Nguyên tắc “5 đúng” trong sử dụng thuốc

Rate this post

Ấy là! Bạn đang đọc bài viết về các nguyên tắc quan trọng trong việc sử dụng thuốc. Bạn có biết rằng sử dụng thuốc đúng đối tượng và đúng cách sẽ giúp tăng khả năng điều trị và tránh những hậu quả không mong muốn. Hãy cùng tôi khám phá ngay nhé!

Dùng thuốc đúng người bệnh

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta phải đảm bảo rằng thuốc được dùng cho đúng người bệnh. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì có rất nhiều người bệnh giống nhau về tên, giống họ, thậm chí bằng tuổi. Để tránh nhầm lẫn, chúng ta nên tăng cường phòng ngừa bằng cách sắp xếp giường và phòng riêng biệt cho các bệnh nhân giống nhau. Đặc biệt, chúng ta cần nhớ hỏi tên, số giường và số phòng trước khi sử dụng thuốc. Bằng cách này, chúng ta sẽ tránh được những sai sót không đáng có.

Sử dụng đúng thuốc

Khi dùng thuốc cho người bệnh, chúng ta cần đọc nhãn thuốc 3 lần: khi lấy ra khỏi vật chứa, khi lấy ra khỏi tủ hoặc nơi cất giữ, và trước khi trả chai hoặc lọ thuốc về chỗ cũ hoặc bỏ vào thùng rác. Điều này giúp chúng ta đảm bảo rằng thuốc sử dụng là chính xác và tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Sử dụng đúng liều

Việc tính toán liều dùng thuốc cần được chính xác. Để tránh sai sót, chúng ta nên lấy thuốc trong một môi trường yên tĩnh, tập trung cao độ và không làm bất kỳ việc khác. Đôi khi, chúng ta cần kiểm tra lại sự tính toán bằng cách so sánh với các điều dưỡng khác. Khi tính toán liều thuốc chính xác, chúng ta cần biết sử dụng dụng cụ đo lường chính xác từng ml hay từng giọt một. Đối với số lượng thuốc quá nhỏ, chúng ta có thể cho trực tiếp vào miệng người bệnh hoặc có thể cho một ít nước vào ly trước khi nhỏ thuốc vào.

Sử dụng đúng đường dùng thuốc

Khi sử dụng thuốc, chúng ta cần kiểm tra chắc chắn rằng thuốc dùng cho đúng đường: uống, bôi ngoài da, niêm mạc hoặc tiêm. Sử dụng sai đường có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Ví dụ, nếu thuốc dùng ngoài da lại được uống, có thể gây ngộ độc. Hoặc nếu thuốc dùng tiêm bắp lại được dùng tiêm tĩnh mạch, có thể gây thuyên tắc mạch. Vì vậy, chúng ta cần chắc chắn và thận trọng khi sử dụng thuốc.

Sử dụng đúng thời gian

Cuối cùng, chúng ta cần hiểu vì sao một số thuốc được dùng vào một số giờ nhất định trong ngày. Việc sử dụng thuốc đúng thời gian là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị. Ví dụ, thuốc lợi tiểu không nên dùng sau 15h vì có thể gây mất giấc ngủ. Một số thuốc kháng sinh cần phải duy trì nồng độ thuốc đều trong máu bằng cách sử dụng đúng thời gian. Nếu không tuân thủ đúng thời gian, hiệu quả của điều trị có thể giảm hoặc thậm chí mất tác dụng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về nguyên tắc “5 đúng” trong việc sử dụng thuốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng đúng cách khi sử dụng thuốc. Đừng quên ghé thăm Luật Sư Tuấn để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích nhé!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km? Du lịch Yên Bái – Khám phá bí ẩn vùng…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…