Bản đồ quy hoạch quận Hải Châu, Đà Nẵng mới nhất 2023

Rate this post

Giới thiệu tổng quan về quận Hải Châu

Vị trí địa lý

Theo bản đồ quy hoạch quận Hải Châu, chúng ta thấy được Hải Châu là một quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng. Quận nằm ở vị trí địa lý như sau:

 • Phía đông giáp các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, có ranh giới là sông Hàn.
 • Phía tây giáp quận Thanh Khê.
 • Phía nam giáp quận Cẩm Lệ.
 • Phía bắc giáp Biển Đông (vịnh Đà Nẵng).

Đơn vị hành chính

Quận Hải Châu bao gồm 13 phường: Bình Hiên, Bình Thuận, Hải Châu I, Hải Châu II, Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam, Hòa Thuận Đông, Hòa Thuận Tây, Nam Dương, Phước Ninh, Thạch Thang, Thanh Bình và Thuận Phước.

Lịch sử hình thành

Tháng 10 năm 1955, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa thành lập thị xã Đà Nẵng với quận I bao gồm 9 khu phố, bao gồm Xương Bình, Phước Ninh, Thiệu Bình, Hải Châu, Thạch Thang, Nam Dương, Hòa Thuận, Bình Thuận và Nại Hiên.

Sau đó, vào ngày 6 tháng 1 năm 1973, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa giải thể 9 khu phố của quận I và tạo ra 7 phường mới, bao gồm Thiệu Bình, Xương Bình, Thạch Thang, Hải Châu, Nam Phước, Bình Hiên và Hòa Thuận.

Tháng 2 năm 1976, hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Tín cùng thị xã Đà Nẵng được sáp nhập thành tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Các quận I, II và III của thị xã Đà Nẵng trực thuộc tỉnh mới này.

Sau đó, vào ngày 30 tháng 8 năm 1977, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 228-CP, sáp nhập 3 quận I, II và III vào thành phố Đà Nẵng. Đến ngày 6 tháng 11 năm 1996, Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, chia tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc trung ương. Thành phố Đà Nẵng bao gồm cả thành phố cũ và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa.

Ngày 23 tháng 1 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/1997/NĐ-CP, thành lập quận Hải Châu trên cơ sở khu vực I thuộc thành phố Đà Nẵng cũ, gồm 12 phường là Hải Châu I, Hải Châu II, Thạch Thang, Thanh Bình, Thuận Phước, Bình Thuận, Hòa Thuận, Nam Dương, Phước Ninh, Bình Hiên, Hòa Cường và Khuê Trung.

Sau các điều chỉnh địa giới hành chính, quận Hải Châu có diện tích tự nhiên là 2.059 ha và dân số là 198.829 người, với 13 phường trực thuộc.

Bản đồ quy hoạch quận Hải Châu

Bản đồ quy hoạch quận Hải Châu được lập dựa trên đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cụ thể:

Quy hoạch sử dụng đất

Theo đó, quận Hải Châu được xác định sẽ trở thành khu vực trung tâm phát triển của Đà Nẵng, trọng điểm phát triển đô thị, kinh tế văn hóa,…

Quận Hải Châu đang tập trung thực hiện nhiều đồ án quy hoạch và thiết kế kiến trúc quan trọng. Cụ thể, có quy hoạch cảnh quan bờ tây sông Hàn và đầu tư xây dựng dự án cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi và công viên 2 đầu cầu. Phần thiết kế đô thị tập trung vào việc tái thiết khu dân cư.

UBND quận đã đề xuất nghiên cứu 4 vị trí và trình UBND thành phố xem xét, bổ sung vào đề án “Tái thiết đô thị trên địa bàn thành phố”. Khu vực phường Bình Hiện đang được tập trung nghiên cứu với diện tích khoảng 3,2ha và dự kiến kinh phí tổng cộng khoảng 350 tỷ đồng.

Các khu vực khác của quận cũng đang trong quá trình nghiên cứu và tái thiết. Phường Thanh Bình và Thuận Phước sẽ có hệ thống giao thông được tái thiết lại, với diện tích khoảng 60ha và dự kiến kinh phí khoảng 6.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, khu vực phường Hòa Thuận Đông – Nam Dương – Bình Hiên – Bình Thuận cũng đang trong quá trình nghiên cứu với diện tích khoảng 50ha và kinh phí dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng. Khu vực đối diện chợ Mới cũng được xem xét với diện tích khoảng 12ha và dự kiến kinh phí khoảng 1.200 tỷ đồng.

Hiện tại, quận Hải Châu đã và đang tiến hành triển khai dự án tái thiết đô thị đối với khu vực Nại Hiên B- phường Bình Hiên nhằm rút kinh nghiệm cho các khu vực khác trong quận.

Kế hoạch sử dụng đất 2023

Ngày 10/4/2023, UBND thành phố ban hành Quyết định số 699/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của quận Hải Châu. Theo đó:

Kế hoạch phân bổ diện tích đất như sau:

 • Đất nông nghiệp: 8,2826ha
 • Đất phi nông nghiệp: 2306,7795ha
 • Đất chưa sử dụng: 13,8695ha

Kế hoạch thu hồi đất:

 • Đất nông nghiệp: 0ha
 • Đất phi nông nghiệp: 3,9648ha

Kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất:

 • Đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp: 0,4300ha
 • Chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp: 0ha
 • Đất phi nông nghiệp không phải đất ở tại đô thị chuyển sang đất ở: 0,0314ha

Trên đây là thông tin về bản đồ quy hoạch quận Hải Châu, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tra cứu quy hoạch. Đừng quên theo dõi Đất Vàng Việt Nam để được cập nhật sớm nhất theo thông tin về quy hoạch, tin dự án, giá đất và thị trường bất động sản nhé!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Trọn bộ hướng dẫn xin visa thăm thân Đài Loan cực chi tiết Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…