Người dân có tốn chi phí khi gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy hay không?

Rate this post

Không ít người dân đặt câu hỏi liệu gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy có phải trả tiền hay không? Khi xảy ra sự cố cháy nổ, người dân lo lắng rằng họ sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho dịch vụ xe chữa cháy. Trường hợp nhà dân bị cháy rụi mất tài sản, họ sẽ lấy tiền từ đâu để trả?

Gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số nào? Có mất tiền không?

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và tuân thủ quy định của pháp luật. Điều đó có nghĩa, khi người dân gọi cứu hỏa, họ sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

Vì vậy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy khuyến nghị người dân khi phát hiện cháy nổ, hãy ngay lập tức gọi số 114, dù là cháy lớn hay nhỏ. Bởi sự có mặt của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ phụ thuộc vào thời gian báo cháy của người dân.

Người dân có tốn chi phí khi gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy hay không?

Sau khi nhận được thông báo cháy, tốc độ đến hiện trường sẽ phụ thuộc vào trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, hậu quả của việc báo cháy chậm là cháy lớn do người dân không thông báo kịp thời. Để xe chữa cháy và lính cứu hỏa đến hiện trường cũng mất một thời gian nhất định. Thời gian này phụ thuộc vào khoảng cách từ trụ sở lực lượng chữa cháy đến hiện trường, tình hình giao thông trên đường đi…

Vì vậy, chính phủ đã quy định việc xử phạt từ 300.000 – 500.000 đồng đối với những vi phạm như báo cháy chậm, chưa kịp thời, báo cháy không đầy đủ; và từ 2 – 5 triệu đồng đối với vi phạm báo cháy giả, không báo cháy hoặc cản trở thông tin báo cháy.

Mọi công tác về phòng cháy chữa cháy là hoàn toàn miễn phí

Rất nhiều người dân đã nghe những tin đồn về việc phải trả phí cho lực lượng chữa cháy. Điều này là hoàn toàn không đúng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xử lý cháy. Do những thông tin sai lệch này, khi có cháy xảy ra, người dân không gọi số 114 mà tự mình chữa cháy. Điều này dẫn đến hậu quả lớn về tính mạng và tài sản.

Mọi chi phí liên quan đến công tác chữa cháy được nhà nước chi trả, vì vậy người dân không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào. Không có việc đếm xe chữa cháy và thu tiền từ người dân như những tin đồn sai sự thật. Tuy nhiên, đã có trường hợp lợi dụng lúc người nhà đang hoang mang, kẻ giả danh lực lượng chữa cháy đã đến và đòi tiền. Trong tình huống này, người dân nên ngay lập tức gọi số 114.

Người dân có tốn chi phí khi gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy hay không?

Sau khi hoàn thành công tác chữa cháy, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để bảo vệ hiện trường và điều tra nguyên nhân gây cháy. Việc xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra và mức độ vi phạm. Người vi phạm sẽ phải đóng tiền phạt theo quy định của pháp luật.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và tuân thủ quy định của pháp luật. Khi phát hiện cháy nổ hoặc hỏa hoạn, người dân chỉ cần gọi số 114 và đội cứu hỏa sẽ có mặt với tinh thần trách nhiệm, uy tín, đạo đức nghề nghiệp và lòng dũng cảm nhằm đáp ứng mong muốn của người dân.

Vì vậy, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và tất cả mọi người hãy tích cực thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Hãy lắp đặt hệ thống thiết bị cảnh báo cháy thông minh SFUL để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Nguồn: Sưu tầm

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Nghệ Thuật: Sự Phát Triển và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống Thủ tục nhập khẩu cà phê hạt: Đơn giản và thành…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…