Kho ngoại quan (Bonded warehouse) – Tất cả bạn cần biết

Rate this post

Bạn đã nghe đến thuật ngữ “kho ngoại quan” nhưng không hiểu nghĩa vụ và quyền lợi liên quan? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kho ngoại quan và tất cả những điều quan trọng xung quanh nó.

Khái niệm kho ngoại quan

Trong tiếng Anh, kho ngoại quan được gọi là “Bonded warehouse”. Đơn giản, kho ngoại quan là nơi lưu trữ hàng hóa đã qua thủ tục hải quan, chờ xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Đây có thể là nơi hàng hóa từ nước ngoài được gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Các nội dung về kho ngoại quan

Thời gian lưu trữ hàng hóa trong kho ngoại quan

Hàng hóa gửi kho ngoại quan có thời hạn lưu giữ không quá 12 tháng kể từ ngày gửi vào kho. Trường hợp có lí do chính đáng, Cục trưởng Cục Hải quan có thể gia hạn một lần không quá 12 tháng.

Điều kiện thành lập kho ngoại quan

Kho ngoại quan có thể được thành lập tại các địa điểm sau:

  • Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.
  • Cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế.
  • Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan

Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan và chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan có những quyền và nghĩa vụ quan trọng sau đây:

  • Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan được thực hiện hợp đồng nhận hàng hóa gửi vào kho. Họ cũng có quyền di chuyển hàng hóa trong kho ngoại quan theo thỏa thuận với chủ hàng hóa.

  • Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan phải tuân thủ yêu cầu kiểm tra hàng hóa của cơ quan hải quan. Họ phải thông báo về hiện trạng hàng hóa và hoạt động của kho ngoại quan cho Cục Hải quan đang quản lý kho ngoại quan định kì mỗi 3 tháng một lần.

  • Chủ hàng hóa được gia cố bao bì, phân loại hàng hóa, lấy mẫu và thực hiện các công việc khác dưới sự giám sát của công chức hải quan. Chuyển hàng từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác phải được sự đồng ý bằng văn bản của Cục trưởng Cục Hải quan đang quản lý kho ngoại quan lưu giữ hàng hóa.

  • Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan có trách nhiệm thực hiện chế độ kế toán, thống kê, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật quản lý hàng hóa bằng phương thức điện tử và nối mạng với cơ quan hải quan để kiểm tra và giám sát hải quan theo qui định.

  • Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan có trách nhiệm tuân thủ đúng qui định của pháp luật về hoạt động của kho ngoại quan.

Đây là tóm tắt những quy định chính về kho ngoại quan. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo tài liệu tham khảo Điều 61, Điều 62, Điều 63 Luật Hải quan 2014.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề liên quan đến kho ngoại quan, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn để được tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Kỹ thuật xây tường gạch Tổ chức tang lễ hiện đại như thế nào? Hướng dẫn báo tăng lao động trên phần…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…