Sang tên sổ đỏ khi chồng mất không để lại di chúc

Rate this post

Bạn đã từng gặp tình huống chồng mất đi và không để lại di chúc, và bạn đang đặt câu hỏi: “Làm thế nào để sang tên sổ đỏ trong trường hợp này?” Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn step by step. Hãy cùng tìm hiểu!

Quyền sử dụng đất được xác lập trước thời kỳ hôn nhân

Nếu quyền sử dụng đất đã được thiết lập trước khi bạn kết hôn, điều này có nghĩa rằng mảnh đất này thuộc sở hữu riêng của chồng bạn. Khi chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc, theo luật pháp, mảnh đất sẽ được chia theo quy định, bao gồm vợ, con và bố mẹ chồng. Vì vậy, bạn sẽ nhận được một phần mảnh đất này.

Quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc, một nửa giá trị mảnh đất sẽ thuộc về bạn, và phần còn lại sẽ được chia thừa kế theo quy định, bao gồm bạn, con và bố mẹ chồng.

Với quyền sử dụng đất là di sản, bạn cần khai nhận di sản thừa kế của chồng để có thể dễ dàng sử dụng và quản lý mảnh đất đó, đồng thời đảm bảo các quyền và lợi ích trong tương lai.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng

Sau khi đã khai nhận di sản thừa kế của chồng, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

  1. Làm thủ tục khai tử tại cơ quan tư pháp xã (phường, thị trấn).
  2. Khai nhận di sản thừa kế: bạn có thể liên hệ với phòng công chứng tại tỉnh, thành phố nơi có tài sản để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau đó, văn bản khai nhận di sản sẽ được niêm yết công khai tại UBND xã, phường trong vòng 15 ngày làm việc.
  3. Tổ chức cuộc họp gia đình, trong đó tất cả các thành viên có quyền thừa kế sẽ ký tên vào Biên bản họp gia đình, đồng ý để bạn được đứng tên chủ sở hữu trong sổ đỏ.
  4. Bạn mang sổ đỏ, giấy ủy quyền, bản sao giấy chứng tử, biên bản họp gia đình, bản sao sổ hộ khẩu và CMND/CCCD của mình đến UBND xã (phường, thị trấn) hoặc văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, bạn sẽ được công nhận là chủ sở hữu của mảnh đất và có quyền sử dụng đất. Như vậy, bạn có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác như bình thường.

Hồ sơ và thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng

Đối với việc chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua khác, bạn cần tuân thủ các bước sau:

  1. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng: Chuẩn bị giấy tờ bao gồm Sổ đỏ, CMND/CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu của bên bán và của bên mua, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (nếu có), và phiếu yêu cầu công chứng thường (được chuẩn bị bởi bên mua hoặc thỏa thuận trước đó).
  2. Kê khai nghĩa vụ tài chính: Nếu áp dụng, bạn cần nộp hồ sơ khai thuế và lệ phí trước bạ.
  3. Nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đăng ký biến động, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, và các giấy tờ khác liên quan. Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, bạn sẽ có quyền sở hữu và sử dụng đất theo quy định.

Với các bước trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc sang tên sổ đỏ khi chồng mất và không để lại di chúc. Hãy lưu ý tuân thủ quy định của pháp luật và cần thiết, bạn có thể tìm đến sự tư vấn từ Luật sư để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất.

Đọc thêm thông tin liên quan tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm 2007 – Bạn đã lớn đến tuổi nào theo lịch âm và lịch dương? Du lịch sinh thái: Khám phá và phát…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…