Nhà dưới 30m2: Bạn có được phép xây dựng?

Rate this post

Bạn có căn nhà nhỏ và muốn xây dựng thêm tầng hoặc cải tạo không gian hiện tại? Nhưng liệu căn nhà của bạn có được cấp phép xây dựng không? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng tôi tìm hiểu về quy định của luật pháp.

Quy định về kích thước lô đất

Kích thước của lô đất phụ thuộc vào mục đích sử dụng và phải tuân theo quy định của khu vực có quy hoạch. Trong trường hợp lô đất nằm trong khu vực có quy hoạch xây dựng, có hai trường hợp để xét xem có được phép xây dựng hay không.

  • Trường hợp 1: Lô đất tiếp giáp với đường có chiều rộng lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m. Diện tích tối thiểu cho phép xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 45m2 với chiều rộng tối thiểu là 5m và chiều sâu tối thiểu cũng là 5m.

  • Trường hợp 2: Lô đất tiếp giáp với đường phố với lộ giới quy định. Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng phải là >=36m2 với chiều rộng >=4m và chiều sâu >=4m.

Với những quy định trên, kích thước của lô đất sẽ được xác định tùy theo mục đích sử dụng và phải tuân theo quy định của khu vực quy hoạch.

Nhà dưới 30m2 trong hẻm

Đối với những căn nhà trong hẻm, diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng cũng được quy định cụ thể.

  • Trường hợp 1: Lô đất có diện tích dưới 15m2 và tiếp giáp với hẻm, để được cấp phép xây dựng một nhà dưới 30m2, chiều rộng mặt tiền của lô đất phải từ 3m trở lên. Nếu bạn đáp ứng điều kiện này, bạn có thể xây dựng một tầng với chiều cao tối đa 8,8m.

  • Trường hợp 2: Diện tích lô đất trong hẻm từ 15m2 đến 36m2. Lô đất có chiều rộng hoặc chiều sâu dưới 2m chỉ được cải tạo theo hiện trạng, không được xây mới. Tuy nhiên, nếu chiều rộng của lô đất từ 2 đến 3m, bạn có thể xây dựng tối đa 2 tầng với chiều cao tối đa 12.2m. Nếu lô đất có chiều rộng từ 3m trở lên, bạn có thể xây dựng tối đa 3 tầng với chiều cao tối đa 15.6m theo quy định về xây dựng nhà ở đô thị.

Vậy, câu hỏi “nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng” không phải là hoàn toàn không thể. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan trước khi bắt đầu khởi công dự án. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và giấy cam kết tư phá bỏ công trình xây dựng nếu có quy định của nhà nước là những thủ tục cần thiết.

Các bạn có thể soạn thảo hồ sơ xin giấy phép xây dựng và gửi đến quận huyện cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Sau khi hồ sơ được duyệt, bạn sẽ nộp phí cấp giấy phép xây dựng. Thời gian nhận giấy phép thường là 20 ngày sau khi hồ sơ được duyệt.

Vậy, cùng với Luật Sư Tuấn, chúng ta hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và giúp bạn có được những thông tin hữu ích để xem xét quyết định xây dựng nhà phù hợp với yêu cầu và quy định của pháp luật.

Xem thêm: Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng là gì? Ra trường làm gì?

Nguồn: https://leplateau.edu.vnDanh mục: Xây Dựng

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện mới nhất Cầm cavet xe máy không giữ xe: Giải pháp tài chính hiệu quả,…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…