Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Rate this post

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể và cách thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Hộ gia đình muốn ngừng kinh doanh? Hãy hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể!

Theo quy định của nhà nước và pháp luật, những hộ gia đình có hoạt động kinh doanh như tiệm tạp hóa, buôn bán các sản phẩm nông nghiệp,… nếu muốn ngừng kinh doanh cần đăng ký hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể với cơ quan đã cấp giấy phép kinh doanh trước đó. Lưu ý, việc chậm trễ trong việc thông báo hủy giấy phép kinh doanh có thể dẫn đến bị phạt hành chính.

Cách thực hiện hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhanh chóng, chính xác

Để tiến hành hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể, bạn cần hoàn thành nghĩa vụ thuế và chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hộ kinh doanh với cục thuế. Hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Khóa mã số thuế

Đầu tiên, bạn cần đóng đầy đủ các khoản thuế (thuế khoán, thuế môn bài) đã phát sinh trước khi ngừng kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn thì cần làm thông báo hủy hóa đơn, xé góc số hóa đơn còn lại và nộp lại báo cáo tài chính sử dụng hóa đơn.

Hồ sơ khóa mã số thuế bao gồm:

 • Đơn đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế hộ kinh doanh theo mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành cùng thông tư số 95/2016/TT-BTC.
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể.

Nơi nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ tại Chi cục thuế quận/huyện.

Sau khi nộp hồ sơ, Chi cục thuế sẽ kiểm tra việc hoàn thành các nghĩa vụ thuế. Nếu bạn đã hoàn thành, Chi cục thuế sẽ gửi công văn xác nhận hộ kinh doanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

2. Thủ tục tiến hành hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể đầy đủ theo quy định

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và khóa mã số thuế, bạn sẽ tiến hành thủ tục hủy giấy phép đăng ký kinh doanh như sau:

Chuẩn bị hồ sơ hủy giấy phép kinh doanh bao gồm:

 • Văn bản thông báo ngừng hoạt động kinh doanh theo mẫu tại phụ lục III-5 được ban hành kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.
 • Giấy phép kinh doanh hộ cá thể (bản gốc).
 • Thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế hộ kinh doanh của Chi cục thuế.
 • Nếu hộ kinh doanh thành lập bởi nhiều thành viên, cần có biên bản họp chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng tài chính – Kế hoạch tại UBND cấp quận/huyện, nơi bạn đã đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể trước đó.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hủy giấy phép đăng ký kinh doanh, phòng tài chính sẽ gửi văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả lại giấy phép kinh nếu hồ sơ của bạn hợp lệ.

Sau khi hoàn thành khóa mã số thuế và trả lại giấy phép kinh doanh, bạn đã hoàn thành hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Những lưu ý khi thực hiện hủy giấy phép kinh doanh

Để tránh bị phạt hành chính, bạn cần lưu ý thời hạn thông báo tạm ngưng hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền:

 • Nếu tạm ngưng kinh doanh dưới 1 năm, bạn cần gửi văn bản thông báo đến Phòng tài chính – kế hoạch trước 15 ngày kể từ khi tạm ngưng kinh doanh. Thời gian tạm ngưng kinh doanh không được quá 1 năm.
 • Nếu bạn chấm dứt hoạt động kinh doanh, cần có văn bản thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh kèm bản gốc giấy phép kinh không quá 6 tháng kể từ ngày chấm dứt kinh doanh. Nếu chậm trễ, bạn có thể bị phạt từ 500.000đ – 1.000.000đ.
 • Nếu bạn không nộp lại bản gốc giấy phép kinh doanh khi tiến hành hủy giấy phép kinh doanh, sẽ bị phạt hành chính từ 500.000đ – 1.000.000đ.

Dịch vụ tư vấn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh tại Luật Sư Tuấn

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các thủ tục và quy trình thực hiện hủy giấy phép kinh doanh hoặc cần đề nghị cấp mới, cấp lại giấy phép kinh doanh, hãy liên hệ Luật Sư Tuấn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Dịch vụ tư vấn Luật Sư Tuấn đáp ứng các tiêu chí sau để khách hàng lựa chọn:

 • Thời gian tiếp nhận thông tin từ khách hàng và xử lý vấn đề nhanh chóng
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm
 • Hệ thống chi nhánh trải dài ở Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận
 • Phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch theo nhu cầu của khách hàng.

Thủ tục và quy trình hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể đã được Luật Sư Tuấn đề cập rõ qua bài viết trên, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước sẽ thành công. Nếu còn thắc mắc về thủ tục, quy trình hủy giấy phép, hãy liên hệ Luật Sư Tuấn để được hướng dẫn chi tiết.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất:
Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về loại hình công ty đối vốn Xuất nhập khẩu tại chỗ và những vấn đề liên quan (Phần I)…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…