Chu kỳ đăng kiểm ô tô vừa được điều chỉnh, những điểm cần lưu ý cho tài xế Việt

Rate this post

Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT vừa được ban hành về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về đăng kiểm. Từ ngày 22/3, các quy định mới này sẽ chính thức có hiệu lực. Trong số đó, có hai điểm nổi bật là việc miễn kiểm định lần đầu (điều kiện áp dụng) và điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Miễn kiểm định lần đầu với xe mới

Theo quy định mới, các xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được miễn kiểm định lần đầu tại các trung tâm đăng kiểm. Điều này giúp chủ xe tiết kiệm thời gian và công sức, không phải mang xe đến trình diện. Trước đây, tất cả các xe mới đều phải thực hiện đăng kiểm tại các trung tâm kiểm định. Thay vào đó, chỉ cần xe sản xuất dưới 2 năm, chủ xe sẽ được miễn kiểm định lần đầu.

Ảnh: Chu kỳ đăng kiểm

Ví dụ, nếu chiếc ô tô của bạn có năm sản xuất là 2022, từ ngày 22/3/2023 đến hết năm 2023, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định mà không cần mang xe đến trình diện. Tuy nhiên, đối với xe sản xuất trước năm 2021, quy định miễn kiểm định này không áp dụng. Thêm vào yêu cầu về “tuổi” sản xuất không quá 2 năm, chủ phương tiện vẫn cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ và nộp tại các trung tâm để nhận tem và giấy chứng nhận. Tuy nhiên, thủ tục này đã được thúc đẩy gọn gàng hơn vì xe mới không phải mang tới trạm đăng kiểm để “khám xe”.

Kéo dài chu kỳ kiểm định với xe cũ

Ngoài việc tác động đến xe mới, quy định mới cũng điều chỉnh chu kỳ kiểm định cho xe cũ.

Chu kỳ kiểm định đầu tiên với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được kéo dài từ 30 tháng (như trước đây) lên 36 tháng theo quy định mới. Đối với xe sản xuất đến 7 năm, chu kỳ kiểm định định kỳ sẽ được kéo dài từ 18 tháng lên 24 tháng. Xe sản xuất từ 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) vẫn duy trì chu kỳ 12 tháng, trong khi xe trên 20 năm sẽ chỉ kiểm định 6 tháng một lần.

Ngoài ra, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT cũng tác động đến việc giãn chu kỳ đăng kiểm đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở lên và ô tô kinh doanh vận tải.

Điều chỉnh nhưng không có giá trị hồi tố

Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực từ ngày 22/3 và sẽ được các trung tâm đăng kiểm áp dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, quy định mới này không có giá trị hồi tố. Điều đó có nghĩa là những phương tiện đã có tem đăng kiểm theo thời hạn cũ sẽ tiếp tục áp dụng theo thời gian ghi trên tem và giấy chứng nhận, không tự động được cộng thêm thời gian. Chỉ tại lần gia hạn kiểm định tiếp theo, các phương tiện mới được hưởng theo chính sách mới.

Vì vậy, phải cẩn thận kiểm tra và nắm rõ các quy định mới này để không vi phạm và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của Luật Sư Tuấn tại đây.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Có nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch? Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước Dolab – XKLĐ Thanh…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…