Luật Sư Bào Chữa – Từ Giai Đoạn Nào Của Vụ Án?

Rate this post

Việc bị tố cáo và đối mặt với vụ án là một cảm giác không dễ chịu cho bất kỳ ai. Trong quá trình này, việc có một luật sư bào chữa đúng từ giai đoạn đầu tiên sẽ có tác động to lớn đến kết quả cuối cùng của vụ án. Vậy luật sư bào chữa được tham gia từ giai đoạn nào trong vụ án?

Được Tạo Điều Kiện Theo Luật Định

Theo một bài báo mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Cùng với đó, đã có quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với các bị can liên quan.

Luật sư bào chữa được tham gia từ giai đoạn nào của vụ án?

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đây cũng là một trong số các bị can đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 13.10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã cấp giấy thông báo đăng ký bào chữa cho hai luật sư Phan Trung Hoài và Phan Minh Hoàng từ Đoàn Luật sư TP.HCM để thực hiện quyền bào chữa cho bị can Trương Mỹ Lan.

Quy định cấp giấy bào chữa trong thời hạn 24 giờ đăng ký

Theo các luật sư, theo quy định tại điều 74 bộ Luật Tố tụng hình sự, người bào chữa có thể tham gia vào quá trình tố tụng từ khi bị can khởi tố. Trường hợp bị bắt, tạm giữ, người bào chữa có thể tham gia từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở cơ quan điều tra, hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt của các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, viện trưởng viện kiểm sát có thẩm quyền có thể quyết định cho luật sư tham gia quá trình tố tụng sau khi kết thúc điều tra.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và chỉ từ chối đăng ký bào chữa nếu không thuộc trường hợp từ chối. Trong trường hợp đúng điều kiện, cơ quan sẽ gửi văn bản thông báo đăng ký bào chữa cho người bào chữa và lưu giữ các giấy tờ liên quan.

Luật Sư Tham Gia Ngay Từ Đầu Rất Quan Trọng

Việc luật sư tham gia vào quá trình tố tụng từ giai đoạn khởi tố đã được quy định trong pháp luật và có ý nghĩa rất quan trọng. Theo luật sư Nguyễn Mạnh Hùng, việc này giúp đảm bảo sự khách quan trong quá trình điều tra, hạn chế các vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

Việc luật sư tham gia từ giai đoạn sớm cũng mang lại quyền lợi cho người bị tố cáo và đảm bảo quy trình tố tụng được tiến hành theo đúng quy định. Họ có quyền gặp và hỏi người bị tố cáo, có mặt trong quá trình lấy lời khai, hỏi cung và có quyền tham gia vào các hoạt động điều tra khác theo quy định.

Điều này phản ánh quyền cơ bản của người bào chữa trong quá trình tố tụng, gồm có:

  • Gặp và hỏi người bị buộc tội.
  • Có mặt khi lấy lời khai, hỏi cung và được hỏi người bị buộc tội sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền.
  • Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và các hoạt động điều tra khác.
  • Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và hoạt động điều tra khác.
  • Xem biên bản và đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, các biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế, và nhiều quyền khác.

Hơn nữa, việc luật sư tham gia từ giai đoạn khởi tố cũng giúp đảm bảo tính công bằng, khách quan và đúng pháp luật trong quá trình tố tụng.

Luật Sư Tuấn – Đối Tác Đáng Tin Cậy

Nếu bạn đang tìm kiếm một luật sư đáng tin cậy để bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình tố tụng, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực pháp lý, Luật Sư Tuấn sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm về Luật Sư Tuấn tại đây.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Mẫu Phiếu Hẹn Trả Kết Quả Thủ Tục Hành Chính: Khám phá và thực hiện thủ tục một cách chính xác Vận…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…