Cách xem Cung Vô Chính Diệu trong Tử Vi

Rate this post

Trong khoa Tử Vi, cung Vô Chính Diệu (VCD) được định nghĩa là những cung không có sao chính tinh tọa thủ hay đồng cung. Mỗi lá số đều có 14 chính tinh phân bố vào các cung, nhưng đôi khi có những cung không hề có một chính tinh nào, và có những cung được phân bố đến hai chính tinh cùng tọa thủ. Vậy VCD trong các cung ảnh hưởng như thế nào?

Cách xem Cung Vô Chính Diệu trong Tử Vi

Gia Cát Lượng – tài năng Mệnh Vô Chính Diệu

Để hiểu rõ hơn về cách xem và phân đoán mệnh VCD, chúng ta cùng tìm hiểu về cung VCD.

Cung Mệnh Vô Chính Diệu

Trường hợp cung Mệnh không có Chính diệu tọa thủ được gọi là Mệnh vô Chính diệu. Cách xem thì có một số quy tắc sau:

 • Coi Chính diệu xung chiếu như Chính diệu tọa thủ.
 • Người có Mệnh vô Chính diệu thường rất khôn ngoan và sắc sảo, thường là con vợ lẽ hoặc con nàng hầu. Nếu là con vợ cả, thì thường hay đau yếu và sức khỏe rất suy kém. Ngoài ra, họ cũng thường lang thang phiêu bạt, vô sở, và bất kì điều gì cũng khó khăn.
 • Mệnh vô Chính diệu rất cần có Tuần, Triệt án ngữ và Thiên Không Địa Không hội hợp (còn gọi là cách VCD đắc Tam Không). Nếu không có nhiều Chính diệu sáng sủa, tốt đẹp hội chiếu và nhiều trung tinh rực rỡ quần tụ, thì không thể mong sống lâu được.
 • Nếu Mệnh vô Chính diệu không gặp sự cứu giải của các sao như đã kể trên, đó là dấu hiệu đáng lo ngại. Để tăng tuổi thọ, người đó phải làm con nuôi họ khác hoặc phải rời gia đình.
 • Tại Tứ Mộ, nếu cung Mệnh vô Chính diệu, đồng thời cùng khổ và giảm thọ. Điều này cần phải có Tuần, Triệt án ngữ hoặc nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp để cứu giải. Như vậy, người đó ít phải lo ngại và có cuộc sống đầy đủ.
 • Tại Tý, Ngọ, nếu cung Mệnh vô Chính diệu, và có nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, dẫn đến cùng khổ hoặc chết non. Bội giữa giang hồ chỉ như đóa hoa mới nở đã bị mưa gió vùi dập phủ phàng. Trong trường hợp này, nếu có Hóa Lộc tọa thủ thì giàu nhưng giảm thọ; ngược lại, nếu không có Hóa Lộc tọa thủ thì nghèo và sống lâu.
 • Cung Mệnh có Triệt án ngữ, cung Thân có Tuần án ngữ, gọi là Mệnh Triệt, Thân Tuần. Cung Mệnh và cung Thân rất cần phải có Vô Chính diệu. Chỉ khi có như vậy, suốt đời mới được xứng ý toại lòng, tăng thêm tuổi thọ và về già được sung sướng.
 • Cung Mệnh có Địa Không tọa thủ, cung Thân có Địa Kiếp tọa thủ, gọi là Mệnh Không, Thân Kiếp. Người có Mệnh Không, Thân Kiếp rất khôn ngoan và sắc sảo. Tuy nhiên, trong đời vui ít, buồn nhiều, và mưu sự thì thất thường. Điều này dẫn đến không thể làm việc gì lâu bền. Nếu cung Mệnh vô Chính diệu lại có Song Hao hội hợp, là người tuy ít học, nhưng cũng lập được công danh và sự nghiệp khá hiển hách. Trong trường hợp này, nếu cung Mệnh hay cung Thân lại có Thiên Đồng, Thiên Lương hay Phá Quân tọa thủ, thì không thể sống lâu được.
 • Cung Mệnh có Địa Kiếp tọa thủ, cung Thân có Địa Không tọa thủ, gọi là Mệnh Kiếp Thân Không. Người có Mệnh Kiếp Thân Không rất khôn ngoan và sắc sảo. Tuy nhiên, trong đời vui ít, buồn nhiều, và mưu sự thì thất thường. Điều này dẫn đến không thể làm việc gì lâu bền. Nếu cung Mệnh vô Chính diệu lại có Hồng, Đào, Sát tinh hội hợp, thì chắc chắn sẽ chết non. Nếu không, thì lúc thiếu thời cũng rất vất vả và gian truân. Trong trường hợp này, nếu cung Mệnh hay cung Thân lại có Nhật, Nguyệt hay Tử Vi sáng sủa tọa thủ thì cũng có cuộc sống ổn định.

