Quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng công trình

Rate this post

source

Chào bạn đến với Luật Sư Tuấn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng công trình. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của chỉ dẫn kỹ thuật và cách sử dụng chúng trong quá trình thi công và nghiệm thu công trình.

Chỉ dẫn kỹ thuật là gì?

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Nghị định 37/2015/NĐ-CP về hợp đồng xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật được định nghĩa như sau:

“Chỉ dẫn kỹ thuật là tập hợp các yêu cầu kỹ thuật dựa trên các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn được áp dụng cho công trình, thiết kế xây dựng công trình để hướng dẫn, quy định về vật liệu, sản phẩm, thiết bị sử dụng cho công trình gói thầu xây dựng và các công tác thi công, giám sát, nghiệm thu công trình xây dựng.”

Vì vậy, chỉ dẫn kỹ thuật là một bộ quy tắc chi tiết về vật liệu, sản phẩm và thiết bị sử dụng trong quá trình xây dựng. Chúng được thiết lập để đảm bảo việc thi công và nghiệm thu công trình diễn ra một cách chính xác và đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã định.

Quy định về việc lập chỉ dẫn kỹ thuật cho dự án

Theo Điều 19 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật được quy định như sau:

  • Chỉ dẫn kỹ thuật được lập để thực hiện giám sát, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng. Chỉ dẫn kỹ thuật có thể được lập bởi nhà thầu thiết kế hoặc nhà thầu tư vấn được chủ đầu tư thuê.
  • Chỉ dẫn kỹ thuật là một phần của hồ sơ mời thầu thi công xây dựng. Nó cung cấp cơ sở để quản lý và giám sát quá trình thi công và nghiệm thu công trình xây dựng.
  • Chỉ dẫn kỹ thuật phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn áp dụng cho công trình xây dựng, cũng như yêu cầu của thiết kế xây dựng công trình.
  • Lập chỉ dẫn kỹ thuật là bắt buộc đối với các công trình cấp đặc biệt, cấp I và cấp II. Đối với các công trình di tích và các công trình khác, chỉ dẫn kỹ thuật có thể được lập riêng hoặc được quy định trong tài liệu thiết kế xây dựng công trình.

Khi nào sử dụng chỉ dẫn kỹ thuật?

Trong quá trình giám sát và nghiệm thu công trình, chỉ dẫn kỹ thuật là tài liệu quan trọng và có ưu tiên hàng đầu. Điều này đảm bảo việc xây dựng diễn ra theo đúng nội dung đã được quy định trong chỉ dẫn kỹ thuật.

Tuy nhiên, do chỉ dẫn kỹ thuật được lập dựa trên quy chuẩn và tiêu chuẩn đã định, nên đôi khi có thể có sự khác biệt so với các văn bản khác. Trong trường hợp này, để lựa chọn thông tin chính xác, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Đồng thuận với các quy chuẩn và/hoặc tiêu chuẩn xây dựng.
  • Tuân thủ các quy định trong hồ sơ thiết kế công trình và/hoặc yêu cầu của chủ đầu tư.

Đảm bảo tuân thủ đúng chỉ dẫn kỹ thuật sẽ giúp bạn đạt được chất lượng xây dựng tốt nhất cho công trình của mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng công trình. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn tại https://luatsutuan.net. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm XÂY TƯỜNG RÀO: GIẢI ĐÁP CÂU HỎI BẠN ĐANG MUỐN BIẾT Thông tin về quận Gò Vấp (Tp. HCM) đầy đủ nhất…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…