Bảo vệ luận án: Bước cuối cùng trong chương trình học

Rate this post

Sau khi hoàn thành bài thesis, việc bảo vệ luận án là bước cuối cùng để bạn hoàn thành chương trình học của mình. Đây thực sự là một thử thách khó nhằn đối với rất nhiều sinh viên. Tuy nhiên, với những lưu ý dưới đây, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho buổi bảo vệ của mình.

1. Bảo vệ luận án là gì?

Vào kỳ học cuối cùng của chương trình học, sinh viên thường phải hoàn thành bài thesis cuối khóa quan trọng. Cùng với đó là một buổi bảo vệ luận án/đồ án tốt nghiệp trước hội đồng đánh giá trước khi nhận kết quả chính thức.

Bảo vệ luận án là buổi sinh viên trình bày những điểm chính về luận án của mình và trả lời những câu hỏi từ các giám khảo. Mục tiêu của buổi bảo vệ luận án là giúp các giám khảo hiểu rõ hơn về bài thesis và ý tưởng của bạn. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự hiểu biết và kỹ năng của người thực hiện thesis. Mặc dù vậy, buổi bảo vệ luận án không ảnh hưởng quá nhiều tới điểm thesis chính thức của sinh viên.

2. Quy trình bảo vệ luận án diễn ra như thế nào?

Trước hết, sinh viên cần nộp thesis của mình cho giảng viên hướng dẫn và chờ đợi lịch bảo vệ luận án/đồ án tốt nghiệp của trường. Thông thường, nhà trường sẽ thông báo ngày mở hội đồng đánh giá. Sinh viên sẽ chủ động đăng ký tên thesis và khung giờ tham gia bảo vệ.

Tới ngày đã đăng ký, sinh viên sẽ tới trường để tham gia buổi bảo vệ luận án của mình. Mỗi sinh viên sẽ có một khoảng thời gian nhất định để trình bày về luận án của mình. Sau đó, các giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi mở rộng.

 • Phần thuyết trình của sinh viên: Thường kéo dài 10-15 phút. Bạn sẽ tự chuẩn bị slide, tài liệu và đứng trình bày về bài thesis và quá trình nghiên cứu của mình.
 • Phần hỏi đáp: Thường kéo dài 15-20 phút. Giám khảo sẽ đưa ra những câu hỏi để khai thác sâu hơn những vấn đề chưa rõ ràng trong thesis. Bạn cũng có thể nhận được những câu hỏi ngoài lề liên quan tới kiến thức chuyên môn hoặc đời sống.

Hội đồng đánh giá sẽ nghiên cứu bài thesis của bạn trước khi buổi bảo vệ diễn ra. Việc chuẩn bị slide rõ ràng và chuyên nghiệp sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

3. MAAS – Đơn vị hỗ trợ viết dissertation/thesis hàng đầu

Với hơn 8 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ viết dissertation/thesis, MAAS tự hào là đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực academic writing. Ngoài ra, MAAS còn hỗ trợ các dịch vụ Research help, Report help, Case Study analysis, Business Plan, Personal Statement service… cho những bạn có nhu cầu.

Chúng tôi hỗ trợ các bạn sinh viên viết dissertation/thesis, viết essay… trong mọi lĩnh vực. Khi đến với MAAS, bạn hoàn toàn yên tâm với sự trợ giúp từ đội ngũ essay writer giàu kinh nghiệm và hiểu biết. Thay vì tự tìm hiểu trên google scholar (gg scholar), bạn sẽ nhanh chóng có bài thesis để nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị cho buổi bảo vệ luận án của mình.

4. Những lưu ý giúp bạn bảo vệ luận án thành công

Dù buổi bảo vệ luận án/đồ án tốt nghiệp không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả thesis, nhưng đây là cơ hội để bạn thể hiện kiến thức và kỹ năng của mình. Dưới đây là những lưu ý bạn nên tham khảo để hoàn thành buổi bảo vệ của mình tốt nhất:

a. Trình bày PowerPoint

Bản slide thuyết trình là công cụ hỗ trợ đắc lực cho phần trình bày của bạn. Khi thiết kế slide cho buổi bảo vệ luận án, bạn nên chú ý:

 • Sử dụng cỡ chữ lớn và font chữ dễ đọc
 • Đảm bảo ảnh và các bảng biểu rõ ràng
 • Sử dụng hiệu ứng đơn giản hoặc không sử dụng hiệu ứng
 • Kiểm tra chính tả tất cả các trang
 • Kiểm tra âm thanh trước khi thuyết trình

b. Thời gian thuyết trình

Khi nhận được thông báo về thời gian bảo vệ đồ án tốt nghiệp, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý cho cả phần trình bày và trả lời câu hỏi. Hãy tập nhiều lần để đảm bảo bạn có đủ hoặc dư thời gian.

c. Trang phục chỉn chu, chuyên nghiệp

Đây là buổi làm việc nghiêm túc và trang trọng, vì vậy bạn nên ăn mặc thật lịch sự. Đồng thời, xuất hiện với ngoại hình chỉn chu, chuyên nghiệp trong buổi bảo vệ luận văn sẽ tạo được ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

d. Những vật dụng có thể mang theo

Để buổi bảo vệ diễn ra suôn sẻ, hãy chuẩn bị cẩn thận trước khi bước vào phòng. Những vật dụng bạn có thể mang theo trong buổi bảo vệ luận án gồm: Laptop/USB chứa bài thuyết trình, chuột laser, tài liệu, một cây bút, giấy để ghi lại câu hỏi và một chai nước.

e. Lưu ý khi trả lời câu hỏi

Khi trả lời câu hỏi, bạn có thể vận dụng những kỹ năng sau để trả lời tốt hơn:

 • Lắng nghe toàn bộ câu hỏi dù ngắn hay dài. Hãy đảm bảo mình hiểu đúng những gì người đặt câu hỏi muốn biết.
 • Ghi chép lại một cách ngắn gọn câu hỏi và nhanh chóng gạch ra những ý chính trong câu trả lời.
 • Có thể xin phép dành một chút thời gian để suy nghĩ về câu trả lời.
 • Khi trả lời, hãy nói thật chậm và rõ ràng. Nếu không biết câu trả lời, hãy bình tĩnh xin phép được giải đáp sau. Sau khi buổi lễ kết thúc, nhanh chóng tìm thông tin trên google scholar (gg scholar) để gửi mail trả lời.

Cố gắng giữ bình tĩnh trước những câu hỏi từ hội đồng giám khảo. Bạn là người hiểu bài thesis của mình nhất. Vì vậy, không có gì phải lo lắng.

Bài viết này đã chia sẻ cho bạn những lưu ý khi bảo vệ luận án. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thể hiện tốt trước hội đồng giám khảo. Trong quá trình viết dissertation/thesis, nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với MAAS để được tư vấn các dịch vụ phù hợp nhé! >>>Xem thêm: Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Thiết bị kết nối mạng là gì? 6 thiết bị kết nối mạng bạn cần biết! Học Cao đẳng: Đăng ký nguyện…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…