Cách vô chính diệu có nhiều điều đặc biệt

 • Mệnh vô chính diệu có sát tinh đắc địa, khi gặp Sát Phá Tham sẽ gặp bạo phá và công danh tài lộc đến ào ạt như cơn bão.
 • Mệnh vô chính diệu có Không Kiếp đắc địa ở Dần – Thân – Tỵ – Hợi, khi đại tiểu vận có Phá quân thì đột nhiên gặp thời, giàu sang, và phú quý.
 • Mệnh vô chính diệu có Kình Đà đắc địa, khi đại tiểu vận có Thất sạt thì một bước uy quyền giàu sang.
 • Mệnh vô chính diệu có Hỏa Linh đắc địa, khi đại tiểu vận có Tham lang thì trở thành tỷ phú một cách đáng kinh ngạc.
 • Mệnh vô chính diệu có sát tinh đắc địa, gặp đại tiểu vận có Tử Phủ Vũ Tướng và cự Nhật thì bị chê là giang hồ và khó thành công.
 • Mệnh vô chinh diệu có sát tinh đắc địa hay hãm địa, gặp đại tiểu vận cũng vô chính diệu thì chẳng nên cơm cháo gì.
 • Mệnh vô chính diệu có Tả Hữu đồng cung và Nhật Nguyệt đắc địa hợp chiếu, thì thông minh và tài giỏi.
 • Mệnh vô chính diệu có sát tinh đắc địa, và được Khoa Quyền Lộc tam hợp chiếu, thì có công danh, địa vị, và tiền tài.

Cung Phụ Mẫu Vô Chính Diệu

Trong trường hợp cung Phụ Mẫu không có Chính diệu tọa thủ, ta cũng áp dụng quy tắc như cung Mệnh.

Cung Phúc Đức Vô Chính Diệu

 • Coi Chính diệu xung chiếu như Chính diệu tọa thủ.
 • Nếu cung Phúc Đức vô Chính diệu có Tuần, Triệt án ngữ, hay có Tam Không hội hợp, thì đánh giá là được hưởng phúc sống lâu. Ngược lại, nếu cung Phúc Đức vô Chính diệu không có Tuần, Triệt án ngữ, hay không có Tam Không hội hợp, thì đánh giá là kém phúc (dù có sự hội hợp của nhiều sao sáng sủa tốt đẹp cũng vậy). Nhớ lưu ý nhận định những trường hợp đặc biệt sau đây:
 • Nhật, Nguyệt chiếu sáng sủa: cung Phúc Đức vô Chính diệu có Nhật, Nguyệt sáng sủa tốt đẹp hội chiếu được hưởng phúc sống lâu, tránh được nhiều tai họa. Họ hàng khá giả, có nhiều người quý hiển, và giàu sang. Tổ tiên xa đời cũng đã có danh giá tiếng tăm lưu lại đến ngày nay. Nếu cung Phúc Đức vô Chính diệu lại có Tuần, Triệt án ngữ, hay có Tam Không hội hợp, thì tình hình càng rực rỡ.
 • Đà La độc thủ, cung Phúc Đức vô Chính diệu an tại Dần, Thân, có Đà La tọa thủ: được hưởng phúc, sống lâu. Suốt đời gặp may mắn. Họ hàng ngày càng khá giả, có nhiều người quý hiển, văn võ toàn tài. Nếu Đà La gặp Tuần, Triệt án ngữ sẽ không còn được coi là Đà La độc thủ nữa.

Cung Điền Trạch Vô Chính Diệu

 • Không được thừa hưởng tổ nghiệp, mọi thứ phải tự tay gây dựng.
 • Tuần, Triệt án ngữ: lập nghiệp trước khó sau dễ. Mua tậu nhà đất rồi lại bán. Thay đổi nơi ăn chốn ở luôn luôn. Về già mới có chỗ ở chắc chắn, nhưng nhỏ mọn tầm thường.
 • Nhật, Nguyệt (cùng sáng sủa) xung chiến hay hợp chiếu: sở hữu nhiều nhà đất đẹp. Chỗ ở cao cấp và đẳng cấp. Càng về sau, càng mua tậu được nhiều.

Cung Quan Lộc Vô Chính Diệu

 • Coi Chính diệu xung chiếu như Chính diệu tọa thủ. Nhưng cần lưu ý rằng cung Quan Lộc vô Chính diệu, dù có gặp nhiều sao sáng sủa tốt đẹp phối chiếu, cũng không thể mang lại sự hoàn mỹ. Tự nhiên, công danh không thể hiển đạt, chức vị cũng bình thường. Ngoại trừ hai trường hợp sau đây:
 • Tuần, Triệt án ngữ: tuy gặp nhiều trở ngại trên đường công danh, nhưng sau đó vẫn hiển đạt. Thường là đãi phát hoạnh phá, có chức vị nhưng không bền lâu.
 • Nhật, Nguyệt (cùng sáng sủa) xung chiếu hay hợp chiếu: công danh rực rỡ, uy quyền hiển hách. Chuyên về chính trị và kinh tế, về sau sẽ được xứng ý toại lòng. Trong trường hợp này, nếu cung Quan Lộc vô Chính diệu có Tuần, Triệt án ngữ, thì càng tốt đẹp bội phần.

