Khoảng cách ép cọc bê tông như thế nào là đúng?

Rate this post

Ép cọc bê tông đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nền móng công trình. Công đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn và bền vững của công trình trong tương lai. Vậy thì, khoảng cách ép cọc bê tông được xem là đúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các loại cọc bê tông phổ biến

Cọc bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nền móng. Tùy vào mục đích sử dụng, có nhiều loại cọc khác nhau. Tuy nhiên, hai loại chính thông dụng là cọc bê tông ly tâm tròncọc bê tông cốt thép vuông.

Cọc bê tông ly tâm tròn

Cọc bê tông ly tâm tròn có hình dạng trụ tròn, với đường kính từ 300 đến 800. Chúng được sản xuất tại nhà máy với dây chuyền chuyên nghiệp. Các sợi cáp cốt thép được căng kéo theo một ứng lực quy định trước, sau đó đổ bê tông theo phương pháp quay li tâm và nung nóng trong lò hơi với nhiệt độ khoảng hơn 100 độ C.

cọc bê tông ly tâm tròn

Cọc bê tông tròn

Cọc bê tông cốt thép vuông

Cọc bê tông cốt thép vuông có hình dạng trụ vuông với kích thước mặt vuông từ 200×200 đến 350×350 và có thể thay đổi. Cọc này thường được đúc thủ công và có thể sử dụng thép trơn hoặc gân tùy theo yêu cầu thiết kế.

Cốt thép sau khi hoàn thành sẽ được bố trí vào lồng thép, sau đó đưa vào khuôn và đổ một lớp bê tông tươi hoặc loại bê tông trộn tại chỗ.

cọc bê tông vuông

Cọc bê tông vuông

Tầm quan trọng của khoảng cách các cọc bê tông ép

Cọc bê tông chính là những chân trụ chịu lực để gánh móng công trình, truyền lực tải trọng xuống lòng đất và phân tán lực ra. Nếu không thi công đúng cách, có thể gây sụt lún hoặc nứt gãy công trình sau này.

Để truyền tải lực như vậy, một số loại cọc thường được sử dụng như cọc nhồi, cọc ép, hay cừ tràm. Trong đó, cọc ép là phương pháp thông dụng nhất. Với thời gian thi công nhanh, khả năng chịu lực cao và giá thành hợp lý, cọc ép là lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả.

Khoảng cách cần chú ý khi ép cọc bê tông

Khi xây nhà phố hoặc nhà ở trên diện tích nhỏ, việc xác định khoảng cách giữa cọc bê tông và công trình kế cận là rất quan trọng. Nếu không cẩn thận, có thể gây lún hoặc ảnh hưởng đến móng cọc của nhà kế bên. Khoảng cách tối thiểu có thể ép cọc là từ 3,5 đến 4,5 mét (phương pháp ép tải sắt), trong khi đối với ép neo, khoảng cách có thể nhỏ hơn.

Khoảng cách ép cọc bê tông thường dùng theo từng công trình

Ở những công trình có mặt bằng hẹp hoặc trong hẻm kẹt, thi công gặp nhiều khó khăn. Nếu các công trình liền kề xuống cấp, còn ảnh hưởng đến công trình đang thi công (trường hợp xấu nhất là không thể thi công), việc quan tâm đến khoảng cách ép cọc là điều rất quan trọng.

Với diện tích nhỏ và hẹp, ép cọc neo có thể là phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cần được tư vấn từ các chuyên gia thi công ép cọc bê tông chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính an toàn và chắc chắn cho công trình móng.

Cách tính khoảng cách giữa các tim cọc

Theo tiêu chuẩn 22TCN-272-05, cự ly giữa các tim cọc tối thiểu là 2,5 lần đường kính cọc. Khoảng cách lớn nhất thông thường là 6 lần đường kính cọc, tuy nhiên, không bắt buộc và tùy thuộc vào thiết kế của móng cọc và đài cọc.

Bố trí cọc ép hợp lý

Sau khi xác định khoảng cách giữa các cọc ép bê tông, việc bố trí cọc một cách hợp lý là rất quan trọng để đảm bảo tính vững chắc cho công trình móng.

Cách phân bố cọc trong đài móng thường được thực hiện theo hàng, dãy hoặc theo dạng tam giác (lưới). Các tim cọc ép được bố trí xung quanh công trình với khoảng cách hợp lý.

Khoảng cách giữa các tim cọc tính như sau: S = 3D – 6D, trong đó D là đường kính hoặc cạnh của cọc. Điều này đảm bảo sức chịu tải của cọc và nhóm cọc. Khoảng cách từ mép cọc đến mép ngoài của đài móng là từ 1/3D đến 1/2D. Trọng tâm của nhóm cọc trùng với tâm của cột trụ của công trình. Việc bố trí quá gần hoặc quá xa có thể gây khó khăn trong thi công hoặc ảnh hưởng đến tính vững chắc của công trình.

Đó là những thông tin về khoảng cách ép cọc bê tông mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu quý vị có nhu cầu tư vấn hay thực hiện công trình ép cọc bê tông, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Hai Khanh freight forwarders Joint Stock Company Thời gian cấp bằng lái xe hạng C có lâu hơn B1 và B2 –…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…