Thủ tục Ly hôn đơn phương

Rate this post

Khám phá quy trình và quy định của Ly hôn đơn phương theo pháp luật Việt Nam

Khi những mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng và mục đích hôn nhân không còn thể hiện được, các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét việc ly hôn. Trong trường hợp không đạt được tất cả sự đồng thuận về những vấn đề liên quan như quyền nuôi con, quyền chăm sóc, tài sản thì việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, tức là việc ly hôn theo yêu cầu của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ chứng minh rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của một bên, làm cho mối quan hệ hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể thực hiện.

 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

 • Nếu có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ chứng minh rằng chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia.

Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn, cần phải cung cấp căn cứ ly hôn.

Xem xét tình trạng hôn nhân trầm trọng để thẩm định yêu cầu ly hôn đơn phương

Tình trạng không có tình yêu, sự quý trọng, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau như người đồng sử dụng chỉ biết làm tròn bổn phận của mình, bỏ qua mong muốn sống của người vợ hoặc người chồng, đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần bởi người thân hoặc các cơ quan, tổ chức.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập hoặc có hành vi khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được người thân hoặc các cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc người thân hoặc các cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, phải dựa vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có cơ sở để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được khi không có tình nghĩa vợ chồng, không có sự bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi giữa vợ và chồng, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm và uy tín của vợ chồng, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng, không giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp đặc biệt

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn. Thực tế cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp:

 • Người vợ hoặc người chồng đồng thời yêu cầu Tòa án tuyên bố người chồng hoặc người vợ của mình mất tích và yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp này, nếu Tòa án tuyên bố người đó mất tích, sẽ giải quyết cho ly hôn. Nếu Tòa án cho rằng chưa đủ căn cứ để tuyên bố người đó mất tích, sẽ bác các yêu cầu của người vợ hoặc người chồng.

 • Người vợ hoặc người chồng đã bị Tòa án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan. Sau khi bản án tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật, người chồng hoặc người vợ của người đó có quyền yêu cầu ly hôn với người đó. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Thẩm quyền, hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Theo nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định căn cứ vào lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự:

Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị

 • Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • CMND và hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh của các con.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như GCNQSDĐ (sổ đỏ), đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Thủ tục Ly hôn đơn phươngTư vấn Ly hôn đơn phương

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền.
 • Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn.
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự.
 • Bước 5: Trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

 • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
 • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về tài sản, do phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. Do đó, có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn không đồng thuận

 • Vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.
 • Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn.
 • Tòa án sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố/mẹ.
 • Dự phí ly hôn là 200.000 đồng.

Luật Sư Tuấn – Đối tác tư vấn trusted của bạn trong thủ tục ly hôn đơn phương

Dịch vụ pháp lý về đơn phương ly hôn bao gồm:

 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án yêu cầu ly hôn không đồng thuận.
 • Tư vấn ly hôn đơn phương về giải quyết tranh chấp như quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, tài sản.
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan cho khách hàng.
 • Bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại các cấp Tòa án.
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn đơn phương cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn đơn phương và các vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn là một trong những lĩnh vực mà Luật Sư Tuấn đã có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ luật sư am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Luật hôn nhân và gia đình, các vấn đề pháp luật liên quan đến ly hôn. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu cho Quý khách.

Tư vấn Ly hôn đơn phương

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Hệ thống cấp nước cho bơm chữa cháy – PCCC Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Xịt hết có bơm lại…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…