Cung Nô Bộc Vô Chính Diệu

Cách xem cung Nô Bộc vô Chính diệu cũng tương tự như cung Mệnh.

Cung Thiên Di Vô Chính Diệu

Cách xem cung Thiên Di vô Chính diệu cũng tương tự như cung Mệnh.

Cung Tài Bạch Vô Chính Diệu

Coi Chính diệu xung chiếu như Chính diệu tọa thủ. Tuy nhiên, dù có nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp, cung Tài Bạch vô Chính diệu cũng không thể giàu to lớn được, ngoại trừ hai trường hợp sau đây:

 • Tuần, Triệt án ngữ: ban đầu kiếm tiền khó khăn, nhưng sau đó dễ dàng, càng về sau càng sung túc.
 • Nhật, Nguyệt (cùng sáng sủa) xung chiếu hay hợp chiếu: giàu có lớn. Trong trường hợp này, nếu cung Tài Bạch vô chính điệu lại có Tuần, Triệt án ngữ, thì tốt đẹp bội phần.

Tử Tức Vô Chính Diệu

Cách xem cung Tử Tức vô Chính diệu cũng tương tự như cung Mệnh.

Cung Thê Thiếp Vô Chính Diệu

Cách xem cung Thê Thiếp vô Chính diệu cũng tương tự như cung Mệnh.

Các Hạn gặp Vô Chính Diệu

 • Mệnh vô Chính diệu cần gặp Sát, Phá, Liêm, Tham hay Sát tinh, Bại tinh sáng sủa tốt đẹp nhập Hạn hơn là Tử, Phủ, Cự, Nhật, Cơ, Nguyệt, Đồng, Lương sáng sủa tốt đẹp nhập Hạn. Mệnh vô Chính diệu có Hạn gặp Sát, Phá, Liêm, Tham, Sát tinh hay Bại tinh dù tốt đẹp hay xấu xa thì mưu sự bao giờ cũng trước khó sau dễ, có vượt trở ngại ban đầu mới khá giả. Trong trường hợp này, nếu những sao kể trên nhập Hạn lại sáng sủa tốt đẹp, chắc chắn là danh tài hoạnh phát mọi sự đều hành thông. Tuy nhiên, nếu trái lại, những sao kể trên nhập Hạn lại mờ ám xấu xa, tuy có khá giả nhưng thường may ít và rủi nhiều, và phải lo lắng buồn phiền.
 • Mệnh vô Chính diệu, cung nhập Hạn cũng vô Chính diệu, nghĩa là mọi sự đều dở dang và bế tắc, không thể xứng ý toại lòng vì thành công ít, thất bại nhiều. Trong trường hợp này, nếu cung nhập hạn vô Chính diệu lại gặp Tuần, Triệt án ngữ, thì mọi sự sẽ hành thông, danh tài thịnh vượng.
 • Mệnh vô Chính diệu cần gặp Sát, Phá, Tham hội hợp Đào, Hồng, Suy, Tuyệt. Nếu không, tính mạng không thể an toàn. Người nổi tiếng như Gia Cát Võ Hầu đời Tam Quốc cũng Mệnh vô Chính diệu và gặp Hạn này nên phải về chầu trời.
 • Cung nhập Hạn vô Chính diệu cũng coi Chính diệu xung chiếu như Chính diệu tọa thủ nhập Hạn. Tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có những đánh giá khác nhau.

(Dẫn theo trang luatsutuan.net)

Related Posts

Lá số tử vi của ngọc nữ Tăng Thanh Hà có “tài quan ấn tất vượng“

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà, một trong những người nổi tiếng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam. Cô là một diễn viên tài năng và…

Kiếm Phong Kim: Bí ẩn của mệnh hợp và màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe về Kiếm Phong Kim? Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết…

Xem tử vi 2020 tuổi Mậu Thân 1968 nam mạng

Mậu Thân: 53 Tuổi – Nam mạngCó thể bạn quan tâm 2002 Xăm Hình Gì Hợp? 101 Hình Tattoo Cho Nam Nữ Tuổi Hướng Dẫn Cách Cúng…

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệu

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệuCó thể bạn quan tâm Hình Xăm Mệnh Hỏa: May Mắn và Phong Thủy Tốt…

Mối Quan Hệ Hợp Nhau Giữa Mệnh Hỏa Và Mệnh Thổ

Trong phong thủy, khi hai mệnh khắc nhau, việc hòa hợp và tương hợp suốt cuộc đời sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, những sự khác…

Lý giải tử vi tuổi Bính Tý năm 2020 nữ mạng (1996) – Vượng hay Suy?

Xem ngay ⏩ Tử vi bính tý 2021 nữ mạng chi tiết vận hạn 12 tháng Có thể bạn quan tâm 99+ Mẫu hình xăm mệnh Thủy…