Chi phí nghiên cứu sản phẩm mới có được chấp nhận hạch toán?

Rate this post

Bạn có biết rằng theo Luật Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp được phép trừ một số khoản chi liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản chi đều được chấp nhận hạch toán. Vậy chi phí nghiên cứu sản phẩm mới có được chấp nhận hạch toán không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Quy định về chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

Theo quy định của Điều 6 Thông tư số 96/2015/TT-BTC, các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

  1. Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  2. Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  3. Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt cần tuân thủ quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, cũng có một số khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như:

  • Chi tài trợ nghiên cứu khoa học không đúng quy định.
  • Chi tài trợ cho các đối tượng chính sách không theo quy định của pháp luật.
  • Chi tài trợ không theo chương trình của Nhà nước dành cho các địa phương thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Các khoản chi được bù đắp bằng nguồn kinh phí khác.
  • Các khoản chi đã được chi từ quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.
  • Chi phí mua thẻ hội viên sân gôn, chi phí chơi gôn.

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

Việc sử dụng và quản lý quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được hướng dẫn trong Thông tư số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC của Bộ Tài chính và Bộ Khoa học Công nghệ.

Theo quy định, quỹ này được hình thành từ các nguồn thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế. Tỷ lệ trích cụ thể căn cứ vào khả năng và nhu cầu sử dụng nguồn vốn cho hoạt động khoa học và công nghệ của doanh nghiệp. Quỹ phát triển khoa học và công nghệ được sử dụng để thực hiện các nội dung nghiên cứu khoa học và công nghệ theo dự toán chi đã được phê duyệt.

Báo cáo trích lập, Điều chuyển và sử dụng Quỹ

Hàng năm, doanh nghiệp phải lập Báo cáo trích lập, Điều chuyển và sử dụng Quỹ theo quy định của Thông tư. Báo cáo này sẽ được gửi đến các cơ quan theo quy định của Nghị định số 95/2014/NĐ-CP về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ.

Với việc áp dụng đúng quy định về trích lập, sử dụng và báo cáo quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, bạn sẽ đảm bảo việc hạch toán các khoản chi phù hợp và đúng quy định.

Chi phí nghiên cứu sản phẩm mới và thuế TNDN

Về chi phí nghiên cứu sản phẩm mới, nếu Công ty không thực hiện trích lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ nhưng có phát sinh các khoản chi phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển, sau nghiên cứu các sản phẩm, công nghệ mới không phù hợp với thực tiễn và không thực hiện sản xuất thương mại, không phát sinh doanh thu thì không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC.

Trường hợp Công ty đã trích lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ, việc trích lập, sử dụng sẽ tuân thủ quy định tại các văn bản đã được trích dẫn.

Nếu Công ty không sử dụng, sử dụng không hết 70% số quỹ trong thời hạn 05 năm kể từ năm trích lập hoặc sử dụng không đúng Mục đích, Công ty sẽ phải nộp ngân sách nhà nước phần thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên Khoản thu nhập đã trích lập Quỹ mà không sử dụng, sử dụng không hết 70% hoặc sử dụng không đúng Mục đích và phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp đó.

Luật Sư Tuấn – Luôn ở bên cạnh bạn

Trên đây là những thông tin quan trọng về chi phí nghiên cứu sản phẩm mới và việc chấp nhận hạch toán. Để có thông tin chi tiết và chính xác hơn, bạn nên tìm sự tư vấn từ một Luật Sư chuyên về lĩnh vực này. Hãy truy cập Luật Sư Tuấn – đơn vị chuyên nghiệp và uy tín với đội ngũ Luật Sư giàu kinh nghiệm để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.

Related Posts

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện – tải mẫu

Có thể bạn quan tâm Quy trình Khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ: Bảo vệ sức khỏe cho mọi người Mang thai hộ và những điều…

Lý thuyết về thủy quyển, nước trên lục địa

Chào mừng bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lý thuyết về thủy quyển và nước…

Quy trình, thủ tục, hồ sơ khai nhận di sản thừa kế như thế nào?

Bạn có biết rằng khi cha mẹ bạn mất và không để lại di chúc, bạn và anh em của mình vẫn có thể làm thủ tục…

Quá trình hình thành huyện Bình Lục

Huyện Bình Lục không chỉ là một đơn vị hành chính, mà còn mang trong mình những câu chuyện lịch sử đầy thú vị. Ngay từ thời…

Vì sao nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng – không phải là thuốc, nhưng lại được người bệnh ưa chuộng và coi như một phương pháp điều trị bệnh không thua…

Du học khi đang học đại học được không?

Du học hiện nay đã không còn xa lạ đối với mọi người, trở thành một xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đang theo…