LÝ LỊCH TƯ PHÁP

Rate this post

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ nghe về Lý lịch tư pháp chưa? Đây là một trong những thủ tục quan trọng mà chúng ta cần làm để chứng minh bản thân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thủ tục này đúng cách. Đừng lo, hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm Lý lịch tư pháp một cách đơn giản và dễ dàng!

Quy định chung

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp, Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh không có thẩm quyền cấp Lý lịch tư pháp. Để làm thủ tục này, bạn cần liên hệ với Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp theo thông tin bên dưới:

Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp

Địa chỉ: tầng 6, tòa nhà A, Học viện Tư pháp, số 6 Trần Vĩ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 00 84 62739495; 00 84 24 66841313

Đường dây nóng: 00 84 966151291

Email: [email protected]

Hồ sơ gồm:

(1) Tờ khai xin cấp Lý lịch tư pháp (tải mẫu tiếng Việt – tiếng Anh)

(2) Bản sao hộ chiếu

(3) Đăng ký nhận kết quả qua bưu điện (tải mẫu)

(4) Giấy ủy quyền (trong trường hợp Quý vị ủy quyền cho bên thứ 3 tại Việt Nam thay mặt nộp hồ sơ) (tải mẫu)

Để hoàn thành thủ tục, bạn cần trực tiếp đến Đại sứ quán chứng thực chữ ký trên tờ khai (1), đăng ký nhận kết quả qua bưu điện (3), giấy ủy quyền (4-nếu ủy quyền cho bên thứ 3) và chứng thực bản sao hộ chiếu đang sử dụng sau đó gửi hồ sơ qua dịch vụ thư tín đảm bảo tới Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp.

Email: [email protected]

Hãy đảm bảo thực hiện đúng quy định để không gặp trở ngại trong quá trình làm Lý lịch tư pháp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy liên hệ với Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp để được hỗ trợ tốt nhất.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Bằng lái xe hạng C – Lái được những loại xe nào và thời gian học bao lâu? CỘT ĐIỆN CAO THẾ…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…