Giải đáp 9 vấn đề quan trọng về thẻ học nghề cho bộ đội

Rate this post

Ở hiện tại, thẻ học nghề cho bộ đội đã có nhiều sự thay đổi. Có những quy định mới và bổ sung. Khi sở hữu thẻ học nghề của bộ đội, bạn có thể học miễn phí hoặc được giảm học phí tại các trung tâm đào tạo nghề hoặc trung cấp, cao đẳng theo quy định của Bộ. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ điều kiện dạy nghề cho bộ đội cũng như giảm học phí.

1. Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là gì?

Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là một sự ghi nhận của Tổ Quốc của Bộ Quốc Phòng dành cho những đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nghĩa vụ quân sự. Thẻ học nghề chứa thông tin của các đồng chí và cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chữ ký trên thẻ học nghề và các giấy tờ khác cần phải đồng nhất với nhau.
 • Ngày cấp của thẻ học nghề sẽ được đề cập chi tiết trong phần sau của bài viết.

2. Bộ đội có thẻ học nghề quân đội được hưởng lợi ích gì?

Học nghề trong bộ đội giúp bạn trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm. Bạn được rèn luyện về đạo đức và ý chí trong môi trường chất lượng. Bên cạnh đó, khi sở hữu thẻ học nghề, bạn được hưởng những lợi ích và đặc quyền riêng khi phục vụ trong quân đội.

 • Có cơ hội học nghề miễn phí hoặc được nhà nước chi trả toàn bộ học phí.
 • Dễ dàng tìm việc và được đánh giá cao trong tìm kiếm công việc, xây dựng sự nghiệp tương lai.
 • Học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội giúp bạn trưởng thành và hiểu chuyện hơn.
 • Có cơ hội rèn luyện sức khoẻ cả thể chất và tinh thần, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.
 • Đối với những người vừa bước qua 18 tuổi, việc đi quân sự giúp giảm gánh nặng và chi phí học tập cho gia đình.

4. Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ hiện nay có thời hạn bao lâu?

Thẻ học nghề bộ đội có thời hạn là 1 năm (12 tháng). Do đó, bạn chỉ có thể đăng ký các khóa học nghề sơ cấp và phải kết thúc khóa học trước khi thẻ hết hạn.

 • Nên tìm hiểu và đăng ký khóa học ngay sau khi ra quân hoặc 4-5 tháng sau đó. Khóa học tiêu chuẩn thường kéo dài 6 tháng, còn khóa học sửa chữa ô tô có thể kéo dài từ 8-12 tháng.

5. Ngôi trường dạy nghề đối với học nghề ở trình độ trung, sơ cấp?

Các cơ sở trường dạy nghề trong và ngoài quân đội được Bộ Quốc phòng thanh toán thẻ học nghề theo quy định. Thẻ nghề là căn cứ để thanh toán và là chứng từ để quyết toán của các cơ sở học nghề.

Bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp cần nộp các loại giấy tờ sau cho cơ sở dạy nghề:

 • Quyết định xuất ngũ (bản photocopy công chứng).
 • Thẻ học (bản gốc).
 • Chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo nghề và giấy tờ tùy thân có ảnh (bản photocopy công chứng).

Căn cứ vào các giấy tờ trên, các cơ sở dạy nghề tổng hợp quyết toán như các loại ngân sách nhà nước khác theo quy định. Các cơ sở dạy nghề ngoài quân đội được thanh toán qua đầu mối là Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Trường dạy nghề đối với học nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng sẽ tuân thủ quy định của Bộ Quốc phòng.

Lưu ý dành cho bộ đội chọn trung tâm học nghề

Bộ đội xuất ngũ muốn học nghề sẽ có những đặc quyền riêng, được quy định theo pháp luật của Nhà Nước. Để không mất quyền lợi, hãy lưu ý những điểm sau khi chọn trung tâm hoặc các trường dạy nghề.

 • Không phải tất cả các ngành nghề sẽ được miễn phí học phí. Tuy nhiên, khi phân vân học các ngành cơ bản như điện, sửa chữa ô tô, lái xe, hãy ưu tiên chọn trung tâm có hỗ trợ học phí cho bộ đội và công an xuất ngũ.
 • Nếu ở xa, hãy liên hệ hoặc gọi điện trực tiếp để biết thông tin chính xác về trường và khóa học. Hãy tư vấn để hiểu rõ về việc miễn phí học phí hoặc các chính sách khác của trường.
 • Chọn trường đào tạo gần nhà để tiết kiệm chi phí. Một số trường có thể cung cấp chỗ ở hoặc ký túc xá miễn phí, vì vậy hãy để ý kỹ.
 • Các trung tâm và đơn vị dạy lái xe không thuộc cơ sở của quân đội sẽ không dạy miễn phí khi có thẻ học nghề. Việc tìm trường dạy có thể gặp khó khăn trong thời gian gần đây.

Bài viết đã tổng hợp các trường dạy nghề cho bộ đội có nhận thẻ học nghề, chất lượng tốt và uy tín nhất hiện nay. Hãy tham khảo và lựa chọn địa chỉ gần và phù hợp với bạn. Hãy lưu ý những thứ cần thiết để có quyết định đúng đắn khi chọn nơi học. Chúc bạn may mắn trong chặng đường học tập sắp tới!

Xem thêm: Học Trung cấp nghề có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tổng hợp

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Tại sao bạn 45 tuổi không thể đi Nhật Bản làm việc? Cao đẳng Điện tử công nghiệp Clo dư trong nước…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…