Bằng lái xe hạng C – Lái được những loại xe nào và thời gian học bao lâu?

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi bằng lái xe hạng C có thể lái những loại xe nào? Và liệu quy trình học của nó có mất nhiều thời gian không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bằng lái xe hạng C – Lái được những loại xe nào?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng C cho phép bạn lái các loại xe ô tô sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3.500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3.500 kg trở lên.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Vì vậy, với bằng lái xe hạng C, bạn có thể tự tin lái xe tải, máy kéo, và cả ô tô chở người đến 16 chỗ ngồi. Đây là một hạng bằng rất linh hoạt và đáng khám phá.

Sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng C và hạng B1, B2

Có điều gì làm nên sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng C và các hạng B1, B2? Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất đến từ khả năng điều khiển tải trọng của phương tiện. Bằng lái xe hạng C cho phép bạn lái xe ô tô tải hàng hóa có tải trọng trên 3.500 kg, trong khi bằng B1 chỉ cho phép điều khiển xe dưới 3.500 kg.

Vì vậy, nếu bạn chỉ cần lái xe chở người thông thường, thì bằng lái xe hạng B1 hoặc B2 là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lái xe tải hoặc có ý định điều khiển xe tải trong tương lai, thì bằng lái xe hạng C là lựa chọn tuyệt vời. Với bằng lái xe hạng C, bạn có quyền lái tất cả các phương tiện được quy định trong bằng lái xe hạng B2 và B1. Điều này giúp bạn có thể tự tin khám phá thêm nhiều khả năng.

Bằng B1, B2 lái được những loại xe nào?

Bài viết cũng đề cập đến các hạng bằng lái xe B1 và B2. Theo quy định hiện nay, bằng lái xe B1 số tự động cấp cho người lái xe không hành nghề để điều khiển các loại xe ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn, ô tô chở người đến chín chỗ ngồi, và cả ô tô dùng cho người khuyết tật.

Trong khi đó, bằng lái xe B2 cho phép bạn lái các loại xe chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn và các loại xe được quy định trong bằng lái xe B1.

Bằng C lái được xe ô tô bao nhiêu chỗ?

Bạn có biết bằng lái xe hạng C cho phép bạn lái những loại xe ô tô bao nhiêu chỗ? Theo quy định, bằng lái xe hạng C cho phép bạn lái ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, bao gồm cả ghế lái.

Tuy nhiên, đối với xe ô tô chở người 16 chỗ trở lên, bạn cần có bằng lái xe hạng D. Điều này có nghĩa là, với bằng lái xe hạng C, bạn có thể lái được xe 4 chỗ, 5 chỗ, và 7 chỗ. Đây là một lợi ích lớn và đáng giá đối với những ai muốn tự do khám phá và di chuyển.

Bằng lái xe hạng C không được lái những loại xe nào?

Dù cho bằng lái xe hạng C có đầy đủ quyền lực để lái nhiều loại xe, tuy nhiên cũng có một số loại xe mà bằng này không được phép lái. Đó là:

 • Bằng lái xe hạng C không cho phép bạn lái ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi, bao gồm cả xe khách 16 chỗ trở lên và xe Mini Van > 9 chỗ.
 • Bằng lái xe hạng C không cho phép lái xe tải hạng nặng như Container. Để được cấp phép lái xe Container, tài xế cần phải có bằng lái xe hạng C ít nhất 3 năm và sau đó nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC.

Do đó, hãy nhớ rằng bằng lái xe hạng C không cho phép lái những loại xe trên. Điều này cần được lưu ý để tuân thủ đúng quy định giao thông.

Thi bằng lái xe ô tô hạng C cần điều kiện gì?

Để thi bằng lái xe ô tô hạng C, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

1. Về tình trạng sức khỏe:

 • Có giấy khám sức khỏe được cấp trong vòng 3 tháng gần nhất, do trung tâm y tế cấp hoặc bệnh viện quận, huyện, thành phố xác nhận cùng với ảnh thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa.
 • Có sức khỏe ổn định, cơ thể bình thường, không mắc bệnh nguy hiểm.
 • Những trường hợp không được phép tham gia khóa học và thi bằng lái xe hạng C bao gồm: tiền sử mắc bệnh động kinh, bệnh nguy hiểm cho xã hội, bệnh cần cách ly, bệnh dễ lây nhiễm, và cơ thể bị dị tật.

2. Tuổi và học vấn:

 • Bạn phải đủ 21 tuổi trở lên (tính đến ngày dự thi sát hạch).
 • Bạn phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Lưu ý rằng, nếu bạn muốn nâng hạng B2 lên C, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và thời gian lái xe an toàn từ 3 năm trở lên.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe ô tô hạng C

Theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng C được cấp với thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và cơ hội để tham gia giao thông một cách an toàn và hợp pháp.

Học các hạng bằng lái xe ô tô mất bao lâu?

Bạn cũng có thắc mắc về thời gian học các hạng bằng lái xe ô tô? Theo quy định, quy trình đào tạo lái xe hạng C có tổng cộng 920 giờ, trong đó lý thuyết chiếm 168 giờ và thực hành lái xe chiếm 752 giờ. Riêng việc nâng hạng bằng lái xe có thời gian khác nhau như sau:

 • Nâng hạng B2 lên C: 192 giờ (lý thuyết: 48 giờ, thực hành lái xe: 144 giờ).
 • Nâng hạng C lên D: 192 giờ (lý thuyết: 48 giờ, thực hành lái xe: 144 giờ).
 • Nâng hạng C lên E: 336 giờ (lý thuyết: 56 giờ, thực hành lái xe: 280 giờ).
 • Nâng hạng C, D, E lên FC: 272 giờ (lý thuyết: 48 giờ, thực hành lái xe: 224 giờ).

Với những con số trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về thời gian cần thiết để học và đạt được các hạng bằng lái xe ô tô.

Câu hỏi thường gặp về bằng lái xe ô tô

Cuối cùng, chúng ta sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bằng lái xe ô tô:

 • Bằng FC lái được xe gì? Bằng FC cấp cho người lái các loại xe ô tô được quy định trong bằng lái xe hạng C, bao gồm cả kéo rơ moóc và ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc. Đồng thời, bạn cũng có quyền lái những loại xe mà bằng lái xe B1, B2, FB2 được phép lái.
 • Bằng B2 lái được xe gì? Bằng B2 cho phép lái các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn và những loại xe được quy định trong bằng lái xe B1.
 • Bằng lái xe hạng C chở được bao nhiêu người? Với bằng lái xe hạng C, bạn có thể chở được 7 người, vì theo quy định, bằng lái xe hạng C cấp cho người lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, bao gồm cả ghế ngồi lái.
 • Bằng lái xe hạng C có được lái xe máy không? Hiện tại, bằng lái xe ô tô và bằng lái xe máy được phân biệt rõ ràng, do đó, bằng lái xe hạng C không cho phép lái xe máy. Nếu bạn muốn lái xe máy, bạn cần phải thi thêm bằng lái xe hạng A1.

Vậy đây là những điểm quan trọng mà bạn cần biết về bằng lái xe hạng C. Đừng quên tuân thủ các quy định và luôn luôn lái xe an toàn trên đường. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn để được giải đáp thêm. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục bằng lái xe hạng C!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Clo dư trong nước có độc không? Cách nhận biết, hàm lượng tiêu chuẩn và tác hại? Đại học Mầm non học…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…