Tổng diện tích sàn xây dựng: Khái niệm và cách tính theo quy định

Rate this post

Hồ sơ thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở yêu cầu tính toán tổng diện tích sàn xây dựng để đưa ra dự toán chi phí. Vậy, tổng diện tích sàn xây dựng là gì và cách tính tổng diện tích sàn xây dựng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Tổng diện tích sàn xây dựng là gì?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật đô thị, diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng được quy định như sau:

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng, bao gồm phần diện tích hành lang, ban công,…

Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả các tầng, bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái.

Các cơ quan cấp phép xây dựng thường chỉ tính diện tích sàn sử dụng, các phần diện tích thừa bên ngoài như giếng trời, sân thượng, ban công không được tính trong giấy phép.

tong-dien-tich-san-xay-dung-la-gi-2

2. Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Chẳng hạn, bạn có diện tích đất là 30m2, dự định xây 1 trệt, 2 tầng, đổ mái đúc bằng, thì diện tích xây dựng được tính như sau:

 • Tính theo sàn thì có 3 sàn và tổng diện tích là 90m2
 • Tính theo mái thì cũng có 3 mái và tổng diện tích cũng là 90m2

Lưu ý: Có mái bên trên là hiển nhiên, có mái mới tính được diện tích sàn của lầu 2.

Vì vậy, bạn cứ tạo được bao nhiêu không gian sử dụng thì tính cộng lại sẽ ra diện tích xây dựng.

Trong đó:

 • Phần có mái che phía trên: 100% diện tích.
 • Phần không có mái che nhưng có lát gạch nền: 50% diện tích.
 • Ô trống trong nhà.
 • Dưới 4m² tính như sàn bình thường.
 • Trên 4m²: 70% diện tích.
 • Lớn hơn 8m²: 50% diện tích.

tong-dien-tich-san-xay-dung-la-gi-3

 • Phần gia cố nền đất yếu: Tùy vào điều kiện đất và thi công, có thể sử dụng gỗ hoặc cốt thép. Sử dụng phương pháp đổ bê tông cốt thép thì tính 20% diện tích.
 • Phần móng: Móng đơn tính 30% diện tích, đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép/cọc khoan nhồi tính 35% diện tích, móng băng tính 50% diện tích.
 • Phần tầng hầm: Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram hầm tính 135% diện tích, hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram hầm tính 150% diện tích, hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với code đỉnh ram hầm tính 180% diện tích.
 • Phần sân: Dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 100%, dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 70%, trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 50%.
 • Phần mái: Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch tính 10% diện tích của mái. Mái ngói vì kèo sắt tính 60% diện tích của mái. Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích của mái. Mái tôn tính 30% diện tích của mái.

Bạn cần dựa vào công thức để tính tổng diện tích sàn xây dựng chính xác, từ đó đưa ra dự toán chi phí xây dựng phù hợp.

Xây dựng Hoà Bình đã cung cấp một số thông tin về khái niệm tổng diện tích sàn xây dựng và cách tính diện tích sàn xây dựng chung và phổ biến. Tuy nhiên, cách tính có thể thay đổi tùy thuộc vào các gói thầu và thỏa thuận giữa các nhà thầu. Để đảm bảo chi phí xây dựng hợp lý, bạn cần quan tâm không chỉ đến chi tiết chi phí trên từng m2 mà còn tổng giá trị hợp đồng và các hạng mục được thực hiện trong gói thầu.

Đọc thêm về luật sư tại Luật Sư Tuấn

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Khẩu Trang Tiếng Anh: Cụ Thể và Rõ Ràng Sự thật “phải biết” về cá độ bóng đá Trường Trung cấp Công…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…