời gian tính phí theo chu kỳ đăng kiểm tính từ khi đăng kiểm xe, không bao gồm thời gian của chu kỳ đăng kiểm trước. Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ trước thì phải nộp bổ sung tiền phí của chu kỳ trước. Số tiền phải nộp được tính bằng cách nhân mức thu 01 tháng với số tháng phải nộp của chu kỳ trước.
 • Khối lượng toàn bộ là khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông ghi trên giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện.

5. Quy trình kiểm định xe ô tô năm 2023.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và đóng phí kiểm định, xe sẽ được kiểm tra theo 5 công đoạn:

 • Kiểm tra tổng quát xe.
 • Kiểm tra phần trên của xe.
 • Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe.
 • Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí thải).
 • Kiểm tra phần dưới của xe.

Mỗi công đoạn sẽ chia ra nhiều hạng mục nhỏ để kiểm tra, tổng cộng có khoảng 56 hạng mục. Chủ xe có thể tự kiểm định một số hạng mục cần thiết trên chiếc xe của mình để tiết kiệm thời gian và đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi.

6. Một số trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, xe ô tô cần đáp ứng tiêu chuẩn để lưu thông trên đường và không được lắp các thiết bị, đồ chơi trên xe để tránh gây tai nạn cho các phương tiện khác. Nhân viên sẽ từ chối đăng kiểm xe ô tô nếu xe mắc phải những lỗi sau đây:

 • Lắp thêm hoặc độ đèn xe ô tô: ô tô lắp các loại cản, đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm.
 • Xe ô tô chưa đóng phạt nguội: ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông.
 • Lắp thêm ghế ngồi (đối với xe Van): việc lắp ghế sau cho xe Van là sai quy định và sẽ không được đăng kiểm.
 • Lắp thêm camera hành trình (đối với xe kinh doanh vận tải): việc không lắp hộp đen sẽ bị từ chối đăng kiểm.
 • Thay đổi kết cấu xe: việc thay đổi kết cấu xe, mở rộng thùng hàng, thay đổi Bodykit, độ mâm sẽ bị từ chối đăng kiểm.
 • Lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc: việc gắn thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm.
 • Dán decal kín xe: việc dán decal không bị cấm, nhưng không được làm mất đi nét đặc trưng của xe.
 • Những lỗi khác sau theo quy định.

7. Cấp chứng nhận đăng kiểm nếu ô tô mắc lỗi không quan trọng (MiD).

Theo quy định của Bộ GTVT, ô tô mắc lỗi không quan trọng (MiD – Minor Defects) vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Các lỗi không quan trọng bao gồm việc lắp đặt không chắc chắn, không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe, không có biểu trưng, thông tin kẻ trên cửa xe và nhiều lỗi khác.

Hyundai Nguyên Gia Phát hy vọng rằng qua bài viết trên, quý khách hàng sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi tham gia giao thông đường bộ. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đăng kiểm xe một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Điều kiện để nhận quốc tịch Hàn Quốc Quy định về việc thi trượt bằng lái ô tô, được thi lại mấy…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…