Khám phá khái niệm tải trọng HL93 và ý nghĩa của nó

Rate this post

Những điều mà bạn chưa biết về tải trọng HL93

Trước khi bạn mua một sản phẩm như nắp hố ga hay song chắn rác để lắp đặt trong công trình, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ HL93. Vậy HL93 thể hiện điều gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Tiêu chuẩn tải trọng HL93 là gì?

HL93 là viết tắt của “Highway Load accepted in 1993” (Tải trọng được chấp nhận trên đường cao tốc vào năm 1993).

Năm 1993, mô hình tải trọng di động đã được thay thế để phù hợp với các loại xe tải nặng hiện đang lưu thông trên đường. Một mô hình tải trọng mới đã được thông qua bởi Hiệp hội Công trình Đường cao tốc và Giao thông Hoa Kỳ (AASHTO) và được đặt tên là “Highway Load’93” hay HL93. Tuy nhiên, HL93 không đại diện cho bất kỳ loại xe cụ thể nào. Nó được thiết kế để đạt được các tiêu chuẩn an toàn với mức tải trọng lớn hơn cho phép nhưng thường xuyên.

Tải trọng HL93

Lịch sử hình thành và cải tiến của tải trọng HL93

Trước đây, các nhà sản xuất sản phẩm ngầm như cống hộp và buồng bơm đã thiết kế các sản phẩm của họ dựa trên tiêu chuẩn tải trọng AASHTO HS20-44 hoặc tải trọng quân sự (tải liên bang), tùy thuộc vào điều kiện giao thông tồi tệ nhất mà cấu trúc có thể gặp phải. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu nhận thấy rằng các dự án yêu cầu sử dụng tải trọng xe tải HL93 theo các thông số kỹ thuật mới. Vậy sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế các cấu trúc ngầm hiện có?

Hiệp hội Quan chức Giao thông và Đường cao tốc tiểu bang Hoa Kỳ (AASHTO) đã được thành lập vào năm 1914 để cung cấp hướng dẫn thiết kế cho các công trình đường cao tốc. Bộ Giao thông đã biên soạn và tạo ra các thông số kỹ thuật cần thiết, gọi là “Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho đường cao tốc”. Qua nhiều năm, các yêu cầu về tải trọng và thiết kế cho cấu trúc bê tông đúc sẵn (hoặc đúc tại chỗ) đã được xác định trong tài liệu này. Các khuyến nghị từ tài liệu này đã được bao gồm trong các thông số kỹ thuật của Hiệp hội Công nghiệp Vật liệu Xây dựng và Xây dựng Hoa Kỳ (ASTM) như C478, C890, C913, C1443 và C1557.

Phiên bản mới nhất của Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho cầu đường cao tốc là phiên bản thứ 17, được xuất bản vào năm 2002. Phần thiết kế trong phiên bản này bao gồm Thiết kế theo mức ứng suất cho phép (ASD) và Thiết kế theo mức tải tối đa (LFD).

Trước đây, tải trọng xe tải được ký hiệu H20, bao gồm một xe tải hai trục nặng 20 tấn. Trục trước mang trọng lượng 8.000 pounds và trục sau, cách 14 feet, mang trọng lượng 32.000 pounds. Phiên bản năm 1944 bao gồm tải trọng xe tải HS20 và chính sách gắn kết năm đó đã làm cho HS20-44 trở thành chỉ định chính thức. Tiếp theo, các biểu đồ tải trọng HS20-44 bổ sung đã tạo ra một khoản phụ cấp cho các xe đầu kéo nặng hơn. Biểu đồ dưới đây mô tả khoảng cách giữa các trục và tải trọng cho HS20-44.

Khi Hệ thống Đường cao tốc Liên bang phát triển trong những năm 1950, một trong những mục tiêu chính là vận chuyển phương tiện quân sự. Do đó, tải trọng quân sự thay thế đã được tạo ra để đáp ứng tải trọng trục từ các thiết bị quân sự hạng nặng. Tải trọng mới này, như được hiển thị trong hình 3, bao gồm hai trục cách nhau 4 feet với mỗi trục mang trọng lượng 24.000 pounds.

Để thuận tiện tính toán mô men và lực cắt, một hệ thống tải trọng trên làn đường đã được tạo ra. Hệ thống tải trọng này được sử dụng trong thiết kế các cầu có nhiều làn trên nhiều khoảng cách. Tuy nhiên, nó không được sử dụng để thiết kế các cấu trúc ngầm, vì các hộp bê tông thường có các khoảng cách giữa các nhịp ngắn hơn so với cầu.

Ở cuối thế kỷ 20, có một số lo ngại rằng tải trọng xe tải HS20 không phản ánh đầy đủ các điều kiện thực tế. Do đó, một số kỹ sư đã đề xuất tải trọng xe tải HS25 cho các cấu trúc ngầm đúc sẵn. Tải trọng HS25 được hiểu là cao hơn 25% so với tải trọng HS20, với trọng lượng trục HS25 tăng lên từ 32.000 pound lên 40.000 pound. Việc tăng tải trọng có thể yêu cầu gia cố bổ sung bằng thép và đôi khi là một tấm đúc trên cùng dày hơn, đặc biệt là trong khu vực tiếp xúc với các tải trọng xe tải nặng.

Kết luận

Mô hình tải trọng trực tiếp của cầu theo quy định trong mã AASHTO LRFD đã được phát triển trong nhiều năm để tính đến sự thay đổi của phương tiện, tiến bộ trong kỹ thuật mô hình hóa và dữ liệu mới về giao thông. Trong bối cảnh tăng lưu lượng giao thông, Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang (FHWA) đang xem xét lại vấn đề này để đảm bảo tính thời sự và phù hợp. Dữ liệu sơ bộ cho thấy những thay đổi có thể sẽ được yêu cầu và nỗ lực nghiên cứu tương ứng sẽ được tiến hành.

Tài liệu tham khảo

  • Kulicki, John & Stuffle, Timothy. Báo cáo cuối cùng: Phát triển tải trọng trực tiếp trên xe AASHTO. Đã đệ trình lên Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang vào ngày 18 tháng 12 năm 2006.
  • Kulicki, John & Mertz, Dennis. Sự phát triển của các mô hình tải trực tiếp của xe cộ trong kỷ nguyên thiết kế liên tiểu bang và sau đó. Ngày 11 tháng 7 năm 2006.
  • Đặc điểm kỹ thuật thiết kế cầu AASHTO LRFD, Phiên bản thứ 6. 2012.
  • Leech, Thomas & Kaplan, Linda. Những cây cầu Pittsburgh at the Point Hành trình xuyên lịch sử. Bản quyền 2016. Woodridge Publications, LLC. Nhà xuất bản Word Association, Pittsburgh, PA.
  • Dữ liệu WIM được cung cấp bởi Hệ thống cơ sở hạ tầng thông minh, Philadelphia, PA 2019.

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Ngắn Mạch Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiện Tượng Ngắn Mạch Chi phí thi bằng lái hạng C mới…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…