Đất trung tính, đất chua, đất kiềm – Điều gì ẩn chứa?

Rate this post

Khi nói đến đất trung tính, đất chua, hay đất kiềm, người ta thường nghĩ ngay đến chỉ số pH. Chính chỉ số pH định rõ tính chất của đất. Với những người làm nông, việc nhận định nồng độ pH trong đất rất quan trọng. Chính pH quyết định khả năng canh tác và loại cây trồng. Hiện nay, xu hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững đang phát triển mạnh mẽ, đất được bảo vệ và cải thiện trong quá trình canh tác và sử dụng. Để hiểu rõ hơn về đất trung tính, đất chua, và đất kiềm, chúng ta hãy khám phá bài viết dưới đây.

Đất trung tính – Bạn đã hiểu?

Đất trung tính, hay còn gọi là đất Acid trung bình, có giá trị pH dao động từ 6.5 – 7.5. Đất này là môi trường sinh trưởng của hầu hết các loại cây trồng thông thường. Đối với nông nghiệp, đất trung tính là vật liệu được sử dụng rộng rãi để canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau.

Đất trung tính luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Quá trình trao đổi dinh dưỡng giữa cây và đất diễn ra thuận lợi, giúp cây phát triển tốt nhất. Để duy trì đặc tính này, bà con cần kết hợp biện pháp bảo vệ và cải tạo đất định kỳ. Bằng cách này, đất vẫn giữ cấu trúc nguyên vẹn và không bị thoái hóa. Sử dụng chế phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học là giải pháp hoàn hảo dành cho bà con nông dân.

Đất chua – Cần biết để tránh vấn đề

Ngoài đất trung tính, bà con cũng cần hiểu về đất chua. Đất chua, được gọi là đất Acid, có giá trị pH từ 3.0 đến 6.5. Đất acid chứa nồng độ cao các ion Mn, Al và Fe. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng khác như K, Ca, Mg, P, Bo và Molipden có tỷ lệ thấp hoặc khó hòa tan trong đất.

Đất chua có nhiều nguyên nhân. Đất có cấu trúc nhẹ, đất có nhiều cát, hay đất dốc đều có khả năng trở thành đất chua. Thời tiết mưa nhiều trong mùa mưa bão là nguyên nhân chính khiến đất chua. Nước mưa rửa trôi các ion kiềm từ đất, làm đất trở nên chua. Ngoài ra, quá trình canh tác lâu năm mà không có biện pháp bảo vệ và cải tạo cũng góp phần làm đất chua. Lạm dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu cũng làm đất chua. Sự tiết khẩu acid hữu cơ từ phân hữu cơ cũng là một nguyên nhân khác.

Đất chua ảnh hưởng đến cây trồng bằng cách hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây. Rễ cây bị ngộ độc do hàm lượng ion AI cao. Đất chua cung cấp ít chất kiềm, làm cây thiếu hụt dinh dưỡng như Ca, Mg, K. Vi sinh vật có lợi khó khăn trong việc phân hủy chất hữu cơ và đất mất tơi xốp.

Đất kiềm – Đất cho cây họ đậu

Ngoài đất trung tính và đất chua, đất kiềm cũng đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Đất kiềm có giá trị pH từ 7.5 đến 9, tức là có hàm lượng cao các chất kiềm như Mg, Can, K. Đất kiềm có tỷ lệ thấp các nguyên tố Mn, Fe, dẫn đến cây trồng bị vàng tại bộ phận tăng trưởng mới. Với đất kiềm, cây họ đậu là lựa chọn phù hợp.

Để khắc phục đất kiềm, bà con cần bổ sung axit hóa như Fe, S để tăng khả năng hòa tan chất kiềm trong đất.

Biện pháp cải tạo đất chua

Như đã đề cập ở trên, đất trung tính cũng có thể trở thành đất chua nếu không sử dụng đúng cách. Để cải thiện đất chua, bà con cần bổ sung chất hữu cơ cho đất. Đất được bổ sung chất hữu cơ sẽ tơi xốp hơn và giữ nước tốt hơn, cải thiện đất chua. Bà con có thể sử dụng phân chuồng, phân ủ, hoặc các sản phẩm sinh học giàu hữu cơ để bổ sung chất hữu cơ cho đất.

Hạn chế việc sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu là một biện pháp khác để cải tạo đất chua. Các sản phẩm sinh học như Trichoderma và các chế phẩm sinh học khác của Đức Bình giúp diệt trừ sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong đất.

Đất trung tính, đất chua, và đất kiềm đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Việc hiểu và cải tạo đất chua sẽ giúp bà con nông dân có kinh tế nông nghiệp phát triển. Đức Bình cung cấp nhiều dòng sản phẩm sinh học giúp bà con tái tạo nguồn dinh dưỡng trong đất. Để biết thêm thông tin, bà con có thể truy cập website: Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Mồ tiếng Nghệ An: Khám phá ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng

Có phải bạn đã từng nghe đến từ “mồ” trong tiếng Nghệ An? Đây là một từ rất phổ biến và thường được sử dụng trong giao…

Cao đẳng Điện tử công nghiệp

Tổng quan ngành Điện tử công nghiệp Ngành Điện tử công nghiệp là một lĩnh vực đặc biệt, thực hiện quá trình thiết kế, xử lý và…

Học viện Tòa án ra làm gì? – Những cơ hội phát triển bạn cần biết!

Bạn có từng thắc mắc về vai trò của Học viện Tòa án? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn những thông tin thú…

Kinh nghiệm mở đại lý sữa: Tìm hiểu về vốn và nguồn hàng

Trong khi cả xã hội đang quan tâm đến vấn đề sữa giả, sữa thật, nhập lậu hay sữa có các thành phần độc hại, tại sao…

Thành lập Công ty Kinh doanh Vận tải – Quy trình & Điều kiện

Hiện nay, thành lập doanh nghiệp vận tải là một trong những lĩnh vực rất tiềm năng, thu hút sự đầu tư không ngừng của các cá…

Tiền USD bị rách có đổi được?

Tiền USD bị rách có đổi được?

Tiền USD (đô la) là loại tiền chính thức của Mỹ và được biết đến trên toàn thế giới với mức đổi hơn 24.500 đồng cho một…