Chuẩn bị Mâm cúng động thổ xây nhà cần những lễ vật gì

Rate this post

Giới thiệu tổng quan về Lễ cúng động thổ xây nhà, mâm cúng khởi công xây dựng

Dù là công trường, cửa hàng hay nhà ở, hễ khi nào xây dựng động đến đất đai thì cũng giống như là động đến thổ địa, long mạch. Để công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì chúng ta đều phải làm lễ cúng động thổ xây nhà, chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà, khởi công xây dựng và văn khấn khi cúng động thổ xây nhà là điều hết sức cần thiết.

mâm cúng động thổ xây nhà

Cúng động thổ khởi công là gì? Không cúng động thổ có sao không ?

Người Việt Nam theo tín ngưỡng của Phật Giáo tin rằng: nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều là nơi có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu,… như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở,… tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn. Vậy không cúng động thổ khởi công có sao không ?

Ý nghĩa của việc cúng động thổ xây nhà, khởi công xây dựng

Tín ngưỡng tâm linh từ ông bà xưa truyền lại rằng, “đất có thổ công, sông có hà bá” mỗi một vùng đất đều có những vị thần linh, thổ địa trấn giữ, đó là chưa kể đến sự trú ngụ của những vong linh lẩn khuất.

Chính vì thế, cúng động thổ xây nhà là thủ tục tối cần thiết, không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt khi dự tính xây cất hay sửa chữa nhà cửa. Đây được coi như lời trình báo đến Trời Phật, các vị thần linh, thổ địa đang trấn giữ khu đất mà chúng ta chuẩn bị đào bới, các vong linh cư ngụ về việc chuẩn bị động thổ xây nhà.

Qua đó, trước là chúng ta khấn nguyện cho quá trình xây dựng nhà cửa được diễn ra an toàn, mưa thuận gió hòa, sau là chúng ta cầu xin ơn trên phù hộ cho cuộc sống sau này được yên bình, vong linh không quấy nhiễu, công việc làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, bản mệnh vững vàng…

Vì vậy, để ngôi nhà mới của chúng ta được hoàn thành thuận lợi, cuộc sống gia đạo bình yên thì cách thức cúng động thổ mọi người cần lưu ý để thực hiện cho đầy đủ và tươm tất nhất có thể.

Mâm cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị những gì

 • Một con gà luộc (hoặc heo quay)
 • Một đĩa xôi
 • Một chén gạo, chén muối
 • Trầu, Cau, Trà, Thuốc lá
 • Chai rượu trắng
 • Đôi nến
 • Một đĩa ngũ quả
 • Một bình hoa
 • Một đĩa bánh kẹo
 • Một bó nhang
 • Một bộ mũ ngựa quần áo mũ Thần Linh màu đỏ
 • Một đinh vàng hoa
 • Ba đinh tiền vàng
 • Năm bánh bao chay

Tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà ra sao

a) Đối với gia chủ

 • Vào ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bài biện bố trí tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình.
 • Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn cao (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.
 • Đốt đôi nến lên, thắp 5 nén nhang.
 • Gia chủ quần áo chỉnh tề, vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.
 • Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo.

b) Đối với người “mượn tuổi”

Sau khi gia chủ cúng xong thì người được “mượn tuổi” cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng trước đó gia chủ cần khấn là “Vì lý do không được tuổi nên chủ nhà có nhờ anh/chị ………………… năm sinh ……………. thực hiện việc động thổ thay. Kính mong bề trên thương xót cho tín chủ mà hoan hỷ phù hộ cho người được mượn tuổi được sức khỏe được bình an, tài lộc vượng tiến, đắc tài sai lộc, gia trung được thuận hòa…”.

c) Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên. Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì đơn vị thi công sẽ khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ.

Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Sau khi chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ xây dựng cần những gì, bạn tiến hành thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà, bài cúng động thổ làm nhà, mâm lễ cúng mở móng làm nhà

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị mâm lễ vật cúng khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng động thổ xây nhà, cúng khởi công xây dựng uy tín tại TP HCM

Luật Sư Tuấn cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà, cúng khởi công xây dựng uy tín tại TP HCM. Chúng tôi cam kết đảm bảo đúng các quy định và phong tục tín ngưỡng để đem lại sự may mắn và bình an cho công trình xây dựng. Liên hệ với chúng tôi để có được dịch vụ tốt nhất.

Luật Sư Tuấn

Lễ động thổ xây nhà và những điều cần chú ý và chuẩn bị

Bài văn khấn cúng động thổ xây nhà mới

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng động thổ xây nhà, và giờ để tiến hành lễ cúng động thổ, thì khâu tiếp theo các gia chủ chính là nội dung bài văn khấn cúng động thổ xay nhà, văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng sẽ đọc trong khi tiến hành nghi lễ.

