Hướng Dẫn Cách Cúng Động Thổ Chi Tiết, Đúng Phong Thủy

Rate this post

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó gia chủ đều tiến hành các nghi lễ cúng động thổ. Nhưng làm thế nào để thực hiện một buổi lễ động thổ bài bản và chuẩn phong thủy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nghi lễ này.

✅ Nguồn gốc của lễ cúng động thổ?

Theo sách cổ Trung Hoa, lễ động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời, từ khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Năm đó, vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình chỉ có tục cúng lễ tế trời, mà không có lễ tế đất. Vì vậy, ông đã họp và bàn bạc với quan thần trong triều tổ chức lễ Hậu Thổ tạ ơn thần Đất. Theo tục lệ từ xa xưa, người ta thường làm lễ động thổ vào mùng 3 tết Nguyên Đán.

Tín ngưỡng dân gian người Á Đông cho rằng, việc xây dựng nhà hoặc công trình là một trong những việc quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Thực hiện nghi lễ cúng động thổ là để cầu mong mọi người sống, sinh hoạt và làm việc trong ngôi nhà hoặc công trình đó luôn được mạnh khỏe, may mắn và gặt hái nhiều tài lộc trong cuộc sống.

✅ Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Từ xa xưa, người ta tin rằng, mỗi mảnh đất đều có Thần Linh Thổ Địa coi giữ. Vì vậy, những việc tác động đến công thần thổ địa, long mạch khu vực đó (ví dụ: xây nhà, công trình công xưởng…) thì phải có lễ vật cúng động thổ với ý nghĩa xin phép và báo cáo với các vị thần của mảnh đất đó về sự thay đổi sắp diễn ra; cũng như cầu mong các vị thần độ trì cho mọi điều được may mắn.

Còn xét về mặt quan niệm duy tâm, người Việt cho rằng trên mảnh đất sắp xây dựng đó có thể là nơi chốn của những vong linh đã khuất hoặc là nơi từng được xây dựng chùa chiền hoặc miếu linh thiêng. Việc cúng động thổ như một sự xin phép các vong linh hãy vui vẻ và hoan hỉ chuyển sang một nơi khác để công trình được tiến hành một cách thuận lợi.

✅ Hướng dẫn cách thực hiện nghi thức cúng động thổ

✔ Chọn ngày lành tháng tốt

Trong lễ cúng động thổ, bước chọn ngày lành tháng tốt là rất quan trọng bởi nó phần nào quyết định sự bình an, tốt đẹp sau này của công trình đó cũng như chính bản thân gia chủ.

Việc chọn ngày giờ tốt cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định của phong thủy. Giờ đó có hợp với tuổi của gia chủ hay không. Kinh nghiệm để lại cho biết, những người thuộc năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên xây dựng nhà cửa hoặc công trình. Với những trường hợp như vậy, những người này phải mượn người tuổi đẹp đại diện cho công trình thi công để đứng tên thay.

Lúc thực hiện thủ tục cúng động thổ, người được mượn sẽ thay chủ khấn vái và gia chủ phải lánh khỏi nơi xây dựng công trình từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ mới được trở về.

Lưu ý nhỏ: Nên chọn những ngày Can Sinh Chi (Đại Cát), Chi Sinh Can (Tiểu Cát); Và cần tránh những ngày xấu như ngày Hắc đạo, Sát chủ, Trùng tang, Trùng phục,…

✔ Sắm lễ cúng động thổ

Mâm cúng động thổ thể hiện sự chỉnh chu, thành tâm và kính trọng của gia chủ đối với các vị thần thổ thần và các vong linh đã khuất. Tuy nhiên, cũng tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tín ngưỡng của từng vùng miền mà lễ vật cũng khác nhau. Có thể chỉ là một mâm cơm, đĩa trái cây. Nhưng cũng có nhiều gia chủ sắm lễ lớn như heo, trâu, bò,…

Một mâm cúng động thổ công trình đầy đủ thông thường gồm có những thứ sau đây:

