Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất 2024

Rate this post

Hợp đồng tặng cho tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, và việc tặng cho bất động sản phải được lập thành hợp đồng công chứng, chứng thực. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất.

1. Hợp đồng tặng cho nhà, đất có bắt buộc công chứng không?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Do đó, không phải công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất là thủ tục bắt buộc. Các bên có thể lựa chọn chứng thực hợp đồng này tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Việc lựa chọn công chứng hay chứng thực sẽ do các bên đồng ý. Tuy nhiên, bắt buộc hợp đồng tặng cho nhà, đất phải được lập thành văn bản và có thể chọn công chứng hoặc chứng thực.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất

Căn cứ vào Điều 40 Luật Công chứng 2014, thủ tục công chứng được tiến hành như sau:

2.1 Hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho tài sản

Để tặng cho nhà, đất, các bên tặng và bên nhận tặng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sau đây để thực hiện công chứng loại hợp đồng này:

 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng. Trong phiếu yêu cầu, các bên cần nêu rõ yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho, việc công chứng được thực hiện tại nơi nào, thông tin cơ bản của các bên và giấy tờ nộp kèm theo.

 • Dự thảo hợp đồng tặng cho nhà, đất (nếu các bên đã thoả thuận hoàn tất các nội dung và lập dự thảo theo thoả thuận).

 • Bản sao giấy tờ tùy thân:

  • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu của bên tặng và bên nhận tặng.
  • Giấy tờ xác định quan hệ hôn nhân của hai bên: Đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản án/quyết định ly hôn của Toà án đã có hiệu lực pháp luật để xác định quyền sở hữu nhà, đất của bên tặng cũng như quyền sở hữu nhà, đất được nhận của bên nhận tặng.
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ hoặc sổ hồng).

 • Một số loại giấy tờ khác về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở:

  • Bản vẽ hiện trạng (đối với những trường hợp nhà đã xây dựng lại hoặc hoạ đồ nhà chưa được thể hiện trên giấy chủ quyền) hoặc với những trường hợp tặng cho tách thửa.
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, Hợp đồng tặng cho, Văn bản cam kết về tài sản, Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung…

2.2 Công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất thực hiện ở đâu?

Căn cứ vào Luật Công chứng năm 2015, công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất sẽ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng gồm: Phòng công chứng và Văn phòng công chứng.

Người yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất có thể lựa chọn công chứng tại một trong hai cơ quan, tổ chức nêu trên.

Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất

2.3 Trình tự công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất

Bước 1: Người có yêu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho tài sản tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất.

Bước 2: Công chứng viên trực tiếp tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người yêu cầu công chứng.

 • Nếu người yêu cầu công chứng đã tự soạn thảo hợp đồng, nộp văn bản đó cho Công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của văn bản. Nếu văn bản đạt yêu cầu, Công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký. Trường hợp văn bản không đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ bổ sung, sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn thời gian ký văn bản.

 • Trường hợp người yêu cầu công chứng chưa soạn thảo văn bản, Công chứng viên sẽ soạn thảo văn bản và hẹn thời gian ký.

Bước 3: Công chứng viên giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của các bên tham gia giao kết hợp đồng tặng cho.

Bước 4: Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng, Công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng và hướng dẫn các bên tham gia Hợp đồng ký, điểm chỉ vào các bản Hợp đồng trước mặt Công chứng viên.

Bước 5: Công chứng viên chuyển Chuyên viên pháp lý soạn thảo lời chứng và Công chứng viên thực hiện ký nhận vào Hợp đồng và lời chứng.

Bước 6: Công chứng viên chuyển hồ sơ cho bộ phận văn thư đóng dấu, lấy số công chứng, thu phí, thù lao công chứng, chi phí khác theo quy định, trả hồ sơ và lưu trữ hồ sơ công chứng.

Thời hạn thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất là 02 ngày làm việc kể từ ngày công chứng viên nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hợp đồng công chứng này có nội dung phức tạp, công chứng viên có thể thực hiện công chứng trong thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc.

2.4 Phí công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất

Khi công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất, người yêu cầu công chứng phải nộp phí công chứng và thù lao công chứng. Trong đó:

 • Phí công chứng tặng cho được xác định theo giá trị tài sản theo Thông tư 257/2016/TT-BTC:

  • Dưới 50 triệu đồng: 50.000 đồng.
  • Từ 50 – 100 triệu đồng: 100.000 đồng.
  • Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng: 0,1% giá trị tài sản.
  • Từ trên 01 – 03 tỷ đồng: 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản vượt quá 01 tỷ đồng.
  • Từ trên 03 – 05 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản vượt quá 03 tỷ đồng.
  • Từ trên 05 – 10 tỷ đồng: 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản vượt quá 05 tỷ đồng.
  • Từ trên 10 – 100 tỷ đồng: 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản vượt quá 10 tỷ đồng.
  • Trên 100 tỷ đồng: 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản vượt quá 100 tỷ đồng, tối đa 70 triệu đồng.
 • Thù lao công chứng: Khoản chi phí tính theo thoả thuận của các bên, không vượt quá mức trần thù lao của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết.

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…