Dưới đây là nội dung bài cúng động thổ xây dựng nhà cửa công trình, bài văn khấn lễ động thổ xây nhà này các gia chủ có thể tham khảo và sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Tín chủ (chúng) con là: …… … …. …. ….. …. …. …..Ngụ tại:……… … …. …… …. …. …. ….. ….. ….. …. ….. ….. …. …. .. ….. .. ….. …..
Hôm nay, ngày … tháng …. năm …. ….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo ……. …. …. … (nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị thần linh, cúi mong xem xét và cho phép được động thổ xây dựng (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Hy vọng với bài văn khấn cúng động thổ xây nhà, bài cúng khởi công xây dựng này và những mâm lễ cúng động thổ xây nhà trong bài viết này sẽ giúp gia chủ trả lời được câu hỏi lễ cúng động thổ xây nhà mới bao gồm những gì, bài khấn động thổ xây nhà mới ra sao, bài khấn lễ khởi công như thế nào để tổ chức lễ diễn ra suôn sẻ.

Chuẩn bị mâm lễ động thổ một cách chu đáo

Ở mỗi vùng miền, gia đình có sự khác biệt nhau ở khâu chuẩn bị nghi lễ. Nhưng mâm lễ động thổ bất cứ ai, lúc nào cũng phải được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Gia chủ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cúng hoặc các công ty dịch vụ đồ cúng. Làm như vậy, sẽ đảm bảo lên được danh sách những lễ vật cúng cần thiết.

Dựa vào danh sách đó để chuẩn bị sắm sửa được mâm lễ đầy đủ nhất. Nếu không chuẩn bị lễ vật cúng tươm tất thì sẽ bị coi là điềm xấu. Đó là hành động đó thể hiện việc thiếu tôn trọng những vị thần linh thổ địa.

Vì vậy, đây là một điều kiêng kỵ trong ngày cúng động thổ xây nhà mà các gia chủ cần lưu ý.

Chú ý thời tiết trong ngày của buổi lễ động thổ

Mọi người chúng ta ai cũng muốn thời tiết thuận lợi “Thiên thời – địa lợi- nhân hòa”. Nhưng không phải lúc nào thời tiết cũng đẹp cho dù đã được dự báo thời tiết.

Thời tiết xấu luôn là vấn đề lo lắng được gia chủ quan tâm và luôn đưa ra phương án dự phòng.

Phương án phải có nơi trú ẩn khi trời mưa đó cũng là một trong những phương án phù hợp. Các nhà thầu sẽ luôn nơi tổ chức ngoài trời có mái che hay lều dựng với ô dù được chuẩn bị sẵn sàng.

Những lưu ý khác

Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên, lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.

Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ, gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

Thành tâm khi cúng

Khi đọc văn khấn cúng động thổ, cúng khởi công xây dựng không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Vì vậy, ngoài việc hành sự thật chu đáo, cẩn thận, đúng thủ tục thì quan trọng nhất là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì sự tất thành công.

Trên đây là hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà, cúng khởi công xây dựng đơn giản, đúng chuẩn dành cho những người đang có ý định xây nhà mới, xây dựng công trường không phải bối rối với những câu hỏi Cách cúng khởi công, cách cúng động thổ xây nhà như thế nào? Cúng động thổ xây nhà mới cần những gì? Không cúng động thổ có sao không, Đồ cúng động thổ khởi công gồm những gì? Văn khấn cúng động thổ xây dựng như thế nào cho đúng?…

Related Posts

Lá số tử vi của ngọc nữ Tăng Thanh Hà có “tài quan ấn tất vượng“

Ngọc nữ Tăng Thanh Hà, một trong những người nổi tiếng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam. Cô là một diễn viên tài năng và…

Kiếm Phong Kim: Bí ẩn của mệnh hợp và màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe về Kiếm Phong Kim? Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết…

Xem tử vi 2020 tuổi Mậu Thân 1968 nam mạng

Mậu Thân: 53 Tuổi – Nam mạngCó thể bạn quan tâm Những loại đá quý tuyệt vời cho mệnh Thổ Xem ngày tốt xấu ngày 17/03 –…

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệu

Tự học tử vi bài 17: Khái niệm cơ bản về tinh diệuCó thể bạn quan tâm Phá quân tọa thủ Mệnh Thân 1 Luật Sư Tuấn:…

Mối Quan Hệ Hợp Nhau Giữa Mệnh Hỏa Và Mệnh Thổ

Trong phong thủy, khi hai mệnh khắc nhau, việc hòa hợp và tương hợp suốt cuộc đời sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, những sự khác…

Lý giải tử vi tuổi Bính Tý năm 2020 nữ mạng (1996) – Vượng hay Suy?

Xem ngay ⏩ Tử vi bính tý 2021 nữ mạng chi tiết vận hạn 12 tháng Có thể bạn quan tâm Mệnh Giản Hạ Thủy – Thông…