 1. 1 Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 2. Một con gà.
 3. Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 4. Một đĩa muối.
 5. Một bát gạo, Một bát nước.
 6. Rượu trắng.
 7. Bao thuốc, lạng chè.
 8. Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 9. Một đinh vàng hoa.
 10. Năm lễ vàng tiền.
 11. Năm cái oản đỏ.
 12. Năm lá trầu, năm quả cau (hoặc 3 miếng trầu cau đã têm)
 13. Mâm ngũ quả cúng động thổ (Năm quả tròn: 5 loại trái cây).
 14. Chín bông hoa hồng đỏ.
 15. 1 đĩa muối gạo,
 16. 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.

Lưu ý khi chuẩn bị đồ lễ cúng động thổ:

 • Đồ cúng phải là đồ sạch, ngon nhất có thể.
 • Khi mua không nên mặc cả giá tiền.

✔ Chuẩn bị bài khấn động thổ

✔ Tiến hành cách cúng động thổ đúng phong thủy

Bày biện lễ vật lên chiếc bàn đã được chuẩn bị sẵn để giữa khu đất sắp được thi công. Nên chọn chỗ đất đẹp và cao ráo nhất. Gia chủ hoặc người được mượn bắt đầu tiến hành nghi thức cúng.

Đầu tiên, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam, 09 cây nhang với nữ. Tiếp đến, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây nhang dưới đất và 1 cây cầm trên tay với nam (03 cây với nữ). Lưu ý ở bước này, gia chủ phải lịch sự, chỉnh tề, thắp đèn nhang vái 4 hướng, 8 phương rồi quay vào mâm lễ và khấn.

Đọc bài khấn động thổ xây dựng công trình (Bài văn khấn ở mục phía trên), để cầu xin sự may mắn, che chở, độ trì của các vị thần cai quản mảnh đất cũng như cầu sự vui vẻ từ các vong linh đã khuất.

Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã và rải muối gạo. Sau đó, tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ định đào móng để trình với thần Thổ Địa xin được động thổ. Lưu ý viên gạch đó không được thay đổi vị trí trong quá trình thi công. Sau đấy, đội thợ có thể tiến hành công việc thi công.

Sau khi nhang tàn thì gia chủ đổ các chén rượu, rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình. Hoa cúng động thổ cắm xuống đất chứ không được mang về nhà. Còn riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Trên đây là những thông tin tổng quan về nghi thức cúng động thổ hợp phong thủy cho thi công xây dựng công trình. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về nghi lễ động thổ. Chúc quý khách hàng sẽ có buổi lễ động thổ suôn sẻ và thành công nhất.

Luật Sư Tuấn

Related Posts

Lá số tử vi của ngọc nữ Tăng Thanh Hà có “tài quan ấn tất vượng“

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà, một trong những người nổi tiếng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam. Cô là một diễn viên tài năng và…

Kiếm Phong Kim: Bí ẩn của mệnh hợp và màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe về Kiếm Phong Kim? Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết…

Xem tử vi 2020 tuổi Mậu Thân 1968 nam mạng

Mậu Thân: 53 Tuổi – Nam mạngCó thể bạn quan tâm Chọn tranh phong thuỷ cho mệnh Thổ may mắn, đón tài lộc Tử vi tuổi Kỷ…

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệu

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệuCó thể bạn quan tâm Tử vi tuổi Kỷ Sửu năm 2020 Ngày đẹp làm…

Mối Quan Hệ Hợp Nhau Giữa Mệnh Hỏa Và Mệnh Thổ

Trong phong thủy, khi hai mệnh khắc nhau, việc hòa hợp và tương hợp suốt cuộc đời sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, những sự khác…

Lý giải tử vi tuổi Bính Tý năm 2020 nữ mạng (1996) – Vượng hay Suy?

Xem ngay ⏩ Tử vi bính tý 2021 nữ mạng chi tiết vận hạn 12 tháng Có thể bạn quan tâm Tử vi tuổi Mùi năm 2020:…