Đất chưa lên thổ, xin phép xây dựng như thế nào?

Rate this post

Hiện nay, tình trạng đất thổ cư và đất nền ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Điều này là nhờ mở rộng các dự án, phát triển hạ tầng và nhu cầu nhà đất tăng cao. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ để xây dựng nhà vẫn đòi hỏi sự chú trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình xin phép xây dựng nhà ở. Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình này.

Bước 1: Xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 107 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Đối với trường hợp bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn, ao không phải đất ở, đầu tiên, bạn cần làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao sang đất ở. Hồ sơ này sẽ được nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện và bạn phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, bạn cần tuân thủ thủ tục và trình tự để được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất. Bước đầu tiên là nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, cơ quan này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và trình UBND cấp có thẩm quyền để quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất. Cơ quan này cũng sẽ chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. Bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở, bạn sẽ phải nộp một khoản tiền. Đối với đất vườn, ao không được công nhận là đất ở, tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng 50% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp.

Lưu ý: Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ mất thời gian xử lý, tuỳ thuộc vào đợt xét duyệt của chính quyền địa phương.

Bước 2: Xin phép xây dựng

Sau khi hoàn tất thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và được phê duyệt, bạn cần tiến hành xin phép xây dựng. Để thực hiện thủ tục này, bạn cần có đủ các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
  • Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo trích đo trên thực địa, sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng (bao gồm mặt bằng công trình, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình, sơ đồ cấp thoát nước, điện). Bản vẽ này phải do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.
  • Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc giấy phép đăng kí kinh doanh (đối với công trình xây dựng của doanh nghiệp).

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận/huyện hoặc UBND xã (đối với những trường hợp ở vùng nông thôn thuộc địa giới hành chính xã). Cơ quan hành chính sẽ xem xét theo quy định hiện hành và các điều kiện để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian cấp giấy phép sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của công trình nhà ở. Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời. 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng tại đô thị và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng, thời gian sẽ không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ việc chờ đến ngày nhận kết quả và nộp lệ phí theo hướng dẫn trong giấy biên nhận.

Nếu bạn muốn gia hạn giấy phép xây dựng, hãy thực hiện thủ tục này trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép hiện hành hết hạn. Lưu ý rằng, bạn chỉ được gia hạn một lần và sau 6 tháng, nếu công trình chưa khởi công xây dựng, bạn sẽ phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới, rất phiền phức.

Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong các thủ tục hành chính và công cuộc xây nhà của mình.

Đọc thêm: Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Đeo huy hiệu cựu chiến binh bên nào? Những điều thú vị bạn cần biết Xe Đầu Kéo Dài Bao Nhiêu Mét?…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…