Nâng nền, nâng mái nhà có cần phải xin phép và hoàn công hay không?

Rate this post

Khi bắt đầu một công trình mới không thuộc diện miễn xin phép thì tất cả theo đúng qui trình đều phải xin phép xây dựng và thủ tục hoàn công nhà theo qui định của pháp luật.

Vậy đối với những ngôi nhà đã xây từ lâu, muốn sửa chữa, nâng cấp mái hay nền nhà có cần phải xin phép mới được xây cất hay không?

Có 1 số khách hàng đã gọi điện hỏi Kiến Gia Phú như sau:

Nhà cấp 4 muốn nâng mái, thay tôn có phải xin phép không? Nếu có phải làm thủ tục gì?

“Tôi có một căn nhà cấp 4 đã được cấp giấy chứng nhận và sinh sống ở đây hơn 10 năm nay. Cả tháng nay, TP.HCM xuất hiện những cơn mưa to khiến khu vực nhà tôi bị ngập nước. Gia đình tôi dự định nâng nền nhà lên để chống ngập. Cho tôi hỏi, nâng nền nhà lên có cần phải xin giấy phép không và tôi phải liên hệ cơ quan nào để xin phép?”.

Trả lời: Nhà cấp 4 khi muốn nâng nền, nâng mái hay thay tôn mái không cần xin giấy phép theo Điểm G Điều 4, quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND thành phố. Trước khởi công, chủ đầu tư đăng ký cải tạo công trình theo mẫu 4, phụ lục 2 ban hành kèm theo quyết định này ở UBND phường, xã hay thị trấn cư trú để được chính quyền kiểm tra, theo dõi quá trình thi công.

Vì những công trình sửa chữa trên đều không ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà và những công trình lân cận hay độ an toàn của công trình nên được miễn giấy phép.

Ngoài nâng nền nhà, một số công đoạn sửa chữa cũng được miễn giấy phép là gia cố nền, cải tạo chống lún sụt, nâng gác, nâng mái nhà và các công trình phục vụ trồng trọt, chăn nuôi trên đất nông nghiệp của các hộ dân dạng bán kiên cố.

Người dân cũng có thể không cần phải xin giấy phép khi thay đổi bố cục nội thất, cửa, cầu thang hay làm tầng lửng.

Miễn giấy phép với các trường hợp trên sẽ giúp chủ nhà có thể cải tạo sửa nhà nhanh chóng. Cũng như tiết kiệm được tiền bạc lẫn thời gian.

Nếu trong quá trình thi công hay sửa chữa quý khách cần bổ sung thêm thông tin hay giải đáp những thắc mắc liên quan đến thủ tục pháp lý hay ALO ngay cho Kiến Gia Phú để được tư vấn rõ hơn.

image

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Có thể rút hết tiền trong thẻ ATM nội địa được không? Công trình kiến trúc cảnh quan: Những điểm đến nổi…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…