LỆCH PHA TRONG ĐIỆN 3 PHA

Rate this post

Giới thiệu

Bạn có biết rằng lệch pha trong hệ thống điện 3 pha có thể gây ảnh hưởng đến việc vận hành của các thiết bị điện không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lệch pha trong điện 3 pha, những ảnh hưởng của nó và cách cân bằng pha điện để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Tại sao lại bị lệch pha trong điện 3 pha?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng chỉ có điện 3 pha mới có lệch pha. Điện 1 pha không có vấn đề này. Lệch pha xảy ra khi các pha đó có điện áp lệch nhau. Nguyên nhân chính của lệch pha có thể là do đứt dây pha hoặc do quá tải 1 dây pha.

  • Lệch pha do đứt dây pha: Trường hợp này có thể xảy ra khi dây điện 1 hoặc 2 pha bị đứt. Điện áp ở pha bị đứt sẽ thấp hơn điện áp trên 2 pha còn lại. Nếu đối tượng bị lệch pha là một động cơ 3 pha chẳng hạn, nó sẽ kêu ành ạch, quay rất khó khăn hoặc không thể quay mà cứ gầm gừ mãi.

  • Lệch pha do quá tải 1 dây pha: Trong trường hợp này, một dây trong 3 pha đó bị dùng quá tải, làm cho điện áp trên dây đó thấp hơn 2 pha còn lại. Điều này có thể làm giảm hiệu suất và độ bền của động cơ mắc vào dây đó.

Dòng điện và điện áp khác nhau như thế nào?

Điện áp là sự chênh lệch giữa nơi có điện áp cao và điện áp thấp. Ví dụ, ở nhà bạn, điện áp từ bảng điện xuống đất là 220V.

Dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích. Dòng điện chỉ sinh ra khi có đủ 3 yếu tố: nguồn điện, dây dẫn và phụ tải. Dòng điện được đo bằng ampe kế, đơn vị là A.

Lệch pha trong điện 3 pha

Lệch pha xảy ra khi các đường dây điện lệch pha, gây ra sự mất cân bằng pha trong hệ thống điện 3 pha. Sự mất cân bằng pha làm cho các mô tơ 3 pha chạy ở nhiệt độ cao hơn và có thể gây hư hỏng các thiết bị.

Một lệch pha 3% có thể làm giảm công suất định mức của motor điện xuống còn 90%, đòi hỏi phải giảm tải.

Ảnh hưởng của việc mất cân bằng 3 pha

Khi có lệch pha, điện áp trên các thiết bị sẽ không còn đồng đều, gây hư hỏng thiết bị. Đồng thời, điện năng cũng không được sử dụng hiệu quả, làm tăng tổn thất và suy giảm tuổi thọ thiết bị. Việc mất cân bằng 3 pha cũng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và hiệu suất công việc.

Cách cân pha điện 3 pha

Cân pha là quá trình cân chỉnh dòng điện giữa các pha sao cho cân bằng. Để làm việc này, bạn cần bật toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện và sử dụng thiết bị đo đạc để đo dòng điện các pha. Nếu chênh lệch quá lớn, hãy điều chỉnh lại phụ tải để đạt được sự cân bằng. Độ lệch dòng điện cho phép là 15%.

Sau khi cân chỉnh, các thiết bị điện sẽ hoạt động trơn tru hơn, đường dây trung tính không còn quá nóng. Hệ thống điện cũng được nâng cao hiệu suất và tiết kiệm tiền điện.

Để biết thêm thông tin về lệch pha trong điện 3 pha và cách cân chỉnh pha điện, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Luật Sự Tuấn.

Nguồn: Sưu tầm

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…