CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD được không?

Rate this post

“Số phận” CMND cũ khi đổi sang CCCD gắn chip?

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân, việc xử lý Chứng minh nhân dân cũ được chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Công dân nhận thẻ CCCD trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp thẻ

Khi công dân đổi từ CMND sang CCCD và CMND còn nguyên vẹn, rõ nét, cán bộ cơ quan quản lý CCCD sẽ trả lại CMND chưa cắt góc cho công dân sử dụng trong thời gian chờ cấp CCCD gắn chip.

Đến hạn nhận thẻ CCCD gắn chip, công dân mang theo giấy hẹn và CMND đến cơ quan cấp thẻ để nhận thẻ. Lúc này, cán bộ quản lý CCCD sẽ thu, cắt góc và trả lại CMND đã cắt góc cho công dân.

Nếu CMND bị hư hỏng, không rõ nét, cán bộ quản lý CCCD sẽ thu hủy CMND đó.

Trường hợp 2: Công dân nhận thẻ CCCD qua bưu điện

Khi công dân yêu cầu nhận CCCD gắn chip qua bưu điện, cán bộ cơ quan quản lý CCCD nơi nhận hồ sơ sẽ cắt góc và trả lại CMND đã cắt góc ngay sau khi nhận hồ sơ của công dân.

Như vậy, nếu CMND rõ nét và công dân đến nhận thẻ trực tiếp, CMND sẽ được trả lại để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ. Sau khi nhận CCCD, CMND sẽ bị cắt góc. Nếu công dân nhận thẻ qua bưu điện, CMND sẽ bị cắt góc ngay khi làm hồ sơ.

Tuy nhiên, do tình trạng quá tải trong việc cấp CCCD gắn chip, nhiều nơi đã cho công dân nhận thẻ qua bưu điện và trả lại CMND để sử dụng trong thời gian chờ đợi.

Điều này tạo ra một vấn đề, khi bưu điện trả thẻ CCCD cho công dân, cán bộ Công an không cắt góc CMND được. Vậy, vấn đề này giải quyết thế nào? CMND bị “quên” cắt góc có còn được dùng?

Trên thực tế, nhiều địa phương cho nhân viên bưu điện giữ lại CMND cũ sau khi phát thẻ CCCD gắn chip. Tuy nhiên, không ít người đã “quên” cắt góc thẻ.

CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD được không?

Ngoài việc cấp giấy xác nhận số CMND hoặc quét mã QR trên CCCD gắn chip, việc trả lại thẻ đã cắt góc cũng giúp người dân dễ dàng xác nhận số CMND và số CCCD khi thực hiện các giao dịch.

Theo quy trình hiện tại, việc cắt góc CMND cũ ngay sau khi cấp CCCD gắn chip là bắt buộc. CMND bị cắt góc coi như đã bị hủy giá trị, thẻ không còn giá trị pháp lý.

Đối với trường hợp bị “quên” cắt góc, đây là lỗi của cán bộ quản lý CCCD hoặc nhân viên bưu điện. Điều này vi phạm quy định pháp luật. Vì thế, CMND dù chưa bị cắt góc, nhưng pháp luật không công nhận giá trị sử dụng của thẻ này.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn đang dùng song song CMND và CCCD mà không gặp phải khó khăn gì.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Thủ tục nhập khẩu xe cơ giới và trình tự đăng ký đăng kiểm Lệ phí học lái xe hạng C là…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…