Bát trạch cung càn và ý nghĩa cung Càn

Rate this post

Cung Càn – một trong tám cung mệnh của con người có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với cuộc sống và vận mệnh của chúng ta. Vậy người nào có mệnh thuộc cung Càn? Cuộc sống và các mối quan hệ xã hội của họ sẽ như thế nào để tốt hơn và mang lại may mắn, vượng khí? Hãy cùng Học viện phong thủy Minh Việt khám phá qua những phân tích về cung mệnh này trong bài viết dưới đây.

Cung Càn là gì?

Cung Càn nằm trong 8 cung Bát Trạch tượng trưng cho 8 hướng. Cung Càn được xem như biểu tượng của băng tuyết, nước đá và vàng. The Dịch lý, từ “càn” mang ý nghĩa “thiên”, chỉ sự cốt cứng rắn, ý sáng suốt và tâm đức rạng ngời.

Theo Bát quái Ngũ hành, cung Càn thuộc hành Kim. Do đó, những người có cung Càn cũng là người mang mệnh Kim. Những người cung Càn luôn sống tế nhị, cao thượng và đàng hoàng. Họ luôn có ý thức trách nhiệm đối với mọi thứ xung quanh. Người cung Càn hành động rất chừng mực và cẩn thận, không tiêu pha hoang phí. Họ thường có rất nhiều ý tưởng, kiên định và quả quyết. Cung Càn thường thành công trong các ngành nghề liên quan đến báo chí hoặc hội họa, có thể còn có danh tiếng lừng lẫy. Người mang cung Càn không tham lam hay đắm chìm trong những niềm vui phù phiếm. Cuộc đời của họ thường gặp nhiều may mắn. Trong tình yêu, họ cũng rất trung thành, luôn coi tình yêu làm nền tảng cho hôn nhân.

Ý nghĩa của cung Càn

Cung Càn mang những ý nghĩa như sau:

 • Về Địa lý: Hợp với hướng Tây Bắc, nơi có địa thế cao và cảnh quan đẹp.
 • Về Người: Có vị trí cao quý như bậc cha, chú, chồng, nhân sĩ, trí thức, phú gia, có chức vị, tên tuổi lớn trong xã hội, người già.
 • Về Tính tình: Cứng rắn, quả quyết nhưng cũng manh động.
 • Về Thời gian: Hợp mùa Thu, năm – tháng – ngày – giờ thuộc Thân – Dậu, hoặc thuộc Ngũ Kim, chủ vào giáp Thân. Vượng khí chủ vào mùa Thu và suy khi đến mùa Hạ.
 • Về Nhà cửa: Xây nhà cao, cửa rộng hướng Tây Bắc (Càn) thì được Phục Vị, hướng chính Tây (Đoài) thì Sinh Khí, hướng Đông Bắc (Cấn) thì được Thiên Y và hướng Tây Nam (Khôn) thì được Phúc Đức.
 • Về Hôn nhân, gia đạo: Người cung Càn thường thuộc tuổi Thân có quý nhân. Nếu lấy người có tên tuổi, tiếng tăm vào mùa Thu thì dễ thành công. Lấy vào mùa Hạ, mùa Đông thì không thuận lợi. Nên đề phòng có tai ương và xung đột trong gia đạo vào mùa Hạ và Đông, khi mùa Xuân đến thường có tin vui.
 • Về Ăn uống: Thích hợp với thịt ngựa, các loại cá có nhiều xương, gan, phổi, thịt xông khói, đầu gia súc, đồ cay và trái cây.
 • Về Sinh con: Mùa Thu thích hợp sinh con trai. Nếu sinh vào mùa Hạ thì tài chính khó khăn. Khi sắp sinh, nên đi về hướng Tây Bắc trước để đón vượng khí.
 • Về Cầu tài lộc: Bàn làm việc hoặc chỗ ngồi nên hướng về hướng Tây Bắc để không bị thăng tiến chậm trễ. Nếu đã có chức vị, thì không nên mưu sự thăng chức. Mùa Thu là thời điểm tốt nhất để người cung Càn cầu danh lợi. Mùa Đông có thể làm được việc nhưng kết quả không thực sự tốt. Còn mùa Hạ thì chắc chắn không thành công.
 • Về Mua bán, gặp gỡ: Nên mua bán vàng, bạc, kim khí để dễ thành công, nhưng không nên mua bán vào mùa Hạ. Mua bán sẽ thuận lợi hơn khi gặp người lớn tuổi.
 • Về Xuất hành: Nên đi về hướng Tây Bắc để thu tài lộc. Không nên xuất hành vào mùa Hạ.
 • Về Bệnh tật: Thường gặp các vấn đề liên quan đến đầu, mặt, phổi và gân cốt.
 • Về Kiện tụng: Có sự giúp đỡ của người có quý nhân khi có tranh chấp pháp lý. Mùa Thu thì thắng kiện, mùa Hạ thì thua.
 • Về Mộ phần cha mẹ: Nên an táng ở hướng Tây Bắc, nơi có cảnh quan và địa hình cao ráo. Nếu cha mẹ mất vào mùa Thu, có thể nhận được nhiều tài lộc và danh vọng. Nếu mất vào mùa Hạ, kết quả không tốt, có thể gặp khó khăn về tài chính và gia đình.
 • Về Màu hợp: Vàng, nâu (hành Thổ) hoặc bạc, trắng, ghi (hành Kim).
 • Về Màu kỵ: Đỏ, cam, tím (hành Hỏa) và đen, xanh lam (hành Thủy).
 • Về Số khai vận: Tốt nhất là 0 và 5, tiếp theo là 4 và 9.
 • Về Số suy: 2 và 7.
 • Về Số tầng và tầng nhà thích hợp để xây dựng: 1, 4, 5, 6, 9, 10, 11, 14, 15, 16, 19, 20, 21, 24, 25, 26, 29, 30, 31…
 • Về Tuổi đối tác, hoặc năm, ngày, giờ: Hợp với tuổi Sửu, Mùi, Thân, Tuất, Hợi.

