Những kiến thức cơ bản về vật tư y tế

Rate this post

Ảnh: Vật tư y tế

Chào bạn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những kiến thức cơ bản về vật tư y tế. Đây là một chủ đề quan trọng, đặc biệt đối với ngành y khoa tại Việt Nam. Hãy cùng Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam khám phá nhé!

Vật tư y tế là gì?

Vật tư y tế, theo quy định của Bộ Y tế, là một khái niệm tổng quát để chỉ các loại vật liệu tiêu hao, dụng cụ và trang thiết bị trong quá trình chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Vật tư y tế đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế của chúng ta.

Phân loại vật tư y tế

Vật tư y tế được chia thành nhiều loại khác nhau để mang lại sự tiện lợi cho người dùng trong quá trình sử dụng và lưu trữ. Có một số loại vật tư y tế như sau:

Vật tư tiêu hao 1 lần

Vật tư tiêu hao 1 lần bao gồm các sản phẩm như găng tay y tế. Đây là những vật tư được sử dụng một lần rồi loại bỏ để đảm bảo tính vệ sinh và an toàn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Ví dụ, vật tư tiêu hao nhựa và cao su như dây truyền dịch, bơm kim tiêm, dây thở, găng tay… Ngoài ra, còn có các vật tư khác như vật tư cầm máu, vật tư kim loại, vật tư tiêu hao giấy, vật tư xét nghiệm và nhiều loại khác.

Ảnh: Vật tư y tế

Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế bao gồm các loại dụng cụ thăm khám, dụng cụ phẫu thuật và dụng cụ phẫu thuật nội soi. Trong dụng cụ thăm khám, có các thiết bị đơn giản như ống nghe, máy đo huyết áp, búa phản xạ, nhiệt kế và nhiều loại khác. Dụng cụ phẫu thuật gồm các công cụ như pank, kéo, kẹp, cán dao và dụng cụ phẫu thuật nội soi bao gồm trocar, clip-hemlock, cần nâng tử cung và các loại khác.

Hóa chất và sinh phẩm y tế

Hóa chất và sinh phẩm y tế được chia thành 3 loại dựa trên các đặc điểm sử dụng:

  • Hóa chất xét nghiệm đặc dùng với thiết bị: Thông qua các chất hóa học kèm theo, chúng được sử dụng để bổ trợ cho các loại máy móc khác nhau.

  • Hóa chất thông thường: Các hóa chất này được sử dụng cho các xét nghiệm thông thường, bao gồm các dung dịch và chất tẩy rửa, sát trùng.

  • Sinh phẩm xét nghiệm: Đây là các sản phẩm chứa các chất hóa học được đóng gói theo thông số để thực hiện các xét nghiệm nhanh như que thử thai, que thử ma túy, HIV và nhiều loại khác.

Ảnh: Hóa chất xét nghiệm

Với nhiều loại vật tư nhỏ được chứa trong vật tư y tế, mỗi loại lại có đặc điểm và công dụng riêng. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong quá trình chăm sóc sức khỏe và y tế.

Do đó, vật tư y tế đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ thống y tế của chúng ta. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về vật tư y tế. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy ghé thăm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về 4 thành phố trung ương Trung Quốc Quy chế hoạt động A phạm tội giết người theo quy định…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…