Đất phát triển hạ tầng: Đầu tư thông minh hay rủi ro?

Rate this post

Khái niệm “đất phát triển hạ tầng” vẫn còn khá mới mẻ và xa lạ đối với nhiều người. Do đó, khả năng đầu tư sinh lợi từ việc mua đất phát triển hạ tầng cũng bị giới hạn hơn so với các loại hình đầu tư khác.

Tất tần tật những điều cần biết về đất phát triển hạ tầng

1. Khái niệm đất phát triển hạ tầng là gì?

Đất phát triển hạ tầng được xác định là loại đất dùng để xây dựng các công trình bưu chính viễn thông, giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, y tế, thể dục – thể thao, giáo dục – đào tạo, văn hóa, dịch vụ xã hội, nghiên cứu khoa học và chợ.

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này. Thực tế, đất phát triển hạ tầng thường phụ thuộc rất nhiều vào chính sách và mục đích sử dụng đất của địa phương. Mục tiêu cuối cùng của việc quy hoạch đất phát triển hạ tầng là sử dụng đất một cách hợp lý và hiệu quả, từ đó mang lại lợi ích cho cuộc sống và phát triển xã hội. Đây cũng là cơ sở để nhà nước thực hiện việc đền bù đất khi có dự án quy hoạch cần thu hồi đất của người dân.

2. Phân loại đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia hiện nay

Có năm loại đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia bao gồm: đất quốc phòng, đất an ninh, đất rừng đặc dụng và rừng phòng hộ; đất bảo tồn thiên nhiên và di tích danh lam thắng cảnh; đất đô thị, đất lúa nước, đất để xử lý và chôn lấp chất thải nguy hại; đất phát triển hạ tầng, đất khu công nghiệp.

Liệu có nên mua đất phát triển hạ tầng trong bối cảnh hiện nay?

Theo pháp luật hiện hành của Việt Nam, người dân có quyền mua bán đất phát triển hạ tầng. Tuy nhiên, khi đầu tư vào đất phát triển hạ tầng, nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố như tiềm năng tài chính và mục đích sử dụng.

Do đó, nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu về khu vực đất phát triển hạ tầng mà họ muốn mua. Xác định thời gian xây dựng hạ tầng và mục đích sử dụng, chẳng hạn như xây dựng công trình bưu chính viễn thông, giao thông, thuỷ lợi, chợ, y tế, thể dục – thể thao.

Theo các chuyên gia, nếu mục đích mua đất để ở lâu dài trong khu vực có dự án phát triển, nhưng việc thực hiện dự án đó sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm kể từ thời điểm mua, thì không nên mua đất phát triển hạ tầng. Lý do là vì mảnh đất có thể bị thu hồi khi đang trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, nếu đất nằm trong diện phát triển hạ tầng nhưng có vị trí đẹp, giá hấp dẫn và thông tin về phát triển hạ tầng còn mập mờ, nhà đầu tư cũng có thể xem xét. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiều quy hoạch có thể thay đổi hoặc bị hủy bỏ trong tương lai.

Mua đất phát triển cơ sở hạ tầng cần lưu ý gì?

Để giảm thiểu rủi ro khi mua đất phát triển hạ tầng, các chuyên gia khuyên khách hàng và nhà đầu tư cần tuân thủ các yếu tố sau:

  • Chọn khu đất có giá rẻ để tránh thua lỗ trong trường hợp đất bị thu hồi và đền bù.
  • Luôn kiểm tra thông tin pháp lý của đất phát triển hạ tầng.
  • Kiểm tra hợp đồng mua bán và các điều khoản liên quan để tránh rắc rối pháp lý sau này.
  • Không nên mua đất lớn ở cùng một khu vực, thay vào đó mua rải rác ở các khu vực khác nhau để hạn chế rủi ro.
  • Ưu tiên các khu vực đất có tiềm năng tăng giá trong khoảng 3-5 năm để tránh quy hoạch thực hiện sớm.

Làm sao để biết thông tin về đất phát triển hạ tầng chuẩn nhất?

Sau khi đã hiểu rõ về đất phát triển hạ tầng, để biết thông tin chính xác nhất về đất phát triển hạ tầng, khách hàng và nhà đầu tư cần làm những việc sau:

  • Làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường để xác định vị trí địa giới của khu vực.
  • Kiểm tra quy hoạch thông qua công ty bất động sản, dịch vụ địa phương.
  • Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trong sổ đỏ hoặc sổ hồng.
  • Xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch để có thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đất phát triển hạ tầng cũng như những điều cần lưu ý khi mua đất phát triển hạ tầng. Đừng quên truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam mỗi ngày để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng, cho mới nhất 2022 Mua văn phòng phẩm định khoản như thế nào?…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…