Cách tính cung Càn theo Bát trạch Tam nguyên để xem tuổi hợp làm ăn

Dựa vào năm sinh âm lịch và giới tính, chúng ta có thể xác định cung mệnh theo Bát trạch Tam nguyên. Sinh ra ở cung mệnh nào có tác động rất lớn đối với cuộc đời, đặc biệt là từ khi sinh ra cho đến năm 40 tuổi. Để xác định năm sinh cung Càn, chúng ta cộng tổng các chữ số trong năm sinh rồi chia cho 9. Số dư thu được được dùng để đối chiếu và tìm ra cung mệnh tương ứng. Nếu tổng chia hết cho 9, thì ta lấy kết quả đó là cung mệnh.

Hướng tốt cho cung Càn

 • Hướng Tây: Sinh khí

Chủ nhà cung Càn – Dương Kim nên chọn nhà hướng Tây (cung Đoài – Âm Kim) cùng hợp hành Kim, cân bằng âm dương, tạo sinh khí tốt. Tuy nhiên, do có Tham Lang Mộc tinh khắc cung Đoài, ban đầu có thể giàu sang, phú quý, đông người, nhưng sau đó lại dễ suy kém.

 • Hướng Tây Nam: Diên niên

Chủ nhà cung Càn nên chọn nhà hướng Tây Nam (cung Khôn – Âm Thổ), tạo thành diên niên, thuộc sao Vũ Khúc Kim tinh rất tốt. Người cung Càn sống trong nhà hướng Tây Nam sẽ được giàu sang, thịnh vượng, nhiều tài lộc, sống thọ, gia đình hòa thuận, con cháu thông minh và hiếu thảo.

 • Hướng Đông Bắc: Thiên y

Chủ nhà cung Càn nên chọn nhà hướng Đông Bắc (cung Cấn – Dương Thổ), tạo thiên y, thuộc sao Cự Môn Dương tinh tốt vừa. Hướng này giúp người cung Càn có kinh tế thịnh vượng, gia đình hòa thuận và con cháu nhân hậu. Tuy nhiên, do chỉ thuần dương, nên phụ nữ trong nhà có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

 • Hướng Tây Bắc: Phục vị

Chủ nhà cung Càn nên chọn nhà hướng Tây Bắc, cung Càn, cả người và nhà cùng thuần dương không tốt cho phụ nữ. Sự kết hợp tạo thành phục vị thuộc sao Phụ Bật Mộc tinh là sao tốt. Người cung Càn sống trong nhà hướng Tây Bắc có nhiều con cháu thành đạt, con trưởng tài hoa, gia tài hưng thịnh. Tuy nhiên, vì “dương thịnh, âm suy”, phụ nữ trong nhà thường yếu đuối và khó nuôi con.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm các kiến thức bổ ích về phong thủy để áp dụng vào cuộc sống.

Xem thêm

Related Posts

2001 Có Hợp Với 1999 Không? Xét Tình Yêu 2001 Và 1999?

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những khó khăn và trở ngại. Đặc biệt là trong công việc và tình cảm. Với những người sinh năm…

Tuổi Tị và giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh hưởng vận mệnh tốt đẹp

Chào buổi sáng các bạn! Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về một chủ đề thú vị liên quan đến tuổi tị và cách…

Tuổi Tý và tuổi Hợi: Hợp nhau hay không?

Khi nhắc đến tuổi Tý, chúng ta sẽ nghĩ đến sự chú ý và tâm điểm của mọi sự chú ý trước đám đông. Tuổi Tý cũng…

💑 2001 và 2003: Tình yêu đích thực?

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay của Luật Sư Tuấn! Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự hợp nhau giữa người sinh…

“Phất lên như diều gặp gió” nhờ xăm hình hợp tuổi Kỷ Tỵ (1989)

Hình xăm phong thủy và những bí ẩn phía sau chúng luôn là đề tài được mọi người quan tâm. Vì chúng có một sức mạnh tâm…

Người mệnh Mộc nuôi con gì hợp? Tìm hiểu tất tần tật về mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nuôi con gì hợp? Tìm hiểu tất tần tật về mệnh Mộc

Khi bắt đầu một việc gì, chúng ta thường xem xét phong thủy để biết xem việc đó có nên làm hay không. Việc này giúp tránh…